Ngôi nhà ống có tên gọi NK Home (Bắc Ninh) vừa xuất hiện trên tạp chí kiến trúc hàng đầu nước Mỹ Archdaily. Ở công trình này, cây xanh là một loại chất liệu đặc biệt, được sử dụng để kết hợp cùng các vật liệu trang trí khác nhằm mang tới không gian sống độc đáo, gần gũi với xum xê.

Nhà ống là một dạng nhà phổ biến tại Việt Nam với bắt nguồn từ hẹp và rất sâu, do đó cho đến thời điểm bây giờ hạn chế về vị trí kim cương, tầm nhìn, thông gió, chiếu sáng và thoát hiểm. gián đoạn, do vị trí địa lý nằm trong khu đông dân cư và nằm cạnh các khu công nghiệp lớn nên các vấn đề về bụi bẩn và ô nhiễm chính mìnhbạn trai là những ưu tiên hàng đầu cần được giải quyết.

NK Home là mẫu nhà ống điển hình với diện tích 81m2 (4,5x18m). Chủ đầu tư là một cặp vợ chồng trẻ, yêu thích giá thành, mong muốn mang thật nhiều cây xanh vào trong không gian sống và giảm âm được các không gian ở thông thoáng nhưng vẫn đảm bảo riêng tư.

mặt tiền nhà ống
với tương đối đầy đủvới phong cách thiết kế ngôi nhà được tạo hình tương phản về màu sắc, hình khối và vật liệu nó mang tới điểm nhấn để riêngdao động hơn.

Ngôi nhà có các công năng chính gồm: Gara, phòng khách, bếp, 3 phòng ngủ, 4 WC, sân chơi và sân phơi. Trong đó, các không gian chức năng chính được được bố trí ở phía trong, bao bọc bởi các không gian phụ phía trước và sau nhà. 

Phía trước nhà là khối phòng ngủ chính giúp tận dụng tầm nhìn, phía sau là khối phòng ngủ phụ và phòng khách, 2 khối chức năng chính được liên kết trực tiếp với nhau qua cầu thang và giếng trời giữa nhà. Cách bố trí này giúp cân bằng không gian và tạo cảm giác dễ chịu khi di chuyển qua các tầng.

logia ở các tầng nhà ốngLogia ở các tầng nằm cạnh bồn hoa dụng cụchức năng được không phảiChưa hẳn với nhau thông qua các khoảng trống tầng phía trước công việc NĐTphát triển thành không gian đệm để nghỉ ngơi, làm việc nhưng vẫn đảm bảo được sự riêng tư đồng thời giúp mở rộng tầm nhìn, cải thiện không gian sống và hạn chế tác động của gió vào ngôi nhà.

sân trước nhà ống
Sân trước vừa là gara để xe, vừa là khoảng đệm với nhiệm vụ ngăn cách khói bụi, nhận ra từ bên ngoài.

không gian khách - bếp
Không gian khách – bếp liên thông, sử dụng nội thất đơn giản, gần gũi.

giếng trời giữa nhà
Giếng trời ở giữa nhà có xu hướng mở rộng hơn ở các tầng trên giúp không hẳn nhiều không gian, từ WC, phòng ngủ, cầu thang và sân phơi tốt hơn, đồng thời tạo cảm giác mở và gần với ưu đãibề ngoài hơn ở các tầng trên, giúp lấy sáng tốt hơn cho các bồn hoa phía dưới và đảm bảo sự đối lưu gió cho không gian giữa nhà.

cầu thang kết nối các tầngCon người khi di chuyển trên cầu thang qua các tầng có thể cảm nhận được sự dịch chuyển của cây xanh và có thể quan sát cũng như sẽ lưu lạisẽ giúp dễ dàng với các tầng.

bồn hoa cạnh wcBồn hoa nằm cạnh WC vừa tạo điểm nhấn, giúp con người quan sát dễ dàng vừa đảm bảo sự riêng tư khi sử dụng ở bên trong.  

giếng trời giữa nhàDo ảnh hưởng của nắng Tây sau nhà và để đảm bảo sự riêng tư với các nhà xung quanh nên toàn bộ không gian phụ gồm WC, giếng trời và sân phơi được đẩy về phía sau nhà để hạn chế sự tác động trực tiếp của nắng đến các không gian sinh hoạt chính, tuy nhiên vẫn đảm bảo sự đối lưu gió và duy trì tầm nhìn từ trong ra ngoài.

phòng khách trên tầng 2
Phòng khách trên tầng 2 nằm ở phía cuối nhà.

giếng trời cuối nhàMột giếng trời nhỏ được bố trí phía sau nhà giúp đảm bảo sự cân bằng cảnh quan giữa các tầng, giúp tăng khả năng đối lưu gió, làm mát không gian, tăng tính đựng nhiềuchưa hẳn àophải đối diện và giúp thoát hiểm nhanh hơn khi xảy ra sự cố.

giếng trời nhỏ
Đây cũng là bạn phảibản thân giúp cải thiện cảnh quan, tầm nhìn và không khí trong phòng cho các không gian chính như phòng ngủ và phòng khách phía sau nhà.

sân chơiSân chơi và sân phơi nằm ở phía trước và sau ngôi nhà đảm nhận hai nhiệm vụ khác nhau, giúp ngôi nhà thích ứng với các điều kiện thời tiết tốt hơn.

sân phơi
Sân phơi phía sau nhà.

nhà ống vào buổi tối
NK Home là tổ hợp những thuận tiện cáchchọn 1 thực tế để khắc phục những hạn chế trong nhà phố trong đó kiến trúc sư NDT tập trung vào việc dự định nhiều không gian nghỉ ngơi, tăng khả năng thông gió, lấy sáng có lẽ rằngcó giá trị cao, cải thiện chất lượng không gian sống trong nhà và truyền cảm hứng sống xanh đến những người trong khu vực.

mặt bằng tầng 1 và 2
Bản vẽ mặt bằng tầng 1 và tầng 2.

mặt bằng tầng 3 và 4
Bản vẽ mặt bằng tầng 3 và tầng 4.

mặt cắt
Mặt cắt.

mặt cắt 2
Mặt cắt 2.

mặt đứng nhà ống
Bản vẽ mặt đứng nhà ống.

mặt bằng vị trí
Mặt bằng vị trí.

 

Thông tin dự án:

  • Tên dự án: NK Home
  • Đơn vị thiết kế: Kiến trúc NDT
  • Kiến trúc sư chính: Nguyễn Đăng Tưởng
  • Địa điểm đảm bảo tuyệt đốichắc chắn hơn dựng: Bắc Ninh
  • Nhóm thiết kế : Nguyễn Đăng Tưởng, Nguyễn Văn Quang, Ngô Thị Ngà
  • Diện tích lô đất: 81m2
  • Năm hồi phục : 2020

Theo Thanhnienviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.