nguồn gốc nhà phố khởi động sớm hậu giãn cách xã hội

22/05/2020 by Rever Land
Đánh giá

TP HCMCác chung cư mới lập mặt bằng giá cao hơn trước đã phần nào thúc đẩy các giao dịch nhà liền thổ vài tuần sau khoản thời gian cách ly xã hội.

Vài tuần sau thời gian hạn chế tiếp xúc bán hàng do cách ly để phòng Covid-19,  một số sàn địa ốc bán nhà phố bắt đầu tăng nhẹ mãi lực trở lại sau nhiều tháng thất thu và ế ẩm. Ông Nguyễn Lộc Hạnh, tổng giám đốc cty cổ phần Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á lý giải các nguồn gốc khiến giới đầu tư và người mua sớm quay trở lại với kênh BĐS liền thổ.

Giá căn hộ mới công bố nhưng vẫn tiếp tục leo thang

Trong những tháng đầu năm, nhiều chung cư công bố ở các địa bàn ven Saigon đã bị đẩy lên mức giá kịch trần bất chấp tác động của đại dịch. Đây là cú sốc đối với nhóm nhà đầu tư theo trường phái chờ bắt đáy BĐS vì chờ mong các tín hiệu giảm tốc nhưng giá nhà vẫn tăng.

khi giá nhà ở bị các chủ đầu tư đẩy lên, giới đầu tư lập tức phân hóa thành 2 nhóm. Nhóm một là những người bảo thủ, tiếp tục chờ cơ hội mua nhà giảm giá. Nhóm hai, những người chủ động hơn về dòng vốn, chọn lựa chọn phương án đổ tiền vào nhà phố lúc các dự án mở bán đang tung rất nhiều gói khuyến mãi, hỗ trợ lãi suất, giãn tiến độ thanh toán…

Thị trường nhà liền thổ TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Thị trường nhà liền thổ TP HCM. Ảnh: Vũ Lê.

Nhà liền thổ ít bị tác động lúc khủng hoảng

Phân khúc nhà phố tại Saigon là một kênh đầu tư truyền thống được ưa chuộng lúc có những biến động thị trường xảy ra nhờ đặc tính giữ giá rẻ. Đây cũng là kênh trú ẩn an ninh theo tâm lý của đa số người Việt.

Trong chu kỳ 3-4 năm gần đây, giá nhà phố tại các khu vực vùng ven như Q.Gò Vấp, Quận Bình Tân, quận Thủ Đức hay các quận số xa trung tâm như Quận 8, 9, 12 hoặc các huyện kém cải cách và cách tân và phát triển như Bình Chánh, Cần Giờ tăng trung bình từ 30-50% thậm chí một số nơi biên độ gia tăng đến 100%.

Với đặc tính ít bị mất giá lúc khủng hoảng xảy ra và trong trường hợp sốt đất, tài sản này tăng giá nhanh hơn các bất động sản khác, nhà liền thổ đóng vai trò như thỏi nam châm hút vốn lúc giãn cách xã hội được dỡ bỏ. Người mua thậm chí cũng bỏ qua điểm yếu rất lớn lớn của nhà phố là giá trị tài sản quá cao, tính bằng đơn vị chục tỷ đồng nhưng dòng tiền khai thác hoặc cho thuê lại cực nhỏ. 

Nhà liền thổ được trợ lực bởi bệ phóng hạ tầng

sau khi nới lỏng cách ly và tiến tới hoàn toàn dỡ bỏ giãn cách xã hội, chính quyền TP HCM công bố vô số dự án hạ tầng dự kiến triển khai trong khoảng thời gian tới. Các yếu tố hạ tầng với mục đích giãn dân mà nhà nước đẩy mạnh được ví như cú hích tinh thần, cải thiện tâm lý cho thị trường bất động sản và diễn biến này ít nhiều tác động đến mãi lực của nhà phố.

Các công trình hạ tầng tùy từng tiến độ nhanh hay chậm, quy mô lớn hay nhỏ, đều có tác động làm thay vì đổi mặt bằng giá bất động sản, đặc biệt là nhà liền thổ sẽ phản ứng trước tiên. Hạ tầng cũng là cầu nối kéo người ở về các khu dân cư đang định hình. Điều này lý giải vì lý do gì thanh khoản nhà liền thổ thường phục hồi nhanh khi thị trường thiết lập cấu hình trạng thái thông thường mới.

Quỹ đất dành cho nhà phố ít dần

Xét trong hướng nhìn một thập niên tới, theo quy hoạch của TP HCM, chung cư được ưu tiên triển khai vì thích hợp với tình hình phát triển mới. Hiện các chủ đầu tư cũng có xu hướng chú trọng phát triển loại hình chung cư nhiều hơn thế nhà liền thổ.

chính vì như vậy, nhà liền thổ ven thành phố TP sài gòn càng ngày càng ít lại và trở thành phân khúc tiêu dùng của giới nhà giàu. Nhóm khách hàng này cũng miễn nhiễm với các tác động của đại dịch. Do đó, họ có nhiều điều kiện mua hàng nhanh nhất có thể khi giãn cách xã hội được dỡ bỏ.

Bên cạnh đó, ông Hạnh chia sẻ các điểm cần lưu ý nhằm tránh rủi ro khi đổ tiền vào nhà liền thổ.

gười mua nên thận trọng chọn những sản phẩm có pháp lý rõ ràng, đã có sổ đỏ, giấy phép xây dựng nếu đang xây dựng.

Khách hàng nên đặt các câu hỏi về chính sách hỗ trợ tài chính một bí quyết trực tiếp với chủ đầu tư. Chẳng hạn như thời gian bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà. Hoặc có bank cho mượn hay không? Nếu ngân hàng cho vay trên 60% giá trị sản phẩm thì đây là bất động sản có giá trị ngang hoặc cao hơn giá trị thị trường. Vì nguyên tắc định giá cho vay của ngân hàng là 70% trên giá thị trường và cho vay 70% trên giá thẩm định…tương đồng 50-60%.

Tiêu chuẩn hoàn tất cũng rất cần được đặc biệt lưu tâm. Ví dụ như nhà cũ hay mới, nhà thô hay hiện hữu? Giữa việc bàn giao thô hay hiện hữu sẽ chênh lệch nhau từ một,2-1,5 tỷ đồng và đây Chưa hẳn là số tiền nhỏ. tuy nhiên, khá nhiều khách hàng sơ suất không để ý đến điều này. Giao nhà hiện hữu về hệ thống kỹ thuật ME (điện nước), nội thất ốp bên trong khá là chi tiết và nhiều khung giá khác nhau. Vì vậy, nếu chủ đầu tư bàn giao nhà hoàn thiện thì khách hàng nên ưu tiên cho việc này.

Trung Tín

Theo Nguồn: Vnexpress.net

Chia sẻ:
Tags: