Rever – Nguồn cung căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP.HCM là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của thị trường bất động sản hiện nay. Trong 5 năm qua, nguồn cung căn hộ tại hai đô thị lớn này đã liên tục sụt giảm sâu, gây ra nhiều khó khăn cho các nhà đầu tư và người mua nhà. Tuy nhiên, theo dự báo của các chuyên gia, năm 2024 sẽ là năm có sự phục hồi mạnh mẽ của nguồn cung căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM. Bài viết này sẽ điểm qua tình hình nguồn cung căn hộ tại hai đô thị này trong 5 năm qua, cùng với dự báo cho năm 2024 và những yếu tố ảnh hưởng đến nguồn cung căn hộ.

Nhiều dự án “bung hàng”

Trước khi đi vào phân tích sâu hơn về nguồn cung căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM, chúng ta cùng nhìn lại tình hình thị trường bất động sản trong 5 năm qua. Theo số liệu từ Cục Đăng ký đất đai Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong giai đoạn từ 2019 đến 2023, nguồn cung căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tiếp tục giảm sâu. Trong năm 2019, số lượng căn hộ còn trống ở TP.HCM đã giảm từ 64.200 căn xuống còn 10.700 căn vào năm 2023. Tương tự, tại Hà Nội, số lượng căn hộ còn trống cũng giảm từ 27.000 căn vào năm 2019 xuống còn 8.500 căn vào năm 2023.

Nguồn cung căn hộ chung cư ở Hà Nội và TP.HCM dự kiến sẽ tăng mạnh trong năm 2024

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm này là do nhiều dự án căn hộ chung cư không được triển khai theo kế hoạch ban đầu. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến tháng 6/2020, có khoảng 1.400 dự án bất động sản chưa được cấp phép xây dựng tại TP.HCM, trong đó có hơn 300 dự án căn hộ chung cư. Tại Hà Nội, con số này cũng không kém cạnh khi có khoảng 1.000 dự án bất động sản chưa được cấp phép xây dựng.

Điều này đã gây ra tình trạng “bung hàng” của nhiều dự án căn hộ chung cư tại hai đô thị này. Theo báo cáo của Cục Đăng ký đất đai, tính đến tháng 6/2020, TP.HCM có khoảng 200 dự án căn hộ chung cư đã hoàn thành và đang chờ bàn giao, trong khi đó chỉ có khoảng 100 dự án được bàn giao cho khách hàng. Tương tự, tại Hà Nội, có khoảng 300 dự án căn hộ chung cư đã hoàn thành và đang chờ bàn giao, nhưng chỉ có khoảng 150 dự án đã được bàn giao cho khách hàng.

Thị trường căn hộ dần hồi phục

Mặc dù nguồn cung căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM liên tục sụt giảm trong 5 năm qua, thị trường căn hộ dần hồi phục và cho thấy những dấu hiệu tích cực. Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, trong quý II/2020, lượng giao dịch căn hộ tại TP.HCM đã tăng 79% so với cùng kỳ năm trước. Tương tự, tại Hà Nội, lượng giao dịch căn hộ cũng tăng 32% so với cùng kỳ năm trước.

Một trong những yếu tố giúp thị trường căn hộ hồi phục là do mặt bằng lãi suất được duy trì ở mức ổn định trong thời gian qua. Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến tháng 6/2020, lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng thương mại chỉ dao động từ 6-9%/năm. Điều này đã giúp người mua nhà có thể tiếp cận được với khoản vay với mức lãi suất hợp lý, từ đó tạo đà cho thị trường căn hộ phục hồi.

Ngoài ra, chính sách hỗ trợ của Chính phủ và các địa phương cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thị trường căn hộ. Ví dụ như chính sách hỗ trợ lãi suất cho vay mua nhà dành cho các đối tượng có thu nhập thấp, hoặc chính sách miễn, giảm thuế đối với các dự án bất động sản có tính chất xã hội.

Dự báo năm 2024: Sự tăng mạnh của nguồn cung căn hộ

Theo dự báo của các chuyên gia, năm 2024 sẽ là năm có sự phục hồi mạnh mẽ của nguồn cung căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM. Theo số liệu từ Cục Đăng ký đất đai, trong năm 2024, nguồn cung căn hộ tại hai đô thị này dự báo sẽ tăng mạnh nhờ sự phục hồi của thị trường và nỗ lực gỡ vướng pháp lý cho các dự án.

Tại TP.HCM, dự kiến trong năm 2024 sẽ có khoảng 40.800 căn hộ mới được cấp phép xây dựng, tăng gấp 4 lần so với năm 2023. Trong đó, căn hộ hạng B (căn hộ giá rẻ) chiếm 44% thị phần, hạng A (căn hộ cao cấp) chiếm 37% và hạng C (căn hộ trung cấp) chiếm 19%. Tương tự, tại Hà Nội, dự kiến năm 2024 sẽ có 15 dự án mới và 2 dự án chuyển tiếp dự kiến hoàn thành, cung cấp khoảng 12.100 căn hộ ra thị trường. Trong đó, căn hộ hạng B chiếm 79% cơ cấu nguồn cung.

Mặc dù nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM và Hà Nội dự báo sẽ tăng mạnh trong năm 2024, nhưng giá bán vẫn ở mức cao. Theo CBRE Việt Nam, giá bán căn hộ tại TP.HCM và Hà Nội dự báo sẽ tăng từ 3-5% so với năm 2023. Điều này cho thấy sự cân bằng giữa nguồn cung và cầu của thị trường căn hộ.

Những yếu tố ảnh hưởng đến nguồn cung căn hộ

Ngoài các yếu tố đã được đề cập ở trên, còn có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến nguồn cung căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM. Một trong số đó là chính sách pháp lý của Chính phủ và các địa phương. Hiện nay, việc gỡ vướng pháp lý cho các dự án bất động sản đang được đặt lên hàng đầu để thúc đẩy nguồn cung căn hộ tại hai đô thị này. Nhiều dự án đã được giải quyết và tiếp tục triển khai, từ đó giúp tăng nguồn cung căn hộ.

Ngoài ra, yếu tố đô thị hóa cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến nguồn cung căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tính đến năm 2020, tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam đã đạt khoảng 38%, dự kiến sẽ tăng lên 50% vào năm 2025. Điều này cho thấy nhu cầu về căn hộ tại các đô thị lớn sẽ tiếp tục tăng cao, từ đó tạo đà cho nguồn cung căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM.

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.