Một trong những điểm sáng của ngành công nghiệp Việt Nam trong 3 tháng đầu năm là dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào thị trường tăng trưởng ấn tượng.

Nganh tang truong an tuong trong 3 thang dau nam 1

Điểm sáng của ngành công nghiệp Việt Nam trong ba tháng đầu năm là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng trưởng ấn tượng.

vào thị trường.

Theo ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài – FIA (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư), nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất tự tin với tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp và môi trường Việt Nam. thị trường đầu tư bình thường mới.

FIA dự báo việc mở cửa trở lại biên giới từ ngày 15/3, các chính sách miễn thị thực mới và sự dịch chuyển dòng vốn của các nhà đầu tư châu Âu do xung đột Nga-Ukraine sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc thu hút vốn. FDI trong tương lai gần.

Dòng vốn FDI tăng trưởng ổn định

Ông John Campbell, Phó Giám đốc Bộ phận Dịch vụ Công nghiệp của Savills Việt Nam, đánh giá, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế và chiến dịch tiêm chủng thành công của Việt Nam trong thời gian qua đã tạo nền tảng vững chắc. để các doanh nghiệp nước ngoài đặt niềm tin vào sự phục hồi của thị trường Việt Nam.

Nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng vượt kỳ vọng vào năm 2022 khi nhu cầu trong nước phục hồi và dòng vốn FDI tiếp tục tăng trưởng ổn định.

Theo Tổng cục Thống kê (GSO), GDP tăng 5,0% so với cùng kỳ năm trước trong Q1.2022. Mặc dù cao hơn mức tăng trưởng 4,7% của quý đầu năm 2021 và mức tăng trưởng 3,7% của quý đầu năm 2020, nhưng vẫn thấp hơn mức 6,85% được ghi nhận vào năm 2019.

Cụ thể, về nguồn vốn FDI, tính đến ngày 20/3, tổng vốn FDI đăng ký đạt 8,9 tỷ USD, bằng 87,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, có 322 dự án được cấp phép mới với vốn đầu tư đăng ký 3,21 tỷ USD.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện đạt mức cao nhất trong 5 năm là 4,42 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về thu hút vốn FDI của các địa phương, Bình Dương dẫn đầu với 29% với 2,3 tỷ USD, tiếp theo là Bắc Ninh với 16% và Thái Nguyên với 10%.

Xét về nguồn vốn, Singapore là quốc gia có nguồn vốn FDI lớn nhất vào Việt Nam trong 3 tháng đầu năm với hơn 2,28 tỷ USD, tương đương 26%. Tiếp theo là Hàn Quốc với 1,6 tỷ USD, tương đương 18%.

Đặc biệt, dự án đầu tư sản xuất quy mô lớn của Tập đoàn Lego tại Bình Dương đã đưa Đan Mạch trở thành quốc gia đóng góp lớn thứ 3 với hơn 1,3 tỷ USD.

Cũng trong quý I, lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo thu hút được 5,3 tỷ USD, tương đương 60% tổng vốn đầu tư. Trong đó, có 84 dự án được cấp phép mới với vốn đăng ký 2,1 tỷ USD và 150 lượt dự án đăng ký tăng vốn.

Theo khu vực, miền Nam dẫn đầu với 1,9 tỷ USD, chiếm 87,7% tổng vốn FDI đăng ký mới vào lĩnh vực sản xuất, tiếp theo là miền Bắc với hơn 238 triệu USD, tương đương 10,8%.

Theo ông John Campbell, kể từ quý 3 năm ngoái đến nay, ngành này đã trải qua một khoảng thời gian rất đáng nhớ.

“Không thể phủ nhận rằng năm 2021 sẽ là một năm rất khó khăn, đặc biệt là với sự bùng phát mạnh mẽ của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong những tháng qua, từ cuối năm 2021 đến nay, chúng ta đã có một số bước phát triển tích cực, mới nhất là việc mở lại biên giới và miễn thị thực cho công dân 13 nước. Điều này rất có ý nghĩa đối với các nhà đầu tư cũng như khách thuê là các công ty đa quốc gia chưa có điều kiện đến Việt Nam. Các công ty này có thể trực tiếp tham quan dự án, ký hợp đồng thuê, đặt cơ sở tại Việt Nam cũng như hoàn thiện giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC) và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ERC). ) ”, chuyên gia này nhấn mạnh.

Thách thức từ lạm phát, bất ổn chính trị

Về bối cảnh chung của nền kinh tế, số liệu của Trading Economics cho thấy Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất của ngành công nghiệp Việt Nam đã giảm xuống 51,7 điểm trong tháng 3 so với mức 54,3 của tháng 2. .

Mặc dù chỉ số này vẫn chỉ ra sự cải thiện mạnh mẽ về điều kiện kinh doanh, nhưng đây là kết quả thấp nhất được ghi nhận trong vòng 6 tháng qua.

Sản lượng công nghiệp cũng lần đầu tiên ghi nhận sự sụt giảm trong nửa năm.

Chuyên gia của Savills đánh giá, nguyên nhân chính của vấn đề này xuất phát từ việc thiếu hụt lao động do công nhân bị nhiễm Covid-19 và tình trạng tồn đọng việc làm từ tháng 9/2021.

Cùng với đó, tình hình dịch bệnh và xung đột Nga – Ukraine đã ảnh hưởng đến quá trình giao hàng, đẩy thời gian vận chuyển lên cao nhất từ ​​tháng 10 năm ngoái đến nay.

Lạm phát cũng trở thành thách thức lớn khi chi phí đầu vào tăng mạnh nhất trong gần 11 năm. Giá dầu, khí đốt, nguyên vật liệu và giá vận tải cũng kéo theo sự gia tăng của chi phí.

Tuy nhiên, trong bức tranh đó, điểm tích cực được ghi nhận trong tháng Ba là sản xuất công nghiệp của Việt Nam tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 9,2% trong tháng Hai.

Bất chấp đại dịch, đây là tháng thứ năm liên tiếp sản lượng công nghiệp tăng trưởng dương.

Đánh giá về tiềm năng của thị trường, ông John Campbell cho rằng Chính phủ Việt Nam đã làm rất tốt việc khuyến khích các công ty chuyển đến Việt Nam, đặc biệt là trong ngành có giá trị gia tăng cao.

Việt Nam cũng ưu đãi thuế cho các công ty công nghệ hoặc R&D, năng lượng tái tạo và nông nghiệp thông minh.

“Như vậy có thể thấy thị trường Việt Nam có tiềm năng rất lớn. Thị trường vẫn chưa hoàn thiện, còn một chặng đường dài phía trước, nhưng đáng khích lệ là thị trường đã thu hút nhiều lĩnh vực sản xuất và hậu cần có giá trị gia tăng cao hơn so với trước đây ”. Ông John nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.