Môi giới Bất động sản “vật lộn” mưu sinh giữa đại dịch

31/03/2020 by Rever Land
post


Dịch Covid-19 là chất xúc tác mạnh khiến thị trường bất động sản đang trải qua thời kì thiếu thốn nhất trong 5 năm trở lại đây. Hàng trăm sàn môi giới đã phải đóng cửa. Nhiều môi giới thất nghiệp hoặc buộc phải bỏ nghề, tiếp tục vật lộn với công cuộc mưu sinh với nghề khác trong thời đại dịch.

Sau những động thái kiểm duyệt gắt gao của cơ quan nhà nước về cấp phép dự án nhà ở Bất động sản và dòng vốn tín dụng năm 2019 thì đến năm 2020, dịch Covid 19 tiếp tục “bồi” thêm thiếu thốn cho thị trường Bất động sản Việt Nam. Theo số liệu thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, đến hết năm 2019, số cty hoạt động trong lĩnh vực môi giới Bất động sản là dao động 1.000 sàn. Thế nhưng sự bùng phát của dịch bệnh đầu năm 2020 khiến dao động 1/3 số sàn phải đóng cửa. Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư kí Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết thêm thêm thêm thị trường đang rất là trầm lắng so với cùng kì hàng năm. Lo ngại dịch bệnh, các chủ đầu tư hạn chế tập trung đông người, không ra hàng, không tổ chức ra mắt. Do đó, nhiều sàn rơi vào tình cảnh không có hàng để bán. 

Đồng quan điểm, trao đổi với báo chí, ông Vũ Cương Quyết, TGĐ công ty Cổ phần Dịch vụ Địa ốc Đất Xanh cho thấy, thị trường BĐS đang phải đối diện với 2 gặp khó. gặp khó thứ nhất liên quan đến việc rà soát pháp lý dự án suốt năm 2019. gặp khó thứ hai là sự đảo lộn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Thực tế này khiến cả 2 dòng tiền từ người mua nhà ở thực và nhà đầu tư đều giảm sút. 

Theo nghiên cứu kỹ của Batdongsan.com.vn, rất nhiều môi giới BĐS đã rơi vào tình cảnh thất nghiệp khi những sàn nhỏ, lẻ, tiềm lực tài chính yếu kém phải dừng hoạt động. 

Anh Lê Chính Nghĩa, Sales một sàn giao dịch bất động sản ở Hà Đông chính thức thất nghiệp từ sau Tết. Năm ngoái sàn anh đã hoạt động trở ngại, chủ yếu làm F2 cho một số sàn lớn hơn. hạng sang năm 2020, công ty chính thức giải thể. Một tuần sau lúc cty đóng cửa, nhờ quen biết, anh về làm quản lý 1 nhà hàng trong chuỗi hơn chục nhà hàng của một công ty lĩnh vực F&B. Thế nhưng dịch bệnh lúcến nhà hàng của anh kinh doanh cũng rất trở ngại. Công ty có tầm chục cơ sở thì một nửa đóng cửa trong quãng tháng 2. Đầu tháng 3, đồng loạt các cơ sở mở lại sau 22 ngày Việt Nam không có thêm bệnh nhân nhiễm mới, anh Nghĩa đã khấp khởi mừng thầm. Thế nhưng một tuần sau đó, dịch bệnh bùng phát, tất cả các nhà hàng đều phải đóng cửa tiếp. Anh Nghĩa lại thất nghiệp trong nửa tháng qua. Anh tính quay về nghề cũ là môi giới bất động sản nhưng trước tình hình phần lớn các sàn đều thắt chặt chi tiêu, tuyển dụng, anh càng cảm nhận thấy thời cơ các bước mong manh.

Nữ môi giới bất động sản mặc vest đang tư vấn bán hàng cho một cặp vợ chồng.
Dịch Covid-19 lúcến nhiều môi giới bất động sản thất nghiệp hoặc buộc phải bỏ nghề. Ảnh minh họa

Sàn của chị Nguyễn Minh Phương vốn là một sàn nhỏ có khoảng 30 nhân viên cũng đã ngừng hoạt động vào tháng 2 vừa mới rồi do sự thiếu thốn của thị trường. Chị Phương mất việc đúng lúc vô số doanh nghiệp khác cũng đang lao đao vì dịch bệnh nên hành trình tìm việc mới của chị càng cải cách và phát triển thành thách thức. Số ít đơn vị gọi chị đi phỏng vấn thời điểm này đều trả lương bổng thấp so với mặt bằng chung trước đó. Chị Phương ở nhà gần một tháng thì chọn lọc đi làm giúp việc. Gia đình nhận chị Phương làm trước đây không cần đến người giúp việc, nhưng do dịch bệnh nên cả 2 con nhỏ đều nghỉ học ở nhà, buộc vợ chồng phải thuê người trông trẻ và lo cơm nước. Chị Phương làm từ sáng đến 7h tối với mức trả 250 ngàn đồng/ngày. “Mẹ tôi xót xa lắm vì nghĩ con gái học đại học mà giờ phải đi làm giúp việc. Tôi chỉ bảo mẹ phải thoáng lên, nghề nào cũng được, miễn là kiếm tiền chân chính. khi nào dịch bênh kết thúc, tôi sẽ quay trở lại với các bước môi giới bất động sản”, chị Phương cho thấy.

trong khi đó, Vân Anh, NVKD một sàn giao dịch tại Cầu Giấy chia sẻ, dù sàn bên cô nhưng vẫn đang tiếp tục phân phối sản phẩm nhưng hai tháng nay đã không còn trả lương cứng và không còn hỗ trợ tiền chạy marketing. Không có lương cứng và dịch bệnh khiến hơn tháng nay, sàn cô làm không gây ra giao dịch. Nếu tình trạng này còn kéo dài, Vân Anh cho tới việc tạm bỏ nghề và về quê nghỉ ngơi 1 thời gian.

Trên thực tế, khi hàng loạt sàn giao dịch phá sản trong bối cảnh kinh tế khó khăn vì đại dịch, ngoài số ít môi giới bất động sản tìm được quá trình ưng ý sau khoản thời gian thất nghiệp, thì một bộ phận không nhỏ đều đang lao đao, mưu sinh với đủ công việc khác từ shipper, bán hàng… Tất cả đều mong đại dịch sớm qua để có thể trở về với nhịp sống, nhịp công việc lẽ thường trước đây. 

Hải Miên

>> Môi giới BĐS vẫn tích cực bán hàng dù gặp khó khăn vì Covid-19

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/moi-gioi-bat-dong-san-vat-lon-muu-sinh-giua-dai-dich-ar103577

Chia sẻ:
Tags: