Các chuyên gia cho rằng các dự án luật sửa đổi nên rà soát và nghiên cứu thêm các quy định liên quan đến bất động sản du lịch để đảm bảo tính đồng bộ về các khái niệm, bản chất và hình thức.

Viện Nghiên cứu lập pháp (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) vừa tổ chức Hội thảo “Bất động sản du lịch—Lý luận và thực tiễn”. Các chuyên gia và nhà khoa học đã thảo luận về những vấn đề pháp lý đặt ra đối với việc phát triển, kinh doanh bất động sản và Theo TS.Lê Hải Đường, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp, ngành du lịch là một trong những yếu tố quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế của quốc gia. Mặc dù bất động sản du lịch là một cơ sở kinh doanh và tài sản thu hút vốn đầu tư, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề khi phát triển và kinh doanh.

mo rong phap ly kinh doanh va phat trien bat dong san du lich 2

Các chuyên gia đồng ý rằng thị trường bất động sản đã bị ảnh hưởng bởi một số luật mới như Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai, Luật Nhà ở và một số luật đang được sửa đổi. Tuy nhiên, các quy định hiện hành chưa điều chỉnh bất động sản du lịch trực tiếp; chúng chủ yếu điều chỉnh kinh doanh bất động sản nói chung.

Điều này khiến các doanh nghiệp và chính quyền địa phương gặp khó khăn khi quản lý, đầu tư và hoàn thành các dự án bất động sản du lịch.

Các chuyên gia cho rằng hầu hết các vấn đề và bất cập hiện nay liên quan đến pháp lý. Chúng bao gồm tên gọi, xác định quyền sở hữu, các quy trình quản lý liên quan đến xây dựng, mua bán, sử dụng và các tranh chấp khác. Do đó, việc hoàn thành khung pháp lý là một nhiệm vụ cấp bách và cần thiết.

Chuyên gia cho rằng nên bổ sung các quy định cụ thể, chi tiết và thống nhất về ý tưởng, chất lượng và loại bất động sản du lịch để giải quyết các vướng mắc trên thị trường này. Ngoài ra, một số quy định trong các dự thảo sửa đổi về Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản đã được các chuyên gia đóng góp cụ thể.

Các quy định liên quan đến bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phải được cập nhật liên tục vì ngành này đang phát triển rất nhanh về quy mô, sản phẩm, phạm vi và giá trị. Rà soát để điều chỉnh quy hoạch và chuyển đổi mục đích sử dụng đất là cần thiết để giải quyết các vấn đề hiện có liên quan đến bất động sản du lịch.

Một số người cho rằng loại hình bất động sản này nên được “Việt hóa” và không nên được gọi là “Condotel” như hiện nay. Ngoài ra, nhà ở không phải là một đơn vị ở là một khái niệm rất khác biệt. Bất động sản du lịch phải được định danh là mua để ở hay để kinh doanh và phải giải mã câu chuyện của nó. Theo chuyên gia này, bất động sản du lịch được thiết kế để kinh doanh hơn là để ở.

mo rong phap ly kinh doanh va phat trien bat dong san du lich 1

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng mục đích của bất động sản du lịch rất khác với nhà ở thông thường. Do đó, chỉ có giấy chứng nhận sở hữu có thời hạn được cấp cho loại bất động sản này. Các quy định pháp lý chỉ nên cho phép cấp giấy chứng nhận sở hữu có thời hạn cho các bất động sản du lịch được xây dựng trên đất có quyền sử dụng lâu dài.

Các chuyên gia tin rằng điều này sẽ ngăn chặn việc bán dự án bất động sản du lịch giống như dự án nhà ở, gây nhầm lẫn cho người dân.

Hơn nữa, một số ý kiến yêu cầu cải thiện cơ chế để giải quyết các vấn đề và hoàn thành xây dựng các điều kiện cần thiết để giấy chứng nhận hoàn thành sử dụng đất. Để đảm bảo quyền lợi cho người mua và chủ đầu tư, cơ quan nhà nước phải nhanh chóng cấp giấy chứng nhận cho các dự án condotel đã hoàn thành mà chưa có điều kiện cấp giấy chứng nhận. Các nhà đầu tư sẽ yên tâm khi đầu tư vào những dự án này vì chúng có các quy định rõ ràng.

Trong những năm qua, thị trường bất động sản du lịch đã phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ. Do đó, để thị trường bất động sản du lịch của Việt Nam phát triển và trở thành thế mạnh của nhiều địa phương trong cả nước, cần phải có sự nhận định chính xác về vai trò của ngành này. Các nhà đầu tư bất động sản nên xây dựng một số loại hình du lịch để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong và ngoài nước.

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.