Làn sóng làm việc từ xa hạ nhiệt cơn sốt văn phòng cho thuê

20/04/2020 by Rever Land
post

Đại dịch xúc tiến làm việc từ xa, khiến văn phòng từ vị thế khan hàng, giá cao phải chịu áp lực hạ giá, nhu cầu thuê thay cho vì đổi.

Bà Trang Bùi, Giám đốc cấp cao thị trường Việt Nam của JLL cho biết, cũng như trên địa cầu, tại Việt Nam, đa số các cty trên toàn quốc, đặc biệt là đô thị lớn như TP HCM đã thực hiện cách ly xã hội và mô hình làm việc tại nhà cải tiến và cải tiến và cải tiến và phát triển thành phổ biến hơn.   

Số lượng người lao động làm việc tại nhà cao kỷ lục. Các cao ốc văn phòng đóng cửa hoặc hạn chế số lượng người và ngày giờ làm việc. Thị trường văn phòng xuất hiện nhiều trường hợp giảm giá thuê hoặc giãn thời gian trả tiền thuê. Nếu đặt trong bối cảnh 5 năm qua thị trường văn phòng cho thuê liên tục tăng giá và khan hiếm hàng hóa, cung không đủ cầu, Covid-19 là bước ngoặt hạ nhiệt cơn sốt này.      

Trong quý I, các áp lực giảm giá thuê đã bắt đầu đè nặng thị trường này từ thời điểm tháng 3. Chủ các tòa nhà lớn có không ít diện tích trống, đặc biệt những tòa nhà mới hoàn thành, đang đứng trước lựa chọn cần tham khảo điều chỉnh giá thuê và chính sách cho thuê ưu đãi hơn. một số chủ tài sản đã tham khảo hoặc thực hiện các chính sách hỗ trợ cho khách thuê dưới dạng miễn hoặc giảm tiền thuê, phí dịch vụ hoặc phụ phí trong khoảng thời gian thực hiện cách ly xã hội.

Thị trường văn phòng cho thuê tp hcm. Ảnh: lucas nguyễn

Thị trường văn phòng cho thuê TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Trước đây làm việc từ xa chỉ phổ biến trong giới lao động tự do hoặc công nghệ thông báo nhưng Covid-19 đang đảo lộn những trật tự cũ. Dịch bệnh đã thúc đẩy nhiều cty thực sự thử nghiệm mô hình làm việc từ xa, chuyển từ tâm lý hạn chế hạng sang cởi mở với khái niệm này.      

Theo bà Trang, Covid-19 sẽ tác động đến thị trường văn phòng cho thuê theo hai hướng chính. Thứ nhất, định nghĩa lại mục đích của văn phòng truyền thống và đánh giá tính hiệu quả của mô hình văn phòng kiểu cũ này. thứ nhì, thay đổi cách các cty chọn thuê văn phòng và điều này gây một áp lực không nhỏ lên các văn phòng truyền thống. Việc chuyển nơi làm việc từ văn phòng sang tại gia lúcến thước đo năng suất làm việc của đa số công ty bắt đầu thay đổi. Các công ty có thể sẽ không dựa vào việc nhân viên có mặt ở văn phòng để chấm công như lúc trước nữa.      

Ngay cả khi đại dịch được kiểm soát, nhiều khả năng mô hình làm việc từ xa nhưng vẫn phát triển, dù vẫn tồn tại một số thách thức nhất định. Các cty sẽ chú trọng hơn đến có kế hoạch kinh doanh liên tục và thi công mô hình làm việc từ xa hiệu quả hơn. Nhiều cty đã bắt đầu mạnh dạn đầu tư công nghệ, lên chiến lược cho hậu Covid-19, có thể cho phép nhân viên chọn lọc địa điểm tùy từng nhu cầu công việc. Trong mai sau, không gian văn phòng có thể dành cho các quá trình cần có sự tương tác với đồng nghiệp, những các bước có thể làm 1 mình sẽ tiếp tục thực hiện từ xa.      

Khi làm việc từ xa phát triển thành phổ biến cùng với đó, công nghệ và các không gian linh hoạt sẽ là hạng mục đầu tư cố định của công ty. Điều này cũng sẽ tác động đến nhu cầu của khách thuê và chủ tòa nhà. Những tòa nhà chú trọng đầu tư vào hạng mục sức đề kháng và không gian xanh cho người lao động sẽ chiếm ưu thế.

Nếu nhìn xa hơn, Covid-19 đã tạo động lực thúc đẩy đầu tư phát triển mô hình làm việc từ xa và công nghệ tương tác trực tuyến ở đại đa số các cty. Điều này có thể xem là một mối đe dọa cho nhu cầu văn phòng truyền thống về sau. cty sẽ tập trung tối ưu hóa không gian văn phòng, từ đó nâng cao hiệu quả danh mục đầu tư. Một cảnh báo được đặt ra là đã đến lúc cần có chiến lược đầu tư mới mẻ hơn cho thị trường văn phòng sau khi đại dịch được kiểm soát.      

Trung Tín

Theo Nguồn: Vnexpress.net

Chia sẻ:
Tags: