Làn sóng đầu tư Bất động sản công nghiệp tăng cao

28/05/2020 by Rever Land
post

Xu hướng dịch chuyển dòng vốn vào nhà, xưởng, đất công nghiệp đang hình thành và có thể bùng nổ trong thời gian tới, theo Savills.

Savills cho biết thêm thêm, mặc dù đa số các ngành nghề đều chịu thiệt hại nặng do ảnh hưởng của Covid-19 nhưng Bất động sản công nghiệp không ngừng nóng lên. Bằng chứng là sự xuất hiện của các dòng vốn đầu tư trong nước và quốc tế (FDI) vào các khu chế xuất, khu công nghiệp Việt Nam không ngừng nghỉ tăng lên.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho thấy, hiện cty nhận nhiều yêu cầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước muốn tìm kiếm địa điểm tại các khu công nghiệp để rót vốn và tìm cơ hội kinh doanh. Đáng chú ý là có khá nhiều nhóm đại gia muốn kinh doanh theo quy mô lớn, tham vọng trở nên chủ đầu tư của cả khu công nghiệp với nhu cầu săn lùng những quỹ đất lên đến 500-1.000 ha. trong khi đó, một bộ phận nhà đầu tư khác đang đổ vốn vào BĐS công nghiệp là các nhà sản xuất nhằm mục đích chủ động mở rộng diện tích nhà xưởng.

cùng với các điểm nóng hút vốn đầu tư BĐS công nghiệp như TP HCM, Hà Nội, thành phố vệ tinh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu… cũng đang được các nhà đầu tư thăm dò quỹ đất làm nhà, xưởng. Đây đều là những tỉnh có vị trí đắc địa, nguồn lực và nhân công dồi dào, hạ tầng cơ sở đồng bộ và đi lại giao thông hiệu quả cho việc vận chuyển, kho bãi lưu trữ và logistics tới các thành phố lớn.

Khu công nghiệp long hậu. Ảnh: long hậu

Khu công nghiệp Long Hậu. Ảnh: Long Hậu

Trước đó, công ty cổ phần công nghiệp BW (BW Industrial) tiết lộ với báo chí về tham vọng bành trướng quy mô đất công nghiệp trong GĐ 2019-2022. Dù đang có quỹ đất lên đến 230 ha phân bổ tại 10 địa điểm vị trí trên 6 tỉnh thành của Việt Nam, đại gia BĐS công nghiệp này cho biết sẽ tiếp tục tăng quỹ đất lên gấp 3-5 lần trong 4 năm tới. Mục đích nhằm khai thác triệt để tiềm năng của thị trường công nghiệp – thương mại điện tử – logistics tại Việt Nam.

Từ lúc gia nhập thị trường địa ốc công nghiệp Việt Nam, BW Industrial nổi lên là chủ đầu tư khu công nghiệp tiên phong với mô hình nhà xưởng may đo linh hoạt, không kén khách thuê. Dòng sản phẩm này hướng đến bố trí, sử dụng diện tích nhà xưởng hiệu quả, hỗ trợ vận chuyển hàng hóa linh hoạt, được thiết kế và tích hợp công nghệ tương thích với đặc thù từng ngành nghề.

Trong báo cáo vừa phát hành trung tuần tháng 5, CBRE cũng đánh giá năm 2020 là thời của nhà xưởng và nhà kho xây dựng dựng sẵn tại Việt Nam. Trong những tháng Covid-19 bùng phát, nhu cầu thuê nhà kho xây dựng sẵn tăng đột biến do ứ đọng hàng hóa xuất nhập khẩu khi hoạt động vận tải bị cách biệt và sự tăng cường mạnh mẽ của mảng thương mại điện tử.

Dữ liệu của CBRE cho thấy, nguồn cung nhà xưởng xây dựng sẵn tiếp tục tăng trưởng, chuẩn bị đến hết năm 2020, tổng nguồn cung nhà xưởng và kho xây sẵn tại nhiều khu vực miền Bắc sẽ đạt gần 2 triệu m2 sàn cho thuê, tăng 25,3% so với trước đó. Tại miền Nam, tổng diện tích nhà xưởng xây sẵn sẽ đạt gần 2,7 triệu m2, tăng 28,2% so với năm 2019. Theo dự đoán của đơn vị này, sau khi đại dịch được kiềm chế, giá chào thuê trung bình của nhà kho xây sẵn mong chờ sẽ tăng 4-11% so với cùng kỳ.

Ông Sử Ngọc Khương đánh giá, nhìn từ bức tranh chung của nền kinh tế địa cầu trong bối cảnh đại dịch, có thể nhận biết đây vừa là điểm cộng và vừa là điểm trừ của kênh đầu tư bất động sản công nghiệp tại Việt Nam. Điểm cộng được hiểu theo hướng dịch bệnh tạo động cơ thúc đẩy để các nhà đầu tư chuyển dịch mối chú ý sang trọng các thị trường khác thay cho vì thị trường Trung Quốc, trong đó có Việt Nam. Còn điểm trừ là trong việc thúc đẩy đầu tư thương mai đang gặp nhiều thiếu thốn, do việc cách ly xã hội, giao thông và liên hệ còn nhiều cản trở.

tuy nhiên, Tiến Sĩ Khương khuyến nghị, trước làn sóng đầu tư mạnh mẽ của khối ngoại vào bất động sản công nghiệp, Chính phủ cần lưu ý khi lựa chọn các nhà đầu tư theo hướng ưu tiên những ngành nghề mang hàm lượng chất xám cao và các ngành nghề giảm bớt thâm dụng lao động.

ngoài các, khi nhà đầu tư nước ngoài gia nhập thị trường địa ốc công nghiệp, Việt Nam cũng cần xây đội ngũ cán bộ công nhân viên người bản địa được học tập và tích lũy trình độ tay nghề cao hơn, để phục vụ cho việc cách tân và phát triển kinh tế chung của đất nước sau này.

Trung Tín

Theo Nguồn: Vnexpress.net

Chia sẻ:
Tags: