Khu ‘rừng trong phố’ độc đáo phía Tây thành phố thành phố sài thành

07/05/2020 by Rever Land
5/5 - (1 bình chọn)

‘Rừng trong phố’ là phương thức quy hoạch đột phá kết hợp hài hòa mảng xanh lớn, hệ động thực vật phong phú với các khu dân cư.

Đầu tư mảng xanh, môi trường xanh, sống xanh đang là khái niệm được nhắc nhiều. Có đến hơn 92 triệu kết quả được trả về khi tìm kiếm từ khóa“sống xanh trên Google. tuy vậy, không có tương đối nhiều không gian quy hoạch đáp ứng đúng các tiêu chí “giá trị xanh” đúng nghĩa cho cư dân.

Những “rừng trong phố” trên địa cầu

Singapore và Australia là hai quốc gia nổi tiếng với quy hoạch không gian tôn trọng môi trường môi trường xung quanh. Với diện tích hạn chế, đảo quốc sư tử còn sáng tạo nhiều giải pháp tăng lên không gian xanh theo phương đứng và lồng ghép mảng xanh trong mọi ngóc ngách của các tòa căn hộ. Chủ trương quy hoạch “rừng trong phố” được cố Thủ thướng Lý Quang Diệu công bố năm 1967, mở ra thời kỳ đảo quốc sư tử chạy đua kiến tạo không gian xanh hài hòa với không gian sống.

Ước tính diện tích không gian xanh tại Singapore đã tăng từ 879 ha năm 1975 lên đến 9.707 ha thời kỳ này, tương đồng 13,5% tổng diện tích đảo quốc. Hơn nữa, hàng năm, Chính phủ và người dân Singapore thường xuyên phát động, hưởng ứng nhiều lễ hội môi trường như Singapore’s Green Movement, Earth Hour Movement In Singapore, EarthFest…

trong lúc đó tại Austrlia, ngoài hai thành phố lớn là Sydney và Melbourne, thủ đô Canberra còn được gọi là “thành phố vườn” – nơi người dân có thể tận hưởng không gian tự nhiên khoáng đạt của những cánh đồng hoa dại, khu vườn kiểu Anh… ngay trong khu trung tâm. Tổng thể mảng xanh ở Australia còn hình thành từ những rừng cây khuynh diệp chỉ chiếm 80% diện tích, với gần 1.500.000 km2 rừng, hơn 27.700 loài thực vật quý hiếm.

Thủ đô canberra (australia) được gọi là thành phố vườn bởi mật độ cây xanh dày đặc.

Thủ đô Canberra (Australia) được gọi là “thành phố vườn” bởi mật độ cây xanh xum xuê.

Môi trường sống gần gũi với môi trường môi trường xung quanh được xem là 1 trong những các những nguyên do giúp tuổi thọ trung bình tại Australia và Singapore cao danh tiếng địa cầu.

Xu thế mới tại Việt Nam

Tại Việt Nam, sống hòa nhập giữa môi trường xung quanh cũng dần trở nên một xu hướng. Điển hình là khuôn viên xanh tại khu đô thị Celadon City (quận Tân Phú, TP HCM), nơi được ví như “khu rừng thu nhỏ” với sự đa dạng chủng loài thực động vật.

Là một trong những khu đô thị quy mô lớn của nhà phát triển đô thị uy tín Malaysia – Gamuda Land, vốn nổi tiếng với những dự án Bất động sản địa ốc “xanh hóa” đô thị ở khắp nơi trên thế giới, Celadon City thừa hưởng phương thức quy hoạch tổng thể đột phá và táo bạo.

Diện tích mảng xanh sau đây chiếm 19,9% tổng quỹ đất 82 ha của dự án. cảnh quan nổi bật với màu xanh mát bao bọc bởi các hồ phong cảnh uốn lượn quanh công viên trung tâm rộng 16,4 ha. Hàng hàng lớp lớp cây xanh ngoài mục đích làm đẹp khuôn viên, còn có tác dụng điều tiết khí hậu và giảm nhiệt độ không khí từ là 1-2 độ C. Hơn nữa, “lá phổi” còn có tác dụng lọc bụi và hỗ trợ giảm ồn ào, tạo nên quần xã thực vật đặc trưng của khu vực miền Đông Nam Bộ.

Với 170 loài cây cùng hàng chục loài động vật, mảng xanh tại celadon city được xem như một khu rừng thu nhỏ.

Với 170 loài cây cùng hàng chục loài động vật, mảng xanh tại Celadon City được xem như 1 “khu rừng thu nhỏ”.

170 loài cây ở Celadon City được phân ra làm 36 loài cây gỗ lớn, 110 loài cây bụi và cây trồng chậu nhỏ, 24 loài cây hoang dại. Trong đó có nhiều cây gỗ quý như gõ đỏ, giáng hương, nhiều loài cây cho hoa đẹp như muồng hoàng yến, muồng đen, muồng hoa vàng, phượng vỹ, lim xẹt… Tổng số lượng cây gỗ lớn trong Celadon City lên đến hơn 3.000 cây, tạo cảm giác cho cư dân như đang thám hiểm một khu rừng. Bởi thế, khu đô thị này còn được ví như “lá phổi xanh” của khu Tây Saigon.

Điều thú vị là ở đây không chỉ đơn thuần là một khu vườn với những hàng cây tĩnh lặng, mà còn là một hệ sinh thái đa dạng và sinh động. Theo khảo sát của chủ đầu tư, nơi đây có 39 loài côn trùng. Trong đó có 7 loài cánh cứng, 24 loài bướm, 8 loài chuồn chuồn. Bên cạnh đó là 7 loài cá, 8 loài lưỡng cư, 10 loài bò sát, 29 loài chim và 4 loài thú.

Số liệu này ghi nhận ở khu công viên trung tâm. Đông Hồ và Tây Hồ mỗi chiều tập trung nhiều loài cá màu sắc đẹp, bắt mắt. Các loài khác được tìm thấy ở phía Bắc của khu dân cư như bách thanh nhỏ, trảu xanh nhỏ, vàng anh Trung Quốc, đớp ruồi gáy đen… Với sự đa dạng sinh học trên, Celadon City được xem như 1 “khu rừng thu nhỏ”, thay cho vì chỉ đơn thuần công viên nội khu như thường nhìn thấy.

Sống hoà mình với thiên nhiên giúp cư dân cảm thấy thư thái hơn, tăng khả năng sáng tạo và cảm giác hạnh phúc mỗi ngày.

Sống hoà mình với tự nhiên giúp cư dân nhận ra sảng khoái hơn, tăng khả năng sáng tạo và cảm giác hạnh phúc mỗi ngày.

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, việc ngắm nhìn cây, sống hòa mình với thiên nhiên giúp cư dân thư thái hơn, tăng 20% khả năng sáng tạo, cảm nhận thấy hạnh phúc mỗi ngày. Đó là những giá trị “mềm” từ Không gian sống tiện nghi mà người dân Singapore, Australia hay trên khắp thế giới đang quan tâm danh tiếng khi lựa chọn nơi an cư.

Trải qua hai thập kỷ kiến tạo không gian xanh bền vững, nhà kiến tạo đô thị Gamuda Land cho biết thêm thêm đang nỗ lực khơi khát khao “chạm tay đến giá trị sống bền vững” giữa áp lực bê tông đô thị của cư dân thị thành.

Minh Anh

Theo Nguồn: Vnexpress.net

Chia sẻ:
Tags: