Bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá nhà vẫn trong xu hướng tăng chứ không giảm như nhiều người mong đợi. Ông Hoàng Liên Sơn, Tổng giám đốc Công ty AlphaReal, dự báo giao dịch trên thị trường sẽ giảm do động thái thắt chặt tín dụng như hiện nay.

Gia nha van dang tren da tang giao dich se 1

Ông Hoàng Liên Sơn, Tổng giám đốc Công ty AlphaReal, dự báo giao dịch trên thị trường sẽ giảm do động thái thắt chặt tín dụng như hiện nay.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành một số chính sách nhằm kiểm soát dòng vốn chảy vào bất động sản. Ở góc độ doanh nghiệp, theo ông, động thái này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường?

Thực tế, giao dịch bất động sản những tháng đầu năm nay chậm hơn so với trước đây. Việc ngân hàng siết tín dụng đã ảnh hưởng đến thị trường do hầu hết những người đầu tư vào bất động sản đều sử dụng vốn vay ngân hàng.

Đối với giới đầu cơ và những người ít vốn, động thái của ngân hàng sẽ góp phần “tẩy rửa” tình trạng này, nhưng về lâu dài, phải tìm ra được nút thắt để đưa ra giải pháp hữu hiệu hơn.

Bởi trên thị trường có rất nhiều người có nhu cầu nhà ở thực sự phải tiếp cận vốn, vay trả góp để an cư, các doanh nghiệp cũng phải sử dụng vốn vay để phát triển dự án.

Tôi cho rằng, những doanh nghiệp làm ăn thực thụ, dự án đầy đủ pháp lý thì phải mở cửa để tiếp cận vốn.

Trong trường hợp đồng bị siết, nguồn cung vốn đã thấp sẽ ngày càng ít đi, trong khi nhu cầu về nhà ở vẫn rất lớn. Giá bất động sản vốn dĩ rất khó giảm, trong khi giá đầu vào ngày càng tăng. Nếu nguồn cung khan hiếm thì bất động sản rất khó giảm giá.

Theo khảo sát của một số đơn vị nghiên cứu thị trường, giá căn hộ trung bình tại TP.HCM đã lên tới 75 triệu đồng / m2. Theo ông, đâu là giải pháp để giảm giá nhà hiện nay?

Doanh nghiệp phải tiếp cận vốn, đồng thời thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư dự án phải nhanh hơn. Khi thời gian chuẩn bị dự án kéo dài, chi phí vốn tăng cao nên không thể giảm giá bán đến tay người tiêu dùng.

Trong trường hợp giá vốn bị đội lên cao, doanh nghiệp không bán được hàng nhanh, nguồn cung không tăng thì giá bất động sản chắc chắn không thể giảm.

Vì vậy, điểm nghẽn ở đây là phải cắt giảm thủ tục hành chính, đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ưu đãi hơn.

Theo ông, từ nay đến cuối năm, tình hình giao dịch trên thị trường sẽ như thế nào?

Chắc chắn là dậm chân tại chỗ! Hiện tại, nguồn vốn vào bất động sản đã giảm. Nhà đầu cơ ở các tỉnh hoặc vùng ven thành phố, dự án không tốt cũng không bán được. Điều dễ nhận thấy là lượng tiền vào bất động sản sẽ ít đi, và có xu hướng chuyển sang các hoạt động sản xuất kinh doanh khác.

Trước việc các ngân hàng siết tín dụng vào bất động sản, nhiều ý kiến ​​cho rằng giá bất động sản sẽ giảm. Bạn thấy gì?

Tôi nghĩ giá chỉ giảm trong trường hợp nhà đầu tư cắt lỗ, còn đối với nhà đầu tư thị trường vốn thì họ sẽ không bán. Cũng giống như với doanh nghiệp, nhà đầu tư có tiềm lực vốn mạnh cũng giữ mức giá kỳ vọng ban đầu.

Hiện các cơ quan quản lý nhà nước đang siết chặt các quy định pháp luật về bất động sản, những dự án không đủ pháp lý sẽ không dám mở bán. Trong bối cảnh nguồn cung ngày càng ít, chủ đầu tư phát triển dự án có tiềm lực mạnh, dự án sạch, nguồn vốn ổn định sẽ thu hút được nhà đầu tư có nguồn vốn ổn định tham gia.

Giá nhà cao, thanh khoản giảm có tiềm ẩn rủi ro gì cho nhà đầu tư, nhà đầu tư và thị trường không, thưa ông?

Thị trường bất động sản ảnh hưởng đến nhiều ngành liên quan. Nếu bất động sản không phát triển sẽ tạo ra ít việc làm cho người lao động, từ đó ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Doanh nghiệp muốn phát triển nhanh, nhiều dự án sẽ không ngồi chờ được. Có thể họ không cần tỷ suất lợi nhuận cao nhưng phải có nhiều dự án mới có thể bù đắp được.

Bên cạnh đó, điều này cũng góp phần thay đổi diện mạo thành phố và đa dạng hóa cơ cấu sản phẩm. Nếu siết tín dụng sẽ khó cho cả doanh nghiệp và nền kinh tế, người mua nhà. Giá bất động sản càng cao thì ước mơ an cư ngày càng xa vời.

Cảm ơn ngài!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.