Nếu như năm 2021, thị trường ghi nhận lượng lớn vốn FDI sản xuất tập trung ở phía Bắc, thì đến quý 1.222, dòng vốn này đang chảy vào các tỉnh phía Nam.

Dong von FDI dang dich chuyen ve dau 1

Hình minh họa

Di chuyển từ Bắc vào Nam

Dịch vụ công nghiệp Savills vừa công bố những điểm nổi bật của ngành công nghiệp Việt Nam cho Q1.2022. Theo đó, Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến của nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào năm 2022.

Cụ thể, tính đến ngày 20/3, tổng vốn FDI đăng ký đạt 8,9 tỷ USD, với hơn 322 dự án mới tham gia thị trường. Công nghiệp và chế tạo vẫn là ngành chủ đạo của nền kinh tế Việt Nam.

Nếu so với con số của năm 2021, thị phần FDI của ngành vẫn ổn định, đạt 60% trong ba tháng đầu năm.

Tổng vốn đầu tư trong quý 1.222 trị giá 5,3 tỷ USD. Trong đó, vốn đăng ký cấp mới là 2,1 tỷ USD từ 84 dự án và vốn điều chỉnh là 2,8 tỷ USD từ 150 dự án trên thị trường.

Xét về nguồn vốn, Singapore và Đài Loan tiếp tục là hai quốc gia và vùng lãnh thổ có tổng vốn đầu tư dẫn đầu thị trường, lần lượt chiếm 18% và 6% tổng vốn FDI.

Nhờ dự án phát triển 1,3 tỷ USD của Tập đoàn Lego tại Bình Dương, Đan Mạch đã trở thành quốc gia dẫn đầu về tổng vốn đầu tư đăng ký vào ngành sản xuất Việt Nam trong ba tháng đầu năm.

Ông John Campbell, Phó Giám đốc, Bộ phận Dịch vụ Công nghiệp của Savills Việt Nam cho biết, với những điều kiện thuận lợi về chính sách kinh tế và môi trường kinh doanh, Việt Nam có nhiều tiềm năng thu hút các dòng vốn đầu tư. nước ngoài vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo.

“Vào năm 2021, chúng ta sẽ chứng kiến ​​một lượng lớn FDI sản xuất tập trung ở miền Bắc. Tuy nhiên, bước sang quý 1.222, dòng vốn này đang chảy vào các tỉnh phía Nam, chiếm 88% tổng vốn đăng ký. Đó là nhờ khoản đầu tư 1,3 tỷ USD của Lego Group tại Bình Dương và 136 triệu USD của Coca-Cola tại Long An ”, ông John Campbell cho biết.

Sự khác biệt giữa hai thị trường

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam dẫn đầu cả nước về tổng vốn đăng ký cấp mới từ các dự án nhà máy chế biến, chế tạo với 1,9 tỷ USD. Con số này cao gấp gần 4 lần so với tổng vốn ở miền Bắc.

Tuy nhiên, thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, 3/5 dự án sản xuất có quy mô đầu tư lớn nhất trong quý I đến từ ngành nghề truyền thống.

Cụ thể, thành phố Tây Ninh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Libra International Investment (Singapore) với dự án sản xuất vải cao cấp tại khu công nghiệp Thành Công, trị giá 210 triệu USD.

Tiếp theo là khoản đầu tư 136 triệu USD của Coca-Cola để phát triển nhà máy sản xuất nước giải khát tại khu công nghiệp Phú An Thạnh Long An.

Ngoài ra, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng ghi nhận khoản đầu tư 85 triệu USD từ Công ty Cổ phần Shinkong Synethetic Fibers, một doanh nghiệp chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sợi, dệt và các lĩnh vực khác.

Trong khi đó, miền Bắc tiếp tục phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị gia tăng cao. Mặc dù 3 tháng đầu năm không có dự án đăng ký mới nào đáng kể nhưng vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ đã có thêm một lượng lớn vốn điều chỉnh từ các dự án đang triển khai trên thị trường.

Điển hình là dự án xây dựng hạ tầng khu đô thị và dịch vụ VSIP được Singapore điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm gần 941 triệu USD.

Ngoài ra, Hong Kong điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm gần 306 triệu USD tại nhà máy Goertek Vina để đẩy mạnh sản xuất thiết bị điện tử, thiết bị mạng.

Hàn Quốc cũng tăng thêm 920 triệu USD vốn đầu tư cho dự án Cơ điện Samsung tại thành phố Thái Nguyên.

Nhờ các khoản đầu tư trên, Bắc Ninh và Thái Nguyên hiện là khu vực có dòng vốn FDI lớn thứ hai và thứ ba ở miền Bắc, chiếm lần lượt 15,9% và 10,5% tổng vốn FDI.

Chia sẻ về những lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển công nghiệp tại Việt Nam, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, thị trường Việt Nam chứa đựng nhiều yếu tố đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đang phải đối mặt với sự cạnh tranh cao để tìm được vị trí thích hợp.

Bất động sản công nghiệp vẫn tập trung ở các khu vực giáp ranh các đô thị lớn như Hà Nội, Tp.HCM và có kết nối thuận tiện đến sân bay, bến cảng. Điều này đã khiến nguồn cung tại các khu vực này trở nên khan hiếm, đồng thời đẩy giá đất lên cao.

Tùy theo đặc thù của từng ngành mà các nhà đầu tư sẽ tìm thấy những cơ hội phát triển và lợi thế khác nhau trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Chuyên gia Savills cho biết, mỗi lĩnh vực sẽ có những yêu cầu riêng. Nhiều doanh nghiệp ưu tiên tiêu chí diện tích lớn, giá đất rẻ, khả năng tiếp cận cảng biển, sân bay.

Vì vậy, để tạo điều kiện thúc đẩy đầu tư vào các tỉnh, Việt Nam cần hoàn thiện mạng lưới giao thông, cải thiện cơ sở hạ tầng cũng như ban hành các chính sách hỗ trợ kinh tế. Từ đó, nguồn vốn FDI vào lĩnh vực sản xuất sẽ được trải đều các địa phương trên cả nước.

“Trong thời gian vừa qua, chúng tôi nhận thấy các nhà phát triển bất động sản đã nắm bắt được khoảng cách nguồn cung và đang bổ sung thêm nhiều sản phẩm trên thị trường. Nhờ đó, các doanh nghiệp sản xuất sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi hoạt động tại Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn cần xem xét các yếu tố môi trường khác nhau và đến thăm các địa điểm mà họ muốn triển khai ”, Mr. Matthew nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.