Câu chuyện kiểm soát tín dụng và những biến động thị trường vừa qua khiến nhiều nhà đầu tư đứng ngồi không yên khi lỡ đặt cọc mua bất động sản.

Dong tien se di ve dau trong nua cuoi nam 1

Diễn biến dòng tiền từ nay đến cuối năm là câu chuyện được nhiều người quan tâm.

Hiện tại, chưa biết chính sách tín dụng sẽ có những động thái mới như thế nào, thị trường khó dự đoán, tiếp tục đầu tư hay dừng và đầu tư vào phân khúc nào là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Người quan tâm.

Quốc hội khóa 15 vừa qua đã thảo luận rất sôi nổi câu chuyện siết chặt và quản lý tín dụng trong lĩnh vực bất động sản.

Trong phiên chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) cho rằng, thị trường bất động sản có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế. Khi thắt chặt tín dụng đối với bất động sản có thể dẫn đến tình trạng đình trệ thị trường và người nghèo, đặc biệt là người nghèo thành thị khó mua được nhà giá rẻ hơn như mong muốn.

Tuy nhiên, trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải khẳng định, Chính phủ chỉ điều chỉnh, không siết tín dụng vào lĩnh vực bất động sản. Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định vẫn cho vay các dự án bất động sản hiệu quả.

Mọi việc tưởng như vẫn diễn ra bình thường, nhưng theo phản ánh của doanh nghiệp, không bình thường khi quá trình vay vốn và chờ giải ngân vẫn còn nhiều khó khăn.

Trong khi đó, những nhà đầu tư vô tình “rơi” vào lúc thị trường đang nóng cũng đang đứng ngồi không yên bởi những “lệnh” quản lý tín dụng đã tác động không nhỏ khiến thị trường rơi vào tình trạng trầm lắng, thanh khoản chậm. , áp lực về lãi suất theo đó trở nên nặng nề hơn.

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp trước những biến động khó lường như hiện nay cũng sẽ cân nhắc rất kỹ lưỡng và ngại xuống tiền.

TS Đinh Thế Hiển cho rằng thị trường hiện đang “chững”, bắt đầu bước vào giai đoạn đóng băng. Tức là thanh khoản sụt giảm rất mạnh, người mua sẽ không dám mua và người bán cũng chần chừ, không muốn giảm giá nhiều.

Trong thời gian tới, khó có khả năng Chính phủ cho phép tăng trưởng tín dụng nhưng sẽ tiếp tục duy trì quản lý tín dụng chuẩn mực và dòng vốn vào bất động sản. Do đó, chuyên gia này dự báo, những doanh nghiệp sử dụng vốn quá mức và giới đầu cơ bất động sản cho vay quá nhiều sẽ gặp khó.

Một số ý kiến ​​khác cho rằng vẫn chưa rõ diễn biến thị trường 6 tháng cuối năm. Dòng tiền vào bất động sản cũng sẽ không còn dồi dào như trước, các ngân hàng sẽ thận trọng hơn trong việc cho vay các lĩnh vực rủi ro như bất động sản.

Theo thống kê những tháng đầu năm 2022, tín dụng đổ vào bất động sản không có nhiều biến động, chiếm gần 20% tổng dư nợ. Con số này được cho là phù hợp so với kỳ trước (tăng 28%).

Điều này cho thấy rõ quan điểm của Ngân hàng Nhà nước là kiểm soát tín dụng ngân hàng để dòng vốn chảy vào hoạt động sản xuất, lĩnh vực ưu tiên phục hồi kinh tế.

Trong bối cảnh đó, để đảm bảo nguồn vốn, các chuyên gia khuyến nghị, các doanh nghiệp bất động sản không nên chỉ phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng mà có thể huy động thêm vốn góp, cổ phần, hoặc vốn đầu tư. vốn đầu tư nước ngoài FDI. Đây là những nguồn vốn dài hạn quan trọng giúp thị trường phát triển lành mạnh và bền vững.

Đối với nhà đầu tư, việc chờ đợi, cơ cấu lại danh mục và tìm cách giảm sử dụng đòn bẩy tài chính là việc cần làm ngay trong thời điểm hiện tại.

Để làm rõ hơn diễn biến của dòng tiền và xu hướng thị trường bất động sản nửa cuối năm 2022, chuyên trang bất động sản CafeLand sẽ tổ chức buổi tọa đàm “Dòng tiền và xu hướng bất động sản CUỐI NĂM 2022?” 28 tháng 6 tới.

Tham gia hội thảo có các chuyên gia kinh tế, đầu tư và bất động sản hàng đầu Việt Nam.

Các chuyên gia sẽ đưa ra những phân tích, đánh giá toàn diện và chuyên sâu về bối cảnh kinh tế hiện tại cũng như các chính sách và cơ hội đầu tư.

Qua đó, các doanh nghiệp, nhà đầu tư có được những thông tin hữu ích cho chiến lược đầu tư kinh doanh trong thời gian tới.

Hội thảo “Dòng tiền và xu hướng bất động sản cuối năm 2022” diễn ra ngày 28/6/2022 tại Khách sạn Rex Sài Gòn, 141 Nguyễn Huệ, Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

Hội nghị có sự tham gia của các chuyên gia:

– PGS. PGS.TS Trần Đình Thiên – Chuyên gia kinh tế, Thành viên Tổ tư vấn Chính phủ, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

– TS Đinh Thế Hiển – Chuyên gia Tài chính

– Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA)

– Tiến sĩ Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam

– Ông Đặng Hoài Nam – Giám đốc Kinh doanh Công ty Cổ phần Địa ốc Tiến Phước

– Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt – Giám đốc khối nhà ở CBRE

– ThS. Hồ Bá Tình – Tổng biên tập CafeLand

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.