Bên cạnh chức năng giúp điều hòa không khí, tạo không gian thoáng mát, bố trí cửa sổ phòng ngủ phù hợp với phong thủy còn có thể đẩy lùi bệnh tật, mang lại may mắn cho gia chủ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vị trí đặt cửa sổ đúng phong thủy. Hiểu được điều này, hôm nay Reverland sẽ tư vấn cho bạn cách thiết kế và bài trí cửa sổ phòng ngủ sao cho vừa đẹp vừa tốt cho sức khỏe.

Cửa sổ là gì?

Ý tưởng

Cửa sổ là một bộ phận gắn trên tường cho phép ánh sáng đi qua, đồng thời không khí và âm thanh nếu nó không được đóng lại. Cửa sổ thường được làm từ kính hoặc các vật liệu trong suốt khác, được giữ cố định bằng khung. Cửa sổ dùng để trang trí, điều hòa nhiệt độ trong nhà, ngăn cách với môi trường khi thời tiết xấu như gió to, mưa bão …

Sự cần thiết của cửa sổ

Trong thiết kế nhà ngoài cửa chính thì cửa sổ cũng đặc biệt quan trọng bởi nó giúp ngôi nhà lưu thông không khí, tạo cảm giác thông thoáng vừa đủ cho mỗi thành viên trong gia đình. Đặc biệt là không gian riêng tư – phòng ngủ thì cửa sổ lại càng quan trọng, nó dường như mở ra không gian thư giãn tuyệt vời sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Sự cần thiết của cửa sổ trong phòng ngủSự cần thiết của cửa sổ trong phòng ngủ

Cửa sổ ngoài tác dụng giúp lưu thông không khí, mang lại ánh sáng và gió điều hòa không khí trong phòng còn giúp xua đuổi các khí xấu, tốt cho sức khỏe. Khi được lắp đặt hệ thống cửa sổ hợp lý, khoa học, đúng phong thủy sẽ giúp bạn có một không gian thư giãn, thoải mái, giúp nâng cao tinh thần.

Cách bố trí cửa sổ phòng ngủ

Tại sao phải quan tâm đến việc bố trí cửa sổ phòng ngủ?

Phòng ngủ là nơi chúng ta dành thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn, vì vậy không gian phòng ngủ cần có sự thoáng đãng, dễ chịu. Ánh sáng và không khí trong phòng cần được điều hòa, điều này sẽ khiến tâm trạng và sức khỏe của chúng ta tốt hơn. Để tạo ra điều này, chúng ta cần thiết kế cửa sổ phòng ngủ. Vì cửa sổ là yếu tố để đưa nguồn ánh sáng cũng như khí hậu từ bên ngoài vào trong nhà.

Đối với mặt phong thủy ngôi nhà, phòng ngủ chính phải là nơi tụ khí, không bị phân tán. Điều này có nghĩa là phòng ngủ phải là nơi hợp lưu và là cốt lõi của năng lượng thịnh vượng trong ngôi nhà. Đặc biệt, phòng ngủ đặt giữa nhà sẽ khiến gia chủ nhanh chóng vượng khí vào nhà, làm việc gì cũng thuận lợi hanh thông.

Tại sao phải quan tâm đến việc bố trí cửa sổ phòng ngủ?Tại sao phải quan tâm đến việc bố trí cửa sổ phòng ngủ?

Nếu chúng ta không thiết kế cửa sổ trong phòng ngủ sẽ khiến không gian bên trong trở nên âm u, ngột ngạt và khiến cho sức khỏe của gia chủ không được tốt. Việc bố trí thêm cửa sổ sẽ giúp điều hòa không khí trong phòng, giúp không gian nghỉ ngơi thông thoáng hơn, sức khỏe của gia chủ cũng tốt hơn. Tuy nhiên, nếu trang trí phòng ngủ bằng cửa quá lớn sẽ vô tình khiến vượng khí phát tán ra xung quanh, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của gia chủ.

>>> Mời bạn đọc thêm: Tư vấn cách bố trí nội thất phòng ngủ đẹp khiến gia chủ hài lòng

Số lượng cửa sổ trong phòng ngủ hợp lý

Về mặt khoa học, con người tỏa ra một lượng năng lượng lớn có thể phát ra vầng hào quang mà máy ảnh chuyên dụng có thể chụp được. Điều này được thực hiện vào những năm 90 của thế kỷ trước, khi người Mỹ phát minh ra máy chụp ảnh hào quang của con người. Khi một người khỏe mạnh, trường năng lượng bao quanh cơ thể sẽ lớn, mạnh và ngược lại. Trường năng lượng này có thể bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi nhiều tác nhân gây hại.

Nếu cửa sổ phòng ngủ quá lớn sẽ khiến nhiều năng lượng từ cơ thể con người thoát ra ngoài, lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng không ngủ được, mệt mỏi, khó dậy sớm. Với phòng ngủ của người lớn tuổi, việc kê cửa sổ quá lớn sẽ gây mất ngủ.

Bao nhiêu là hợp lý?Bao nhiêu là hợp lý?

Theo phong thủy, đối với phòng ngủ chỉ nên thiết kế 1 – 2 cửa sổ, dù diện tích phòng lớn thì tối đa cũng chỉ nên 2. Có quá nhiều cửa sổ trong phòng ngủ sẽ không giữ được tài lộc. Nhận may mắn trong nhà của bạn.

Hơn nữa, khi phòng ngủ có quá nhiều cửa sẽ khiến căn phòng của bạn trở nên nóng hơn vào mùa hè và lạnh hơn vào mùa đông sẽ dẫn đến sức khỏe không tốt cho các thành viên trong gia đình.

Đối với phòng ngủ có diện tích dưới 15m2, chúng ta có thể lựa chọn bố trí cửa sổ mở quay 2 cánh, đây là loại cửa đặc trưng cho sự trường tồn. Còn đối với phòng nghỉ có diện tích lớn hơn 15m2, bạn có thể bố trí cửa đi mở quay 2 cánh hoặc cửa đi 1 cánh mở quay 3-4 cánh; Cửa 3 cánh tượng trưng cho tam dương và cửa 4 cánh tượng trưng cho tứ quý.

Cửa 3 cánh tượng trưng cho sự mở ra 3 hướng của đại dương.Cửa 3 cánh tượng trưng cho sự mở ra 3 hướng của đại dương.

Cách bố trí cửa sổ phòng ngủ hợp phong thủy

Trong phòng ngủ rộng, bạn nên đặt hướng cửa sổ theo hướng Nam hoặc Đông Nam. Với hai hướng này, bạn có thể hướng nhiều gió và ánh sáng từ bên ngoài vào, giúp căn phòng của bạn trở nên thông thoáng và dễ chịu hơn.

Đối với hướng Tây hoặc Tây Bắc, chúng ta nên hạn chế mở cửa sổ. Nếu mở cửa sổ theo hướng đó thì nên là cửa sổ có kích thước nhỏ để tránh ánh nắng trực tiếp từ bên ngoài vào mùa hè và lạnh giá vào mùa đông.

Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Kích thước của cửa sổ phong thủy cũng phải tương quan với kích thước của cửa chính và diện tích của căn phòng. Cửa sổ ở Việt Nam thường có kích thước 1: 7, có thể tính theo chiều sâu của căn phòng để tính ra kích thước cửa chính xác theo phong thủy.

Theo phong thủy, căn phòng có tường bao có thể mở được cửa sổ đẹp và hợp phong thủy với chiều cao của khung cửa sổ trong phạm vi 1/2 chiều sâu của căn phòng.

Đối với những căn phòng rộng, có hai bức tường đối xứng nhau thì có thể thiết kế kích thước cửa sổ theo phong thủy với chiều cao cửa sổ chỉ đạt 1/4 chiều sâu hiệu quả của căn phòng.

Chọn kích thước cửa sổ theo phong thủyChọn kích thước cửa sổ theo phong thủy

Chọn kích thước cửa sổ phòng ngủ theo kích thước lỗ ban trong phong thủy, chiều cao như sau, chiều cao của nền, cạnh dưới của cửa sổ cao hơn nhưng không quá 2,2m và thấp nhất là 83cm trở lên.

Chiều cao cửa sổ theo phong thủy (cm): 59 – 62 – 69 – 88 – 89 -125 – 133 – 144

Chiều rộng cửa sổ theo phong thủy tương ứng (cm): 47 – 61 – 69 – 85 – 89 – 108 – 125 – 126

Cửa sổ một lá

Theo phong thủy cửa sổ 1 lá, kích thước cửa sổ 1 lá theo thước Lỗ Ban như sau:

Chiều rộng: (590-620), (670 – 690) mm

Chiều cao: (1060 – 1090), (1250 – 1280), (1450 – 1480) mm

Cửa sổ hai ngăn

Kích thước cửa sổ 2 cánh theo phong thủy:

Chiều rộng: (1060-1090), (1250-1280), (1450-1480) mm

Chiều cao: (1060 – 1090), (1250 – 1280), (1450 – 1480) mm

Kích thước cửa sổ gỗ 2 cánh theo phong thủy:

Chiều cao (cm): 128 – 133 – 134 – 144 – 153

Chiều rộng (cm): 88 – 89 – 105 – 106 – 109

Cửa sổ 4 ô

Kích thước cửa sổ 4 cánh theo kích thước Lỗ Ban phong thủy thông dụng như sau:

Chiều rộng: (1920 – 1980), (2110 – 2180), (2310 – 2370) mm

Chiều cao: (1060 – 1090), (1250 – 1280), (1450 – 1480) mm

Những lưu ý khi thiết kế cửa sổ phòng ngủ

Cần lưu ý không nên đặt vị trí cửa sổ phòng ngủ quá thấp, điều này sẽ khiến lượng khí xấu trong phòng không thoát ra ngoài được, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, không nên đặt cửa sổ quá cao sẽ đón sát khí, vận khí xấu cũng khiến tài lộc hao hụt.

Lưu ý khi thiết kế cửa sổ phòng ngủLưu ý khi thiết kế cửa sổ phòng ngủ

Đặc biệt đối với phòng ngủ trẻ em, chúng ta cần thiết kế cửa cao hơn tầm với hoặc có lan can để đảm bảo an toàn. Cửa sổ không nên đặt ở đầu giường, điều này sẽ khiến người sử dụng khó chịu, ánh sáng sẽ chiếu thẳng vào người trong phòng.

Trong phong thủy chúng ta không nên thiết kế cửa sổ phòng ngủ đối diện với cửa ra vào, điều này sẽ mang đến sức khỏe không tốt cho gia chủ. Kích thước của cửa không được quá lớn dù diện tích phòng ngủ có lớn đến đâu.

Cuối cùng, hướng mở cửa sổ cần là hướng hợp phong thủy và hợp với tuổi của gia chủ.

Một số mẫu cửa sổ phòng ngủ đẹp

Cùng tham khảo một số mẫu cửa sổ đẹp, từ phong cách cổ điển đến sang trọng cho phòng ngủ nhé!

cửa sổ phòng ngủ

cửa sổ phòng ngủ

cửa sổ phòng ngủ

cửa sổ phòng ngủ

cửa sổ phòng ngủ

cửa sổ phòng ngủ

cửa sổ phòng ngủ

cửa sổ phòng ngủ

cửa sổ phòng ngủ

cửa sổ phòng ngủ

cửa sổ phòng ngủ

cửa sổ phòng ngủ

cửa sổ phòng ngủ

cửa sổ phòng ngủ

cửa sổ phòng ngủ

cửa sổ phòng ngủ

Vậy là bạn đã biết cách bố trí cửa sổ phòng ngủ, các kích thước, số đo thông dụng và những lưu ý khi thiết kế cửa sổ rất hữu ích trong bài viết. Đừng quên áp dụng nó cho ngôi nhà của bạn để cuộc sống thêm tươi đẹp và bình yên, trong lành hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.