Bên cạnh việc tăng cường phát hành cổ phiếu và huy động vốn từ khách hàng, một số công ty bất động sản đã đề ra chiến lược hợp tác với các đối tác quốc tế có tiềm lực mạnh.

Doanh nghiep bat dong san rot rao tim duoc nguon 1

Các công ty bất động sản đang tăng cường phát hành cổ phiếu và hợp tác với đối tác nước ngoài để tìm vốn. Ảnh: Đức Thành

Tăng phát hành cổ phiếu

Sau khi các tổ chức tín dụng quản lý chặt chẽ tình hình cấp tín dụng cho ngành, địa ốccác xí nghiệp trong ngành bất động sản cuối cùng đã tìm kiếm các nguồn vốn mới. Phương thức tăng vốn được nhiều doanh nghiệp niêm yết dự kiến ​​triển khai trong năm nay là phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Đây được coi là giải pháp quan trọng giúp doanh nghiệp không bị áp lực trả nợ, cân đối thanh khoản.

Đơn cử, tại CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land), năm 2022, doanh nghiệp này dự kiến ​​tăng vốn từ 3.664 tỷ đồng lên 4.653 tỷ đồng thông qua việc chia cổ tức tỷ lệ 8% trên số lượng cổ phiếu đang lưu hành. đang lưu hành, phát hành thêm 29,3 triệu cổ phiếu.

Đồng thời, TTC Land phát hành gần 51,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ 14%, giá chào bán 14.000 đồng / cổ phiếu; phát hành 5% cổ phiếu ESOP, tương ứng phát hành 18,32 triệu cổ phiếu với giá chào bán 11.000 đồng / cổ phiếu.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc với các đối tác nước ngoài, ông Nguyễn Hữu Quang, Thành viên HĐQT, kiêm Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Danh Khôi cho rằng, để nhận được cái “gật đầu” của đối tác ngoại, doanh nghiệp phải sở hữu một sự trong sạch. quỹ đất, đó là dự án phải đảm bảo tính pháp lý hoàn toàn. Tiếp theo là sự trung thực ngay từ đầu, ví dụ như công ty hoạt động ra sao, dự án bây giờ ra sao… phải trình bày rõ ràng và không nên giấu giếm. Sau đó thảo luận về những lợi ích mà đối tác sẽ nhận được khi tham gia đầu tư đến công ty / dự án.

Lãnh đạo TTC Land cho biết, số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ được dùng để bổ sung vốn đầu tư cho các dự án hiện hữu của Công ty như Panomax River Villa, Charmington Tamashi… cũng như tìm kiếm và phát triển các dự án mới. thuộc các khu đô thị vệ tinh gần TP.HCM như Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, hoặc những nơi có hạ tầng, giao thông được đầu tư đồng bộ như Phú Quốc, Bình Thuận.

Thông tin tại Đại hội đồng cổ đông mới đây, ông Trần Vi Thoại, Thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Danh Khôi cho biết, năm 2022, Danh Khôi đặt kế hoạch doanh thu thuần 905 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế. . hợp nhất 200 tỷ đồng, gấp 2 lần và 2,5% so với kết quả năm 2021. Vốn điều lệ dự kiến ​​tăng từ 841,8 tỷ đồng lên 1.389 tỷ đồng.

Đại diện Danh Khôi cho biết thêm, trong năm nay, Công ty sẽ tiếp tục đầu tư, phát triển và chuyển nhượng các dự án bất động sản tại các quỹ đất mà mình đang sở hữu. Bên cạnh đó, triển khai 8 dự án, thu xếp nguồn vốn và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để khởi công.

Đồng thời, Danh Khôi sẽ phát hành hơn 4,4 triệu cổ phiếu trả cổ tức, tương ứng tỷ lệ 5%, cổ phiếu không bị hạn chế chuyển nhượng, dự kiến ​​thực hiện chậm nhất trong tháng 10. Cùng với đó, Danh Khôi sẽ phát hành thêm 46,2 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để nâng vốn điều lệ lên gần 1.389 tỷ đồng, giá chào bán dự kiến ​​10.000 đồng / cổ phiếu, tỷ lệ thực hiện là 2: 1.

“Toàn bộ số tiền trên dùng để bổ sung vốn lưu động, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty”, ông Trần Vi Thoại cho biết.

Tương tự, cổ đông Công ty cổ phần Tập đoàn EverLand cũng đã nhất trí thông qua nghị quyết về việc phát hành tăng vốn điều lệ thêm 900 tỷ đồng, tương ứng 90 triệu cổ phiếu theo hình thức phát hành riêng lẻ, thời gian thực. có mặt vào năm 2022.

Số tiền thu được từ đợt phát hành dự kiến ​​dùng để bổ sung vốn thực hiện dự án Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn (Quảng Ninh) và một phần bổ sung vốn lưu động.

Bắt tay với đối tác nước ngoài

Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long cho biết, việc siết tín dụng vào bất động sản khiến công ty khó tránh khỏi khó khăn nhưng lãnh đạo công ty đã chuẩn bị sẵn phương án. để đối phó với vấn đề này. Chiến lược đầu tiên của Nam Long là hợp tác với các đối tác quốc tế có tiềm lực mạnh như Hankyu, NNR, Keppel Land… Bên cạnh đó, Nam Long cũng tập trung huy động vốn ở thị trường giá rẻ.

Theo ông Quang, trong các chương trình làm việc liên doanh giữa Nam Long và các đối tác nước ngoài, ngoài việc đối tác chuyển tiền để cùng phát triển dự án, sẽ có Ngân hàng hỗ trợ cho vay. Công ty kết hợp giữa lãi suất cho vay trong và ngoài nước để đưa ra mức lãi suất cạnh tranh nên ít biến động về giá cả và lãi suất.

“Về lâu dài, công ty có chiến lược tạo dựng uy tín trên thị trường tài chính đã nỗ lực để đạt điểm cao về uy tín tài chính và thành công trong việc huy động vốn thông qua trái phiếu từ Keppel Land, International Finance Corporation (IFC) ”, đại diện Nam Long chia sẻ.

Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú Invest đang tập trung phát triển quỹ đất tại các khu đô thị ven biển và trung tâm các thành phố lớn thông qua hình thức mua bán và sáp nhập kết hợp.CON MA), Bán đấu giá đất đai và đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Để thực hiện mục tiêu này, một lãnh đạo Văn Phú Invest cho biết, công ty sẽ tích cực tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược đồng hành cùng doanh nghiệp với tinh thần “hợp tác và chia sẻ”. Ngoài ra, các doanh nghiệp sẽ tăng cường hợp tác quốc tế để nâng cao giá trị thương hiệu, học hỏi và phát triển.

Trước đó, Văn Phú Invest đã ký kết hợp tác với các đối tác lớn đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản như Lotte, Hyundai, Sumitomo trong việc triển khai các dự án.

Thực tế, tìm kiếm nguồn vốn quốc tế không phải là giải pháp mới, trên thị trường đã có một số công ty bất động sản huy động vốn đầu tư giá rẻ như Vingroup, Vinhomes, Novaland. ..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.