Đợt dịch Covid 19 lần thứ 4 đã và đang diễn ra là đợt dịch nặng nề nhất từ trước đến nay khiến nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng chao đảo. Thị trường bất động sản đang phải gánh sự tác động tiêu cực toàn diện về cung – cầu.

Giao dịch trên thị trường suy yếu

dai dich covid 19 lan thu 4 khien thi truong bds anh huong ra sao 1

Tại buổi công khai thông tin thị trường nhà đất quý 3/2021, ông Nguyễn Văn Đính, lãnh đạo hội cò đất nước ta nói, dịch hô hấp cấp lần thứ tư ở nước ta đã gây ảnh hưởng rất trầm trọng, gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế nước Việt Nam nói chung. Việc giao thương sinh của đa ngành, nghề bị đình trệ, đứt gãy dây chuyền cung ứng. Ngành nhà đất không phải là một trường hợp khác. Do phải giãn cách xã hội ở phần lớn các địa phương, thành thị trên toàn quốc làm thị trường thương vụ nhà đất ngừng trệ. Thương vụ trên thị trường vì vậy suy kém.

Đa số các dự án tiến triển nhà đất trên toàn quốc đều phải tạm ngưng xây dựng , lát vì lệnh giãn cách và đứt gẫy hệ thống sinh, bổ sung nguyên liệu và vật liệu và máy móc. Những dự án đang trong quá trình trang bị bỏ ra chẳng thể khai triển vì cơ quan cơ quan quản lý các địa phương cũng phải tích cực ngăn ngừa dịch làm nguồn cung cấp trên thị trường vốn được đã khan hiếm không thể để điều chỉnh. Tất cả nguồn cung cấp trên thị trường nhà đất hầu hết là hàng tồn đọng từ các quý trước đó. Lượng cung và dự án mới rất giới hạn và không có tín hiệu thay đổi. Lượng nguồn cung cấp trên toàn thị trường đạt ngưỡng thấp kỷ lục trong vòng nửa thập kỷ vừa qua.

Hoạt động giao dịch mua – bán bất động sản trên thị trường cũng bị ảnh hưởng vì không thể tiến hành gặp gỡ, trao đổi, giao nhận… trong khi bất động sản là loại hàng hóa đặc biệt phải qua rất nhiều khâu kiểm nghiệm, pháp lý mới dẫn đến phát sinh giao dịch. Tuy nhiên, nỗ lực tìm kiếm các giải pháp bán hàng trong tình hình mới của các sàn giao dịch khiến số lượng giao dịch tương đối tốt.

Về lực cầu của thị trường, ông Đính nhận định bất động sản vẫn dành được nhiều sự quan tâm của khách hàng, nhà đầu tư ngay cả trong dịch bệnh. Đặc biệt là các dòng sản phẩm đất nền bởi đây luôn được coi là nơi lưu giữ tài sản an toàn và tiềm năng tăng giá cao. Khách hàng, nhà đầu tư bắt đầu đã dần quen với việc tham dự các buổi chào bán, giới thiệu sản phẩm qua hình thức online, tuy tỷ lệ đăng ký đặt mua qua hình thức online chưa cao nhưng cũng tăng cao hơn so với thời điểm trước.

Tỉ lệ hấp thụ của thị trường Hà Nội đạt khoảng 30%

Cũng tại buổi công bố báo cáo, ông Nguyễn Chí Nghĩa – Phó Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho biết trong quý 3/2021, nguồn cung bất động sản Hà Nội tiếp tục nằm ở mức thấp nhất so với cùng kỳ các kỳ trước. Chung cư vẫn là sản phẩm chủ đạo khi chiếm đến 87,3% tổng nguồn cung, chủ yếu nằm ở Hoàng Mai, Từ Liêm, Thanh Xuân và Cầu Giấy. Trong đó, sản phẩm căn hộ bình dân chiếm tỉ trọng thấp nhất trong cơ cấu nguồn cung căn hộ của quý 3 khi chỉ đạt 3,5% tổng lượng cung và nằm ở xa khu trung tâm.

Tổng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường Hà Nội đạt 5.886 sản phẩm (trong đó chủ yếu là căn hộ với 5.141 sản phẩm). Lượng giao dịch đạt 1.745 sản phẩm, tỉ lệ hấp thụ trung bình đạt 29,6%.

Ông Nghĩa phản ánh, mặc dù giãn cách theo chỉ thị 16 chính quyền tuy nhiên thị trường vẫn ghi nhận lượng thương vụ nổi bật, đưa tỷ lệ hấp thu đạt gần 30%. Thành tựu này đạt được là nhờ sự cố gắng của những người cò đất, các sàn nhà đất ở Hà Nội

Cũng theo ông nghĩa, giá đất bất di bất dịch đối chiếu với quý trước. Tuy nhiên giá bất động sản nền tại vài ba dự án ở thủ đô vẫn ở ngưỡng cao kể cả có chiều hướng tăng đối chiếu với quý 2. Nguyên do hầu hết là khan dòng sản phẩm này tại thủ đô, trong lúc yêu cầu lại lớn.

Do tác động của Covid 19, lực cầu tiêu dùng có chút suy kém tuy nhiên lực bỏ ra vẫn duy trì mạnh. Tại các sàn nhà đất, đặc biệt là các sàn lớn , cò đất vẫn duy trì cường độ vận hành thông qua các dụng cụ kỹ thuật. Vấn đề thực tế ngừng mở cửa và bỏ nghề chỉ là khoảng 30%.

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.