Chỉ sau 1 năm, giá nhà đất nhiều nơi tăng vùn vụt khiến ước mơ mua nhà của người nghèo ngày càng xa vời.

Cuối năm 2020, vợ chồng Nguyễn Đình Trọng được giới thiệu căn nhà diện tích 30m2, ngõ ô tô ở khu Thanh Đàm (phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội) với giá 3,1 tỷ đồng. . Dù rất thích vị trí và thiết kế của căn nhà nhưng vì số tiền quá lớn so với khả năng tài chính nên vợ chồng anh Trọng quyết định tích góp thêm, chờ mua sau.

“Vợ chồng tôi chỉ có 1,5 tỷ tiền tiết kiệm, nếu mua nhà lúc đó phải vay ngân hàng 1,6 tỷ đồng. Số tiền vay quá lớn nên vợ chồng anh tính dành dụm làm ăn rồi đợi thêm thời gian mua ”, anh Trọng nói.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2021, liên tiếp xảy ra những cơn sốt giá nhà đất khiến mặt bằng giá nhà đất tăng chóng mặt. Căn nhà trước đây bạn định mua nay được chủ mới bán lại với giá 4,3 tỷ đồng. Như vậy, chỉ trong 1 năm, giá đã tăng thêm 1,2 tỷ đồng. Trong khi đó, cả năm 2021, hai vợ chồng làm chung chỉ tích lũy được khoảng 300 triệu đồng.

“Với đà này, việc mua nhà, mua đất với vợ chồng tôi còn rất xa vời”, anh Trọng buồn bã nói.

Con sot dat khap noi hang trieu nguoi ngheo uoc

Cơn sốt đất khiến ước mơ có nhà của người nghèo ngày càng xa vời. (Hình minh họa)

Theo anh Trọng, anh đã đi khảo sát nhiều nơi và nhận thấy với số tiền gần 2 tỷ đồng như hiện nay trên thị trường hầu như không thể mua được nhà có sổ đỏ, trừ những trường hợp mắc lỗi phong thủy.

“Những căn nhà hẻm nhỏ, dưới 2m2 giá cũng đội lên gần 3 tỷ đồng / căn 30m2”, anh Trọng nói.

Cũng giống như anh Trọng, vợ chồng chị Phạm Thị Dung (Hà Đông, Hà Nội) cũng rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan khi giá nhà đất ở các khu vực xa nội thành Hà Nội cũng tăng chóng mặt. Chị Dung dự định mua mảnh đất 50m2, giá khoảng 600 triệu đồng ở xã Ngọc Nhị, Ba Vì (Hà Nội) để xây nhà. Tuy nhiên, khu đất này vừa đặt cọc xong đã có nhà đầu tư sẵn sàng trả giá cao hơn để ôm.

Bà Dung cho biết, từ khoảng tháng 10/2020 đến nay, đất nền Ba Vì liên tục tăng giá. Giới đầu tư, “cò đất” đổ về vùng quê này săn đất khiến giá đất tăng chóng mặt. Cuối tháng 11/2020, chị Dung đặt cọc 50 triệu đồng cho một mảnh đất khác 600 triệu đồng nhưng sau đó chủ đất hủy cọc do một nhà đầu tư ở Hưng Yên trả giá gấp gần 1,5 lần. Mảnh đất 600 triệu của anh chị đã tăng lên 800 triệu chỉ sau 1 tuần.

Bà Phạm Thị Hoa ở Sơn Tây thông tin, những lô đất có vị trí đẹp đã có chủ, được mua đi bán lại nhiều lần với giá gốc gấp đôi, gấp ba.

“Người lao động thu nhập thấp như chúng tôi hiện nay rất khó tìm được những lô đất ưng ý để mua vì giá cao, trong khi đối với những lô đất vừa túi tiền, môi giới và nhà đầu tư sẽ ôm ngay, không tìm được đất. để mua, ”bà Hoa nói.

Thực tế, câu chuyện giá nhà tăng chóng mặt đã có đầy đủ thống kê. Theo số liệu của Bộ Xây dựng, giá bất động sản năm 2021 sẽ tăng mạnh. Đơn cử, ngoại thành Hà Nội như Quốc Oai tăng 20%, Ba Vì tăng 45%, một số nơi thuộc các tỉnh như Hòa Bình tăng 46%, Bắc Ninh tăng 20%, Hưng Yên tăng 26%. .

Khảo sát của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho thấy, 70% người dân thành thị có nhu cầu nhà ở giá dưới 25 triệu đồng / m2. Tuy nhiên, nghịch lý là trên địa bàn TP.HCM suốt 2 năm qua không có thêm dự án nhà ở giá rẻ nào có giá như vậy. Tình hình ở Hà Nội cũng không khá hơn. Thay vào đó, mức giá 40 – 50 triệu đồng / m2 chiếm số lượng áp đảo. Thậm chí, có thời điểm, phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng cao nhất thị trường.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, nếu tiếp tục xu hướng này, dòng sản phẩm căn hộ, nhà ở giá 2 tỷ đồng sẽ “tuyệt chủng”. Điều đó đồng nghĩa với việc cơ hội sở hữu nhà của nhiều người ngày càng trở nên xa vời, hoặc phải tích lũy hàng năm trời mới có được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.