Do tác động của đại dịch Covid, các doanh nghiệp xây dựng, bất động sản đã gặp rất nhiều khó khăn như: đứt gãy chuỗi cung ứng, hoạt động bị ngưng trệ, dự án dừng thi công, giao dịch bất động sản giảm mạnh… Những khó khăn này đã được Bộ Xây dựng tổng hợp tại báo cáo triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh.

cac doanh nghiep xay dung bat dong san da gap rat nhieu kho khan

Thống kê của Bộ Xây dựng, cho thấy tại nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, đặc biệt là Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương… các doanh nghiệp bất động sản đã phải tạm dừng hoạt động nên hầu như các dự án đều bị ngưng trệ. Trong quý 3 vừa qua, không có dự án mới nào được hoàn thành và mở bán. Các sản phẩm bất động sản chào bán trên thị trường chủ yếu là nguồn cung từ giai đoạn trước.

THỊ TRƯỜNG CÓ HIỆN TƯỢNG “ĐÓNG BĂNG TẠM THỜI”

Việc di chuyển, thi hành thủ tục mua đi bán lại, mua bán của công ty, dân cư đã chẳng thể khai triển được , khiến lượng thương vụ nhà đất thành công tuột dốc. ở nhiều nơi, khu vực kinh doanh có trình trạng đóng băng ngắn hạn. Nói chung, tỉ lệ hấp thu các loại bất động sản nhà ở bình quân chỉ đạt khoảng 40%-50 lượng rao bán.

Trong khi ấy, với sự khó khăn , kể cả đứt gãy trong sinh, cung cấp nguyên nhiên chất liệu … Giá nhập của các quy mô đầu tư nhà đất giá cả leo thang. Có thời khắc, giá sắt thép đã tăng tương đương 30-40% đối chiếu với cuối năm 2020. Các loại vật tư xây dựng khác cũng tăng , như : giá nhựa đường tăng 9-10% ; giá xi-măng tăng 3-5%. Từ đó, làm gia tăng mức giá bán của đa số các thể loại, phân khúc bất động sản và càng làm gia tăng thêm chông gai đối với công việc xử lí yêu cầu nơi ở cho nhóm đối tượng có thù lao thấp , thông tin từ cơ quan có thẩm quyền chỉ rõ.

Nhiều tổ chức cũng phản ánh ngày nay dịch bộc phát ở phần lớn các nước, nên các nguyên liệu, chất liệu phải nhập khẩu hàng hóa hiện có rủi ro thâm hụt, lên giá, thời gian thời kỳ nhận hàng và giao hàng. Ngoài ra, việc giới hạn di chuyển, thông quan hàng hóa tại các chính phủ cũng mang tới thời kỳ lưu kho bãi đối với sản phẩm xuất ra nước ngoài thời gian, nhân sự bốc xếp , vận chuyển hàng hóa bị ngừng trệ, tác động đến việc xuất ra nước ngoài của hãng sản xuất, mua đi bán lại vật tư xây dựng. ở nước ta, theo ông đinh hồng kỳ, lãnh đạo cơ quan vật tư xây dựng, cước vận chuyển đã tăng từ 4-5 lần trong dịch bệnh mà mỗi địa phương đều có quy tắc không giống nhau, thiếu hẳn sự đồng nhất trong cầm đầu giữa trung ương với các khu vực, hiện trạng trên bảo dưới không nghe quen thuộc.

Tại một số tỉnh, thành phố có số ca nhiễm lớn, do vật liệu xây dựng, cấu kiện xây dựng, thiết bị vật tư… không phải là các dịch vụ thiết yếu nên không thể vận chuyển đến công trường. Bên cạnh đó, đặc thù của ngành xây dựng là nơi làm việc không cố định, công nhân xây dựng được huy động từ nhiều địa phương khác nhau. Vì vậy, một số lượng lớn công nhân do tình hình dịch bệnh đã di chuyển về quê, nhất là lao động tự do, nên không đủ nguồn nhân lực cho công trường. Dự kiến, việc huy động nhân công để tiếp tục thi công sẽ mất nhiều thời gian, chi phí, gây độ trễ.

Không ít doanh nghiệp đã thực hiện “ba tại chỗ” nhưng khó có thể duy trì sản xuất nếu dịch bệnh kéo dài, vì không tiêu thụ được sản phẩm, thiếu vốn lưu động, thiếu kho chứa sản phẩm, thiếu nguyên vật liệu sản xuất do chuỗi cung ứng bị đứt gãy, chi phí cho công nhân thực hiện cao, giá thành sản phẩm cao, quá khả năng chịu đựng của doanh nghiệp.

BỘ XÂY DỰNG SẼ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

Có thể thấy, chi phí đầu tư xây dựng đang tăng cao do khó khăn về nguồn cung ứng vật liệu, nhân công, máy và thiết bị thi công, cũng như những chi phí phát sinh khác (như việc dừng thi công xây dựng làm phát sinh chi phí; bổ sung các chi phí cho công tác phòng, chống dịch…). Thời gian thi công xây dựng công trình kéo dài, ảnh hướng đến tiến độ và hiệu quả của dự án.

“Đối với các hợp đồng xây dựng theo đơn giá cố định, hợp đồng trọn gói, việc không được điều chỉnh do biến động giá tăng/giảm hoặc không được thanh toán các chi phí phát sinh sẽ dẫn đến tình trạng càng làm càng thua lỗ. Sự đứt gãy chuỗi cung ứng vật tư, thiết bị, máy thi công, nhân công xây dựng làm chi phí đầu vào tăng cao, năng suất lao động trên công trường giảm nghiêm trọng dẫn đến chi phí thi công thực tế vượt xa hạn mức dự tính tại thời điểm đấu thầu, ký kết hợp đồng”, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhận định.

Cũng theo Bộ Xây dựng, việc thực hiện giãn cách xã hội ở nhiều tỉnh, thành khiến cho thời gian ngừng thi công kéo dài, còn tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội và công tác giải ngân vốn đầu tư công; ảnh hưởng đến việc cân đối ngân sách, điều chỉnh vốn đầu tư; kế hoạch đầu tư cho từng dự án để bảo đảm thực hiện chiến lược đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật trọng yếu phục vụ phát triển kinh tế (như đường bộ cao tốc, Sân bay Long Thành…).

Đối với việc xây dựng bệnh viện dã chiến theo lệnh khẩn cấp sử dụng vốn đầu tư công còn vướng mắc liên quan đến việc lập, thẩm định, phê duyệt đề xuất dự án khẩn cấp chưa quy định rõ trình tự, thủ tục thực hiện… Một số công trình xây dựng do các bộ quản lý xây dựng tại các địa phương phục vụ mục đích chống lũ trong mùa mưa bão cũng đang gặp khó khăn, đình trệ. Theo phản ánh của nhiều đơn vị quản lý, những tác động trên đã ảnh hưởng trực tiếp và có tác động lớn đến thực hiện các cam kết trong hợp đồng giữa các chủ thể, đặc biệt là các hợp đồng xây dựng sử dụng các nguồn vốn nhà nước như: phá vỡ tiến độ thực hiện hợp đồng; phát sinh nhiều chi phí và chi phí để thực hiện hợp đồng tăng cao…

Trước tình hình trên, nhằm thực hiện các giải pháp để giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch Covid-19 và biến động của giá thép đến các hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng đã có Văn bản gửi các cơ quan liên quan và các địa phương đề nghị: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo các sở xây dựng thường xuyên theo dõi kịp thời cập nhập, điều chỉnh công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng cho phù hợp; các cơ quan liên quan đánh giá tác động của Covid-19 và biến động giá vật liệu xây dựng chủ yếu là thép xây dựng.

Từ đó, đề xuất các giải pháp khắc phục, giảm thiểu tác động tiêu cực từ tăng giá thép để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các nhà thầu thi công xây dựng. Hiện Bộ Xây dựng đang tổng hợp thông tin báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp xây dựng.  Bộ Xây dựng cũng triển khai nhiều giải pháp, trong đó có thành lập tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid–19 của Bộ Xây dựng.

Nhóm công tác có sứ mệnh lãnh đạo tiến hành hữu hiệu những công việc, biện pháp theo các nghị quyết của quốc hội , chính quyền, điều hành của thủ tướng, chủ động kết hợp khăng khít với các bộ , ngành , vùng đất, cơ quan liên can, ít tiêu cực nắm, giao thiệp, đến gần tin tức và đúng lúc có các giải pháp xử lí, tháo bỏ vướng mắc, khó khăn, nêu ý kiến và đề nghị, đề nghị của công ty, dân cư trong các ngành kiểm soát nhà nước của cơ quan có thẩm quyền.

Cũng là, chỉ dẫn, kết hợp cùng tổ chức trong tổ chức công tác hoạt động, đảm bảo làm định hướng thích nghi an toàn , nhạy bén, khống chế có hữu hiệu với dịch hô hấp cấp. Tăng tính chủ động, tự chủ và cất nhắc ý thức trách nhiệm của nhân dân, công ty. Thực hành tra soát, chặt bỏ các thủ tục hành chính không cần phải có, không tạo ra giấy phép con làm tác động đến vận hành hoạt động của công ty và cuộc sống, sinh hoạt của nhân dân, tham gia thôi thúc phát triển kinh tế – xã hội , nỗ lực thi hành đạt kỷ lục các mục đích, những thứ phải làm đặt ra. , lãnh đạo cơ quan có thẩm quyền bùi hồng minh phản ánh.

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.