Thị trường nhà đất đang hạ nhiệt, thậm chí có xu hướng chững lại trong bối cảnh kinh tế suy thoái, lãi suất tăng và các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn đầu cơ của Chính phủ.

Bat dong san dang buoc vao giac ngu dong giua 1

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, các sản phẩm bất động sản bán ra trong tháng 5/2022 ghi nhận nguồn cung tăng nhưng nhu cầu tìm kiếm lại giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Danh sách trên toàn quốc tăng 14%, trong khi lãi suất giảm 11%.

Nhận định về thị trường bất động sản miền Bắc, ông Lê Đình Hào, Giám đốc kinh doanh cấp cao Batdongsan.com.vn cho biết: “Trong tháng 5, lượng quan tâm và giao dịch mua bán đất nền có dấu ấn. Tín hiệu chững lại, chỉ xuất hiện sóng nhẹ ở khu vực đường vành đai hoặc một số khu vực có đồ án quy hoạch ”.

Tại miền Nam, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực miền Nam Batdongsan.com.vn cho biết: “Dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại khu vực trung tâm, phân khúc cho thuê và các phân khúc sản phẩm dịch vụ. Sản xuất kinh doanh tăng trưởng tốt trong bối cảnh tín dụng vào thị trường bất động sản bị thu hẹp và chỉ tập trung vào sản phẩm nhà ở.

Kết quả của báo cáo này phần nào cho thấy bức tranh chung của thị trường bất động sản nửa đầu năm, thậm chí là nửa cuối năm nay.

Theo Thứ trưởng Lê Quang Hùng tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Xây dựng diễn ra chiều 13/6 tại Hà Nội, thị trường đã hạ nhiệt nhiều nơi so với cùng kỳ năm 2021 nhưng giá bán vẫn ở mức mức độ cao.

Thực tế, giá bất động sản đang chững lại và thanh khoản toàn thị trường ngày càng giảm. Nhiều khu vực từng là điểm nóng bất động sản của cả nước giai đoạn 2020-2021 đang chứng kiến ​​giá đi ngang hoặc đi xuống.

Tại khu vực ngoại thành Hà Nội, thị trường nhà đất trở nên ảm đạm từ cuối tháng 3/2022, khi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội yêu cầu các cơ quan liên quan tạm dừng giải quyết thủ tục tách thửa. đất nông nghiệp, thửa đất bao gồm đất ở và đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không có đất ở, v.v.

Khi thị trường bắt đầu hạ nhiệt, thanh khoản ngày càng trở nên khó khăn, nhất là đối với đất nền, vốn có yếu tố đầu cơ cao. Nhiều nhà đầu tư phải “xả hàng” để cắt lỗ. Ngược lại, phân khúc nhà ở vẫn ổn định trong thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, một thực trạng khác đang diễn ra là tình trạng “lãi trên giấy”. Giá nhà bị đẩy lên quá cao, nhưng không thể chuyển nhượng.

Đầu năm 2022, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục ban hành một số chính sách nhằm kiểm soát dòng vốn chảy vào bất động sản. Động thái điều chỉnh này giúp thị trường lành mạnh hơn và hạn chế các hoạt động đầu cơ. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, người có nhu cầu nhà ở thực và các chủ đầu tư dự án sẽ khó tiếp cận vốn, dẫn đến nguồn cung ít do dịch bệnh, người mua không chạy theo được. Theo thời gian, “giá ảo” sẽ rời khỏi thị trường.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Đầu tư, Savills Việt Nam cho biết: “Hiện nay, trên thị trường có hai nhóm khách hàng chính. Một là khách hàng mua để ở và hai là khách hàng mua để đầu tư thay vì gửi tiền vào ngân hàng, chứng khoán – những kênh dễ xảy ra bất ổn ”.

Ông Khương nhận định: “Từ nay đến cuối năm, thị trường sẽ không có gì thay đổi: Nguồn cung thiếu, giá bán vẫn ở mức cao, thanh khoản chậm”.

Nguyên nhân của tình trạng này bao gồm quỹ đất phát triển dự án mới hạn hẹp, dự án bị ách tắc vì lý do pháp lý và chủ đầu tư đẩy lợi nhuận kỳ vọng lên quá cao trong khi khả năng chi trả của người dân. hạn chế sau đại dịch.

Trong bối cảnh nguồn cung ngày càng ít, chủ đầu tư phát triển dự án có tiềm lực mạnh, dự án sạch, nguồn vốn ổn định sẽ thu hút được nhà đầu tư có nguồn vốn ổn định tham gia.

Mặt khác, do thị trường bất động sản ảnh hưởng đến quá nhiều ngành nên việc “ngủ đông” tạm thời này có thể ảnh hưởng nhất định đến nền kinh tế chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.