Từ một địa phương chưa từng xuất hiện trên bản đồ địa ốc, khoảng 2 năm nay, Bắc Giang hút loạt dự án nhà ở cho đến nghỉ dưỡng.

bac giang suc hut loat du an nha o cho den nghi duong 1

Thị trường địa ốc tỉnh Bắc Giang

Anh xuân ( Việt Yên, Bắc Giang ) trước đó hầu hết tiền công từ làm nông, trồng rau củ quả và cây cối. Khoảng thời gian trước, vài ba người quen trong thôn rủ nhau đi đầu tư bất động sản và đôi môi giới , anh Xuân cũng dự vài lần, rồi thời gian sau lập nhóm bỏ ra, bôn ba từ khu việt yên cho đến yên dũng, Hiệp Hoà. . Chị lan ( Lạng Giang ) từng làm trình dược viên, nay cũng không tiếp tục theo nghề đi đầu tư đất đai.

Nhiều thôn trong khu vực anh, chị ở, khá nhiều người chuyển nghề đôi môi giới hoặc đầu tư địa ốc kể từ khi những khu dân cư, khu đô thị ở vùng đất này luôn được mở mới, song song đó đất thổ cư cũng có giá theo.

Là một địa phương cách Hà Nội khoảng 50km về phía Bắc, tuy nhiên Bắc Giang chưa từng xuất hiện trên bản đồ bất động sản của những nhà đầu tư chuyên nghiệp cho đến khoảng 2-3 năm gần đây. Hơn 2 năm nay, thị trường địa ốc tỉnh này liên tục được đề cập đến trong báo cáo của các đơn vị nghiên cứu như một trong những khu vực bất động sản vùng ven sôi động nhất. Thậm chí, Bắc Giang từng lọt vào nhóm những thị trường sốt đất mạnh nhất những tháng đầu năm nay.

Việt Yên – tụ điểm những nhà máy của Luxshare, Foxconn sản xuất thiết bị cho Apple… là nơi đón đầu làn sóng đầu tư và tăng giá tại Bắc Giang. Một loạt các khu đô thị, nhà ở, khu dân cư bùng nổ dọc các trục đường quanh Khu công nghiệp Quang Châu, Đình Trám, cho đến Vân Trung… Làn sóng chia nhỏ đất thổ cư, nông nghiệp để bán cũng rầm rộ trong suốt 3 năm qua. Xu hướng này vẫn chưa dừng lại, trong đó hầu hết là các dự án đất nền. Ngay khi dịch bệnh tại Bắc Giang được kiểm soát, riêng tháng 8, UBND tỉnh đã phê duyệt 4 khu đô thị thuộc huyện Việt Yên với tổng quy mô hơn 150 ha tập trung ở địa bàn có khu công nghiệp như thị trấn Bích Động, thị trấn Nếnh, các xã Vân Trung, Quang Châu, Ninh Sơn…

Làn sóng thu hút đầu tư của Việt Yên nhanh chóng lan sang huyện giáp ranh như Yên Dũng, Lạng Giang – nơi hiện tập trung nhiều khu công nghiệp đang thu hút mạnh nhà đầu tư như Song Khê, Nội Hoàng… Gần đây, UBND tỉnh Bắc Giang tiếp tục phê duyệt các dự án khu công nghiệp tại 2 huyện này. Thậm chí, hồi tháng 7, trong cùng một ngày, chính quyền tỉnh Bắc Giang đồng loạt công bố phê duyệt quy hoạch 4 khu công nghiệp với tổng diện tích gần 800 ha.

Sức nóng của bất động sản tỉnh này hiện lan rộng sang một loạt các huyện khác ở phía Tây, phía Đông thành phố như Hiệp Hoà, Lục Nam và Lục Ngạn. Nằm giáp Việt Yên, bất động sản tại huyện Hiệp Hoà cũng lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư, đặc biệt sau khi Khu công nghiệp Hòa Phú (207 ha) được thành lập. Tại đây, Tập đoàn FLC cũng đang có kế hoạch triển khai dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hiệp Hòa. Sự phát triển của bất động sản công nghiệp cũng là động lực đô thị hóa tại Hiệp Hoà. Ngoài dự án TNR Stars Thắng City do TNR Holdings làm chủ đầu tư, trong tháng 8, UBND tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt hai khu đô thị tập trung trên địa bàn xã Đoan Bái và xã Lương Phong với diện tích gần 1.400 ha, để đáp ứng nhu cầu nhà ở, dịch vụ ven khu công nghiệp.

Nằm ở phía đông của thành thị, huyện Lục Nam đồng thời là một trong nhiều khu ghi nhận lượng dự án mới gia tăng nhanh chóng trong 2 năm qua. Riêng tại thị trấn đồi bắp từ đầu năm tới nay, ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang đã thông qua định hướng cụ thể 6 dự án nhà ở quy mô gần 320 ha. Không những thị trấn này, nhiều dự án khu dân cư, khu nhà ở mới cũng đang trong tiến trình tiến hành ở các xã khác của huyện Lục Nam như Yên Sơn, Lan Mẫu , Khám Lạng, Chu Điện, Phương Bắp. . Nổi bật, dự án kết cấu hạ tầng – thành thị và dịch vụ Yên Sơn – Bắc Lũng ( hơn 300ha ) cũng đã được thông qua qui hoạch phân chia khu vực.

Gần bên các dự án kết cấu hạ tầng và nhà ở , lục nam còn lôi cuốn những dự án thuộc thể loại khác như sân golf và du lịch bắc giang qui mô 140 ha, khu nghỉ mát sinh thái, du lịch hồ suối nứa hơn 700 ha. .

Khác với các huyện phát triển mạnh về bất động sản phụ trợ khu công nghiệp, nằm ở phía cực Đông của tỉnh, Lục Ngạn lại lọt vào “tầm ngắm” của những chủ đầu tư muốn phát triển mảng nghỉ dưỡng. Tại đây, Tập đoàn FLC đang trong quá trình xúc tiến triển khai dự án khu đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí hồ Khuôn Thần, xã Kiên Lao có quy mô khoảng 873ha… Ngoài dự án tại Khuôn Thần, doanh nghiệp còn có kế hoạch đầu tư dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, đô thị sinh thái, thể thao và vui chơi giải trí hồ Hố Cao (Lạng Giang)…

Cũng ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, năm ngoái, Tập đoàn Vingroup đề xuất dự án sân golf diện tích khoảng 1.500 ha, thuộc xã Đồng Sơn (TP Bắc Giang) và xã Tiền Phong, Tân Liễu (huyện Yên Dũng)…. Doanh nghiệp này còn đang rục rịch triển khai một dự án nhà ở tại trung tâm thành phố Bắc Giang và có kế hoạch ra mắt sản phẩm trong năm nay.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) cho biết, vào thời điểm đầu năm 2021, giá giá đất ven các khu công nghiệp lớn như Vân Trung, Đình Trám, Song Khê Nội Hoàng, Quang Châu dao động từ 25-40 triệu đồng mỗi m2. So với cuối năm 2020, mức giá này tăng khoảng 50-70%. Đặc biệt, so với hơn một năm trước, có nơi giá được đẩy lên gấp đôi, gấp 3 lần. Khi dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh, bất động sản tại đây có xu hướng giảm nhiệt.

Tuy nhiên, dữ liệu của Vhome cho thấy, xét theo địa danh, trong 2 tháng qua, tỷ lệ tìm kiếm của nhà đầu tư đối với bất động sản Bắc Giang cao nhất trong số các tỉnh thành ở miền Bắc.

Sức hấp dẫn của thị trường bất động sản Bắc Giang

Mức độ sôi động của thị trường bất động sản Bắc Giang có sự phân hóa rõ rệt. Trong khi các dự án đất nền tại Bắc Giang chiếm tỷ trọng lớn và là động lực tăng giá của thị trường này thì ở chiều ngược lại, một số sản phẩm cao tầng của các chủ đầu tư lớn như Saigontel Central Park, Apec Aqua Park, Bách Việt… có tốc độ thanh khoản không mấy khả quan. Tuy nhiên, cũng theo Vhome, có một điểm nhà đầu tư cần lưu ý là tình trạng bán “lúa non” khi dự án chưa đủ điều kiện pháp lý xảy ra khá phổ biến tại thị trường Bắc Giang. Bên cạnh đó, tiến độ triển khai nhiều dự án của những chủ đầu tư “tay ngang” cũng là vấn đề nhà đầu tư cần thẩm định kỹ trước khi rót tiền.

Đánh giá về thị trường Bắc Giang, ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc Ban Kinh doanh Tập đoàn Hải Phát nhận định chu kỳ phát triển của một thị trường thông thường kéo dài từ 3,5 đến 4,5 năm. Trong hai năm qua, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận tốc độ phát triển rõ rệt và chu kỳ phát triển kéo dài hơn nhờ yếu tố liên quan đến FDI.

“Trong khoảng 3 đến 4 năm tới, thị trường Bắc Giang vẫn còn nhiều dư địa để phát triển. Bắc Giang không còn là thị trường mới nữa mà đã chuyển sang giai đoạn mới trưởng thành. Thị trường này còn giai đoạn trưởng thành và tăng trưởng mạnh phía sau”, vị này đánh giá.

Chia sẻ với kênh thông tin vhome, ông Nguyễn Quốc Anh, Bắc Giang đang thực hiện theo ‘ vết dầu loang ‘ với sự thành lập của một số địa phương lõi là những cụm công nghiệp và khu dân cư lớn , từ đó đi kèm yêu cầu về việc làm , nhà ở , giao dịch giải pháp trong khoảng chung quanh giá cả leo thang.

Theo nhà nghiên cứu, trong năm 2021, tỉnh bắc giang bắt đầu xây dựng khoảng 20 dự án giao thông trọng tâm với tổng vốn 5. 300 tỷ, gồm có đại lộ thủ đô – Lạng Sơn, đường quốc lộ 31, đường quốc lộ 37, đường tỉnh 290, 295, 293, đường vành đai iv,. đây chính là ưu thế cực kỳ lớn để tỉnh đạt được định hướng mang tính chuỗi và phong phú vùng lõi nhằm lôi cuốn bỏ ra.

Phỏng đoán về thị trường nhà đất Bắc Giang tương lai, ông Quốc Anh phát quyết nếu kiểm soát được dịch, thị trường bắc giang sẽ khôi phục cực kỳ nhanh và nhiều khả năng đạt những chỉ số về độ dõi theo và mức giá bán tương xứng đầu năm 2021.

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.