Các nhà đầu tư lựa chọn bất động sản dựa trên hai tiêu chí: lợi tức đầu tư và tính thanh khoản. Trong khi lợi tức đầu tư mô tả thu nhập và lợi nhuận trong thời gian sở hữu, tính thanh khoản ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà đầu tư sau khi bán.

Bất động sản là điểm đến đầu tư sinh lời của nhiều nhà đầu tư, bởi bất động sản là tài sản có xu hướng tăng giá trị theo thời gian, tạo ra lợi nhuận cao. Khi đầu tư vào bất động sản, các nhà đầu tư thường xem xét hai yếu tố chính là lợi suất và tính thanh khoản. Lợi tức đầu tư (ROI) xác định doanh thu và lợi nhuận được tạo ra trong quá trình sở hữu. Trong khi đó, tính thanh khoản quyết định lợi nhuận của nhà đầu tư khi bán bất động sản.

5 yeu to quyet dinh tinh thanh khoan cua khoan 1

Bất động sản thanh khoản là loại tài sản dễ mua bán theo giá thị trường. Mặt khác, tài sản kém thanh khoản khó bán và khó giao dịch tài sản giảm giá trị.

Tại sao cần xem xét tính thanh khoản trong đầu tư bất động sản? Làm thế nào để xác định tính thanh khoản của các khoản đầu tư bất động sản của bạn? Tìm câu trả lời trong bài viết này.

Thanh khoản trong bất động sản là gì?

Tính thanh khoản đề cập đến sự dễ dàng mà một tài sản có thể được giao dịch thành tiền. Tiền là tài sản có tính thanh khoản cao nhất vì nó có thể được giao dịch lấy các tài sản khác nhanh nhất. So với các hình thức đầu tư khác (cổ phiếu, trái phiếu, …), bất động sản chắc chắn có tính thanh khoản kém hơn. Điều này là do bất động sản đòi hỏi số vốn đầu tư cao hơn (trong trường hợp mua bất động sản) và trong một số trường hợp, quá trình này bị kéo dài vì phải tìm người mua, hoàn thành nghĩa vụ pháp lý và hoàn tất việc bán.

Hơn nữa, bất động sản thường bị hạn chế ở vị trí hiện tại của nó (bất động) và chịu sự biến động của thị trường. Tuy nhiên, một mức độ thanh khoản nhất định của bất động sản đảm bảo rằng các nhà đầu tư kiên nhẫn sẽ kiếm được lợi nhuận cao do bất động sản tăng giá trong những năm qua. Bất động sản là khoản đầu tư có giá trị lâu dài.

Tính thanh khoản của bất động sản cũng phụ thuộc vào loại tài sản. Điều này có nghĩa là các loại tài sản khác nhau có tính thanh khoản khác nhau. Ví dụ, bất động sản nhà ở có tính thanh khoản cao hơn bất động sản thương mại vì chúng có ít phí giao dịch hơn và ít bị ảnh hưởng bởi các tình huống bất lợi của thị trường. Mặt khác, một số tài sản thương mại có thể lỏng hơn một số tài sản xa xỉ. Do đó, rủi ro thanh khoản liên quan đến mỗi loại tài sản là khác nhau.

Tại sao bất động sản là tài sản kém thanh khoản?

Bất động sản được coi là tài sản kém thanh khoản khi so sánh với các loại tài sản khác do đặc thù của lĩnh vực và thị trường này. Dưới đây là hai lý do chính giải thích tại sao bất động sản tương đối kém thanh khoản.

5 yeu to quyet dinh tinh thanh khoan cua khoan 1

Sự phổ biến của thị trường tư nhân trong bất động sản: Không giống như hầu hết các cổ phiếu, nhiều giao dịch bất động sản diễn ra trên thị trường tư nhân trong khi cổ phiếu được giao dịch công khai trên các nền tảng trực tuyến. hàng. Thị trường tư nhân được định giá “khi cần thiết” và thiếu minh bạch. Mặt khác, thị trường công khai cập nhật giá thường xuyên hơn và minh bạch hơn. Thị trường tư nhân thường khó tiếp cận hơn vì nhiều thị trường đòi hỏi mức độ uy tín hoặc xếp hạng nhất định. Điều này có nghĩa là người mua và nhà đầu tư thường phải nghiên cứu thị trường thích hợp, tiến hành thẩm định, kiểm tra tài sản tại chỗ, tìm và liên hệ với các nhà môi giới bất động sản trước khi đầu tư. Điều này có thể khá tốn thời gian.

Quy trình giao dịch và gây quỹ phức tạp: Các giao dịch bất động sản đòi hỏi nhiều bên tham gia và một lượng lớn thủ tục giấy tờ. Quá trình nộp hồ sơ, huy động vốn và thực hiện các thẩm định cần thiết có thể mất hàng tuần, khiến bất động sản khó chuyển thành tiền mặt nhanh chóng. Ngoài ra, không thể phủ nhận rằng bất động sản rất đắt đỏ và cần một số vốn đáng kể khi đầu tư.

Yếu tố quyết định tính thanh khoản của bất động sản là gì?

Tính thanh khoản của mỗi bất động sản trên thị trường được xác định bởi vị trí của bất động sản, tiện ích đi kèm, thời điểm giao dịch, trạng thái của thị trường và thời điểm bán. Do đó, rất khó để khái quát và đưa ra một phương pháp định giá chuẩn, tuy nhiên, dưới đây là một số điểm cần lưu ý khi xác định tính thanh khoản của một bất động sản tiềm năng.

Tìm một vị trí tốt: Vị trí của bất động sản là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Tìm kiếm bất động sản ở vị trí đắc địa với đầy đủ các tiện ích cần thiết như trường học, văn phòng, bệnh viện, trung tâm thương mại gần đó. Hơn nữa, một khu vực an toàn với danh tiếng của nhà xây dựng tốt là những yếu tố sẽ mang lại lợi thế cho chủ sở hữu khi cố gắng bán bất động sản.

1656188047 561 5 yeu to quyet dinh tinh thanh khoan cua khoan 1

Mua bất động sản chất lượng: Bản thân các đặc tính của bất động sản ngoài vị trí của nó cũng quyết định tính thanh khoản của nó. Vì vậy, là nhà đầu tư, bạn phải tìm kiếm bất động sản có chi phí hợp lý, tiện ích phù hợp, view đẹp, thiết kế thuận tiện. Trong số tất cả các yếu tố, khả năng chi trả là một điểm quan trọng cần xem xét, vì người mua tiềm năng quan tâm hơn đến việc mua các bất động sản cung cấp tiện nghi hiện đại với mức giá phải chăng.

Thời gian giao dịch: Thời gian cần thiết để xử lý một giao dịch là một yếu tố quan trọng cần xem xét trước khi bán tài sản tiềm năng của bạn. Xác định số lượng thủ tục giấy tờ, nghĩa vụ pháp lý và giá trị của giao dịch đối với bạn với tư cách là nhà đầu tư. Quy trình càng đơn giản, giao dịch càng nhanh và khoản đầu tư của bạn càng trở nên thanh khoản hơn vì những người mua tiềm năng sẽ tìm kiếm các giao dịch không phức tạp.

Đánh giá các chi phí liên quan: Trước khi hoàn thành giao dịch của bạn, hãy đánh giá các chi phí liên quan đến việc hoàn thành giao dịch (ví dụ: thuế, phí đăng ký, phí môi giới, v.v.) và các chi phí chung liên quan đến việc bảo trì tài sản. Khi bạn hiểu các chi phí khác nhau liên quan, bạn sẽ có thể giải thích và liệt kê những chi phí tương tự cho những người mua tiềm năng trong tương lai và điều này sẽ tiết kiệm thời gian đáng kể. Hơn nữa, các bước liên quan đến giao dịch càng đơn giản thì càng nhanh chóng, vì vậy hãy tìm các tài sản có chi phí liên quan thấp hơn.

Luôn cập nhật xu hướng thị trường: Điều quan trọng là phải mua và bán tài sản của bạn trong điều kiện thị trường thuận lợi. Xu hướng thị trường có tính chu kỳ và trong khi bán bất động sản, bạn phải xem xét các xu hướng này để xác định thời điểm tốt nhất để bán. Tiến hành phân tích xu hướng thị trường bất động sản để xác định xem bất động sản bạn đang xem xét có nhu cầu cao hay không.

Hiểu được các yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản và vị thế của tài sản trên thị trường có thể giúp bạn hoạch định chiến lược rút lui phù hợp. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu và xác định tính thanh khoản của một bất động sản tiềm năng trước khi bạn mua nó. Đầu tư vào bất động sản phù hợp với các yếu tố này không chỉ đảm bảo lợi nhuận ổn định mà còn giúp việc bán tài sản trong tương lai trở nên dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.