Các nhà đầu tư chốt lời chứng khoán chuyển sang bơm vốn vào thị trường bất động sản, tạo điều kiện cho “cò đất” hoạt động.

Liên tục mấy ngày cuối tuần, không còn những cuộc điện thoại rủ đi ăn liên hoan của mấy ông bạn “đại gia” chơi chứng khoán mà toàn là những tin nhắn riêng báo số âm trong tài khoản, than thở khi giá cổ phiếu “sập tiệm”. lên sàn ”, giá đất chững lại.

Khác với trước Tết Nguyên đán, trong khi nhiều người trong ngành dịch vụ, du lịch, vận tải khốn đốn vì COVID-19 thì đội hình “chơi chứng” cứ tung tăng theo bảng điện tử, có lúc xanh mặt. màu tím nhạt. Những con số có mã cứ nhảy theo nhịp của nhà đầu tư. Có những thời điểm, lợi nhuận không ngừng tăng chóng mặt nhưng khớp lệnh rất dễ dàng, chỉ cần vài thao tác trong vòng vài phút là tài khoản đã rung “chình ình”.

Mã APS đầu năm 2021 là 4.283 đồng, cuối năm tăng lên 39.300 đồng. Giá đất vùng ven trước Tết là 18 triệu / mét vuông, sau Tết là 25 triệu / mét vuông khu vực quanh trung tâm Hải Phòng trong bán kính 15 km. Vì vậy, khi nhà cái chơi thị trường chứng khoán, lợi nhuận đổ về, nhiều người nhanh chóng chuyển đổi sang kênh trú ẩn an toàn cho tài sản của mình.

Vi sao gia dat tren troi 1

Tình trạng “sốt đất ảo” diễn ra ở nhiều tỉnh, thành trong thời gian gần đây.

Cận Tết, thị trường bất động sản sôi sục, sốt hơn cả cơn sốt COVID-19. Cũng giống như Bà La Sát cao hứng lấy cây quạt ra để quạt Hỏa Diệm Sơn – bất động sản bùng cháy, giá đất nhảy vũ điệu Xoắn cùng mọi người. Ai yếu tim, tiền đình cũng phải hoa mắt, chóng mặt vì giá đất. Rồi cuối tháng 4, bất ngờ, bất động sản chững lại, thị trường chứng khoán đỏ lửa, nhiều sàn “múa trăng” nghĩa là “trắng bên mua”, nhất là các mã liên quan đến FLC, Tân Hoàng Minh…

Đâu là lý do khiến giá đất nền tăng cao? Câu trả lời một phần là do đại dịch COVID-19. Cụ thể, trong thời kỳ chịu ảnh hưởng của đại dịch, nhất là thời kỳ phong tỏa, xã hội xa cách, các đơn vị sản xuất kinh doanh bị đình trệ, gián đoạn do thiếu lao động, thiếu nguyên liệu, đứt dây chuyền. cung cấp; Các ngành du lịch, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, giao thông vận tải …, đặc biệt là ngành hàng không, lâm vào tình trạng khó khăn kéo dài. Và, để ổn định kinh tế vĩ mô, cứu doanh nghiệp sống còn, lãi suất ngân hàng đã được giảm xuống mức thấp nhất có thể, giúp doanh nghiệp vững vàng vượt qua thời kỳ khó khăn.

1656197767 38 Vi sao gia dat tren troi 1

Đất nền vùng ven đang chững lại

Thực tế, đại dịch đã khiến một số doanh nghiệp làm ăn có lãi, nắm trong tay số tiền rất lớn nhưng không thể phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh. Nhưng đại dịch cũng tạo cơ hội cho một số ngành liên quan đến kinh doanh online, điện tử, công nghệ,… có cơ hội phát triển khi nhu cầu đột ngột tăng vọt do phục vụ sinh viên, học trực tuyến, kinh doanh online. mạng. Lượng tiền nhàn rỗi trong người dân và doanh nghiệp còn nhiều nên khi lãi suất ngân hàng xuống thấp, đương nhiên nhà đầu tư sẽ chuyển dòng tiền sang hướng khác.

Đó là lý do chứng khoán, vàng, tiền ảo, bất động sản … liên tục tăng giá. Giá vàng trong nước và quốc tế chênh lệch cao đến mức phi lý nhưng vẫn được giao dịch sôi động. Cổ phiếu có cổ phiếu, nhất là lĩnh vực bất động sản tăng gấp nhiều lần trong vòng chưa đầy một năm. Nhà đất vùng ven, phân lô bán nền sôi sục, đảo lộn trật tự giá thực tế. Có nơi như huyện An Dương, TP Hải Phòng, người ta nói vui rằng 1 mét vuông có 5 cò đất. Mỗi khi ra ngõ, bạn sẽ gặp một người kinh doanh bất động sản, dù bạn đi đâu, làm gì, gặp ai đều liên quan đến đất đai.

Giải quyết mối lo lạm phát, có hai kênh hấp thụ an toàn: Bất động sản và chứng khoán. Nhà đầu tư chốt lời “chứng khoán” chuyển sang bơm vốn vào thị trường đất nền, tạo điều kiện cho “cò đất” hoạt động. Ngân hàng cho vay dễ dãi, lãi suất thấp, một số người “mỡ màng tung tăng”, tức là vay tiền để “lướt” bất động sản, lướt đầu cọc, sang tay liên tục. Nhóm “cá mập” bơm tiền tạo sóng, tạo cơn sốt từng khu vực, đẩy giá đất nền lên trời.

Nghị quyết 128 của Chính phủ với phương châm “linh hoạt, thích ứng an toàn” cởi trói cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Dòng tiền quay trở lại giá trị sản xuất hàng hóa, tài sản vật chất có giá trị thì chắc chắn sẽ cần vốn. Do đó, cổ phiếu, bất động sản, tiền ảo …, sẽ được bán để thu về đầu tư sản xuất, mua sắm thiết bị, nguyên vật liệu, trả công lao động …

Hy vọng rằng sự phục hồi này sẽ kéo giá đất và giá cổ phiếu về đúng giá trị thực của nó. Để đại đa số người lao động có thu nhập trung bình có thể sở hữu nhà, đất – “an cư lạc nghiệp” – Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở, căn hộ hướng tới những người có nhu cầu chính chủ về nhà ở. chỗ ở với vốn vay ưu đãi. Bên cạnh đó, cần điều tra chính xác tình hình, thay vì để giới đầu cơ mua rồi bỏ đó, gây lãng phí tài nguyên, gia tăng khoảng cách giàu nghèo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.