Tình trạng thiếu nhà ở tại các thành phố lớn trên toàn cầu không phải là hiếm, đòi hỏi các chính phủ phải có những giải pháp quyết liệt hơn.

Tu chau A den chau Au cac quoc gia dang 1

Nhà ở là một vấn đề chính trị và xã hội

Paget-Jones, đến từ Port Talbot, Wales, không thể mơ mua được nhà mặc dù đã tiết kiệm mọi thứ bằng cách làm theo các mẹo trực tuyến như ngừng mua cà phê buổi sáng từ cửa hàng hoặc hủy đăng ký Netflix. . Jones năm nay 28 tuổi và cô ấy đang rất cần một ngôi nhà cho riêng mình. Điều đó sẽ giúp cô có cuộc sống tốt và ổn định hơn thay vì đi thuê như bây giờ.

“Sở hữu nhà riêng là mục tiêu của tôi,” cô nói. Nhưng công việc toàn thời gian hiện tại của cô ấy không thể giúp cô ấy tiết kiệm đủ tiền để trả trước.

Giá trung bình của những ngôi nhà mà Jones đang xem xét là khoảng £ 180,000 ($ 235,000). Cô ấy có 3.000 bảng Anh (3.900 đô la) tiền tiết kiệm, trong khi tiền thuê nhà của cô là 675 bảng một tháng. Jones có thể tiết kiệm khoảng 200 bảng Anh mỗi tháng, nhưng chi phí sinh hoạt tăng cao do lạm phát đã ảnh hưởng đến kế hoạch của cô.

“Tôi đang cứu nhiều hơn hầu hết mọi người,” cô nói. Nhưng giá cả tăng cao khiến tôi không thể tiết kiệm thêm được nữa. Tôi vẫn phải ăn uống và trả tiền xăng để sưởi ấm ”.

Trường hợp của Paget-Jones không phải là hiếm. Tại Mỹ, giá nhà cao gấp 4,4 lần so với thu nhập trung bình, mức cao nhất kể từ năm 2006. Ở Anh và xứ Wales, con số này là 8,9 lần, tăng so với mức 6,7 lần của một thập kỷ trước. Canada đang cân nhắc việc cấm người nước ngoài mua nhà sau khi giá nhà tăng gấp 9 lần thu nhập trung bình của hộ gia đình. Thị trường nhà đất tăng chóng mặt, khiến nhiều người bị tụt hậu và có thể cả đời không bao giờ sở hữu được nhà.

Vấn đề này còn phức tạp hơn vì nhiều người giàu chọn đầu tư vào bất động sản thay vì gửi ngân hàng khi lãi suất quá thấp. Những người khác kiếm được không đủ để trả tiền thuê nhà ngày càng tăng của họ.

Dan Wilson Craw, Phó giám đốc của Generation Rent, một nhóm vận động hành lang cho quyền lợi của người thuê nhà cho biết: “Lãi suất tương đối thấp đã đẩy giá nhà trên khắp thế giới lên cao.

Richard Ronald, Giáo sư Nghiên cứu Nhà ở tại Đại học Amsterdam, cho biết: “Sở hữu một ngôi nhà không chỉ mang đến cho bạn một nơi ở mà còn là một khoản đầu tư tốt và tiết kiệm trước khi nghỉ hưu. biết.

Châu Á hướng tới nhà ở công cộng

Các quốc gia trên thế giới đã nhận ra tình trạng này và nhiều quốc gia trong số họ đang cố gắng cải thiện thị trường nhà ở.

Remy Raisner, người sáng lập công ty đầu tư bất động sản Group Raisner có trụ sở tại New York và là đồng tác giả của một báo cáo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về cuộc khủng hoảng nhà ở toàn cầu, cho biết: “Thị trường nhà ở đang mất cân bằng nghiêm trọng. Tại Hoa Kỳ, nguồn cung nhà ở rất thấp, cứ sau 10 năm trong thế kỷ này chỉ có khoảng 3 triệu căn nhà được rao bán.

Một số người cho rằng thị trường nhà ở Nhật Bản là mô hình mà thế giới nên làm theo. Tại đây, giá thuê nhà hầu như không thay đổi trong 25 năm qua. Điều này là do chính phủ kiểm soát quy hoạch trên toàn quốc và cởi mở hơn trong việc xây dựng nhà ở. Chỉ hơn một phần ba người Nhật Bản thuê nhà, và họ được bảo vệ bởi Đạo luật cho thuê đất và xây dựng năm 1991, khiến chủ nhà khó chấm dứt hợp đồng thuê hoặc ngăn họ gia hạn. Người Nhật đứng thứ ba về mức độ hài lòng với điều kiện nhà ở (nhà ở tốt và giá cả phải chăng) trong số các nước OECD, cao hơn Mỹ và Canada.

Jiro Yoshida, phó giáo sư kinh doanh tại trường Cao đẳng Smeal ở Pennsylvania, cho biết: “Việc xin giấy phép xây dựng ở Nhật Bản ổn định hơn so với các nước khác. Các quy định về quy hoạch và xây dựng của Nhật Bản rất nghiêm ngặt. Các quan chức và ủy ban quy hoạch không có nhiều quyền quyết định trong vấn đề này ”.

Điều này khác với Mỹ, nơi các ủy ban quy hoạch địa phương có thể điều chỉnh các quy tắc theo ý muốn của họ. “Quy định ở Mỹ không chắc chắn và không rõ ràng đến mức mỗi địa phương đều có luật sư chuyên trách để giải quyết các khiếu nại.”

Wilson Craw ủng hộ hệ thống của Nhật Bản. Ông nói: “Tôi không nghĩ có lý do gì khiến chúng ta không thể có một thị trường nhà ở kiểu Nhật. Tuy nhiên, các đề xuất giảm giá nhà sẽ khiến các chính trị gia khó giành được sự ủng hộ của các cử tri sở hữu nhà ”.

Nhà Trắng gần đây thừa nhận rằng tốc độ xây dựng nhà ở Mỹ trong 40 năm qua không theo kịp tốc độ gia tăng dân số, với những ngôi nhà được xây quá lớn và quá đắt đối với những người mua lần đầu. Số lượng nhà mới dưới 130m2 đang được xây dựng thấp hơn 80% so với những năm 1970. Khu đất được quy hoạch làm sân golf thay cho nhà ở.

Tuy nhiên, không phải ai cũng cho rằng thị trường nhà đất Nhật Bản lúc nào cũng hồng hào. Trong khi giá thuê hầu như không thay đổi, giá mua bất động sản ở đây cũng tăng lên, giống như ở các nước khác.

Ronald, người đã làm việc giữa Nhật Bản và Hà Lan trong hai thập kỷ qua, lập luận: “Dân số già của Nhật Bản là một phần lý do thành công của thị trường nhà ở. Nhưng chính sách của họ không phải là một phép màu, trong bối cảnh Nhật Bản cũng trải qua đợt lạm phát giá nhà khủng khiếp. “

Một mô hình khác đang được nói đến là Singapore, nơi nhà ở công cộng được xây dựng và bán cho người dân theo hợp đồng thuê 99 năm với giá thấp hơn thị trường. Việc bán nhà này bị hạn chế nhiều để giảm trục lợi, nhưng chủ sở hữu vẫn có thể chuyển nhượng sau 5 năm. Theo thống kê, cứ 5 người Singapore thì có khoảng 4/5 người sống trong các khu nhà công vụ.

Châu Âu ủng hộ dịch vụ cho thuê giá rẻ

Ở châu Âu, có một giải pháp thay thế khả thi khác đang diễn ra ở Đức.

Yoshida nói: “Mô hình của Đức hơi quá cực đoan và độc đáo. Họ có rất nhiều nhà công sản, nhưng việc cho thuê là chuyện hết sức bình thường. Đức có tỷ lệ sở hữu nhà thấp thứ hai trong toàn khối OECD. Ở đây, mua nhà không phải là mục đích cuối cùng, người ở chung cư cho thuê, mua nhà để đầu tư ”.

Do đó, quyền lợi của người thuê nhà đã trở thành trọng tâm trong nhiều chính sách tại quốc gia này. Nhiều người phản đối việc chuyển một phần tư triệu căn nhà từ các công ty tư nhân thành sở hữu công để giảm giá thuê và mua nhà.

Người Đức cũng quan tâm hơn đến việc mua nhà, khi giá nhà tăng và việc sở hữu nhà cảm thấy an tâm hơn sau đại dịch. Khi một người sở hữu một ngôi nhà, một người có thể ở đó suốt đời, kết hôn, sinh con và nuôi dạy con cái trưởng thành. Họ có toàn quyền trang trí hoặc đầu tư vào ngôi nhà tùy theo sở thích.

Cho đến cuối tháng 1 năm 2022, các dự án phát triển nhà ở ở Đức được chính phủ trợ cấp để bán với giá thấp hơn giá thị trường trong 5 năm đầu tiên sau khi xây dựng. Ronald cho biết: “Điều đó có nghĩa là hàng chục nghìn căn hộ sẽ được tung ra thị trường mỗi năm, giữ giá thuê thấp hơn và ngăn chặn sự tranh giành bất động sản.

Một mô hình tương tự đang được thực hiện ở Áo và Thụy Sĩ, nơi tỷ lệ sở hữu nhà lần lượt là 55% và 45%, thấp hơn mức trung bình của châu Âu là 70%. Tại thủ đô Vienna của Áo, tỷ lệ sở hữu nhà chỉ là 7%.

Ronald nói: “Chính sách của Đức và Thụy Sĩ đảm bảo trợ cấp để thị trường nhà ở có một lượng nhà cho thuê giá rẻ nhất định.

Mặc dù các mô hình quản lý nhà ở của châu Âu vẫn chưa hoàn hảo, nhưng nhìn chung họ khuyến khích giá thuê thấp hoặc thúc đẩy quyền sở hữu nhà, đồng thời hạn chế đầu cơ bất động sản để tạo ra lợi nhuận.

Wilson Craw nói: “Không có lý do gì mà chúng tôi không làm được. Điều chúng ta cần giải quyết là rào cản từ hệ thống quản lý ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.