Thay vì mua đất nền đã được tách sổ, nhiều nhà đầu tư tự mua đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, thậm chí là đất rừng phòng hộ với hy vọng chuyển mục đích sử dụng thành đất ở, hưởng lợi chênh lệch. Nhưng không ít người nuôi giấc mơ làm giàu nhưng lại đầu tư chủ quan, thiếu hiểu biết pháp luật để rồi “ôm trái đắng”.

Hố “sấp mặt” vì ôm đất nông nghiệp

Giữa năm 2010, trong cơn sốt đất ở Ba Vì (Hà Nội), vì thấy bạn bè mua bán đất ai cũng có nhà to, xe đẹp nên anh Lê Bá Tùng (UNG Hòa, Hà Nội) quyết định. bàn bạc với vợ. Bán nhà trung tâm quận Hà Đông lấy tiền đầu tư đất nền Ba Vì. Sau khi bán được 4 tỷ đồng, anh ta lấy toàn bộ số tiền đó mua đất nông nghiệp ở xã Yên Bài (Ba Vì) với hy vọng đổi đời.

Trai dang vi om dat nong nghiep 1

Nhiều người “săn lùng” những loại cây lâu năm có địa thế đẹp với hy vọng có thể chuyển đổi mục đích sử dụng.

Đây là thời điểm nhiều người đầu tư vào đất nền vùng ven nên giá đất nông nghiệp khá đắt, khoảng 560.000 đồng / m2. “Lúc mua thì giá tăng gấp đôi, gấp ba nhưng vì thấy bạn bè mua khi giá nóng mà vẫn trúng nên tôi quyết định mua. Tôi nghĩ mua đất cũng an toàn nếu không kiếm được nhiều tiền nên không có quá nhiều suy nghĩ khi xuống tiền ”, anh Tùng nói.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, ông Tùng đã phải “nếm trái đắng” khi giá đất lao dốc không ngừng, bán không có người mua. Số tiền 4 tỷ đồng của anh được “chôn” ở đất Ba Vì. Cuộc sống hơn chục năm qua của vợ chồng anh gặp rất nhiều khó khăn, hai vợ chồng cùng hai con nhỏ phải đi ở trọ, nay lại chuyển chỗ ở nên vợ chồng anh liên tục xảy ra mâu thuẫn. “Khi tôi bán nhà mua đất, vợ tôi khuyên mua được một nửa, số còn lại mua căn hộ chung cư để cả nhà ra vào ở. Nhưng vì làm ăn lớn nên tôi không nghe. Bây giờ hễ đụng đến đất, cát là vợ chồng lại to tiếng với nhau. Đồng lương công chức của hai vợ chồng chỉ đủ trả tiền thuê nhà và sinh hoạt hàng ngày. Số tôi đen đủi, do tôi mua đất không bán được, không chuyển đổi được. Bạn bè tôi nghiên cứu kỹ nên đầu tư đúng chỗ, chỉ một số trường hợp có nhà to, xe sang. Thấy vậy tôi cũng nhắm mắt làm theo, giờ ra nông nỗi này ”.

“Dở khóc dở cười” là trường hợp của chị Lê Thị Thắm (Thanh Cao, Thanh Oai, Hà Nội). Cách đây 2 năm, nghe đồn có một thửa ruộng ở xã Thanh Cao có khả năng chuyển thành đất ở nên vợ chồng chị Thắm vay tiền mua 2 sào ruộng (720m2) với giá 400 triệu đồng. Sau khi mua, hai vợ chồng chờ ngày chuyển mục đích sử dụng nhưng chờ mãi vẫn không thấy động tĩnh gì. Thời gian gần đây, nhiều người chia sẻ thông tin chuyển đổi đất ruộng thành đất ở chỉ là tin đồn thất thiệt, vợ chồng chị Thắm như ngồi trên đống lửa. Vợ chồng chị chỉ làm nông nên số tiền 400 triệu là quá lớn.

Cũng nuôi mộng làm giàu, anh Nguyễn Văn Bình (Hoàng Mai, Hà Nội) đã phải “nếm trái đắng” khi lao vào cơn sốt đất ở Đông Anh. Do thiếu hiểu biết và khả năng phán đoán nên khi thị trường gần đạt đỉnh, anh mới bắt đầu đổ tiền. Hơn nữa, anh còn được “tiếp đất” tiêm một liều thuốc tâm linh, tin vào một tương lai đầy màu hồng. Họ cho rằng đầu tư vào đất nền không lãi nhiều thì lãi ít chứ hoàn toàn không lỗ. Anh Bình xuống tiền mua mảnh đất 70m2 với giá 2,1 tỷ đồng. Giá lúc mua là 30 triệu đồng / m2, nhưng kỳ vọng của anh đã không thành hiện thực, giá không tăng mà có xu hướng quay đầu giảm xuống còn 27 triệu đồng / m2. Thấy vậy, anh Bình quyết định bán lỗ gần 200 triệu đồng. Mất tiền lần đầu, anh Bình quyết định đánh liều lần thứ hai. Vay mượn khắp nơi, thế chấp cả căn nhà đang ở, gom được 15 tỷ đồng, anh Bình quyết định mua đất của người dân xã Hiền Lương, (huyện Đà Bắc, Hòa Bình) để đầu tư. Theo phân tích của vị này, đây là khu đất nằm sát dự án Sun Legend Villas – Da Bac Ecolodge. Chỉ cần dự án này đi vào hoạt động, giấc mơ khổng lồ của anh sẽ thành hiện thực.

1656200171 916 Trai dang vi om dat nong nghiep 1

Nhiều người “ngậm trái đắng” vì mua phải đất rừng, đất trồng cây lâu năm.

“Khoảng tháng 5/2019, đã có người trả giá 29 tỷ đồng, nhưng do kỳ vọng đất khu vực này còn tăng giá nên tôi chưa bán. Từ tháng 7/2020 giá đất bắt đầu giảm, khách hàng thanh toán 20 tỷ. Tiếc là lãi chẳng được bao nhiêu nên tôi vẫn muốn giữ đất. Rồi chỉ sau hơn 1 năm, tuyệt nhiên không ai hỏi về mảnh đất đó nữa, giờ bán gốc bình yên cũng khó. Tìm hiểu rõ nguyên nhân, dự án biệt thự nghỉ dưỡng Sun Legend Villas – Đá Bạc Ecolodge cũng là dự án ma. Thực sự bây giờ tôi rơi vào khủng hoảng, bán lãi mấy chục tỷ cũng không bán, giờ còn phải gánh lãi hàng tháng, ôm nợ chồng chất, đất nằm bất động như thế. Không biết đến bao giờ mới rút được vốn trả nợ. Còn một bài học nữa, nhưng tôi đã phải trả giá rất đắt ”.

Cay đắng không kém, anh Lê Văn Sơn (Thanh Xuân, Hà Nội) trước khi đầu tư mua đất nền cũng thuộc diện khá giả. Năm 2015, tìm hiểu Suối Sứ, xã Nhuận Trạch (Lương Sơn, Hòa Bình) có căn nhà ở Suối Sứ, một dự án khu du lịch đang xây dựng. Đất trồng cây lâu năm ở khu vực này được nhiều người săn lùng. Anh Sơn bàn với gia đình quyết định bán chiếc xe được hơn 2 tỷ, thế chấp nhà vay ngân hàng, đồng thời huy động tiền của người thân, gom được gần 10 tỷ rồi quyết định về xã Nhuận Trạch. để mua đất.

Trai dang vi om dat nong nghiep 1

Những lô đất ngoại ô từng được nhiều người săn đón.

Sau khi gom hàng chục ha đất trồng cây lâu năm của bà con, ông Sơn đã rào lại bằng dây thép gai tại khu vực đã mua. Ngay khi mua được 3 tháng đã có nhiều người hỏi mua lại, bán đi anh lãi vài tỷ đồng. Tuy nhiên, giá đất ngày càng có xu hướng tăng cao nên anh cũng tiếc giữ lại. Sau một thời gian dài, dự án khu du lịch Suối Cẩu án binh bất động, giá đất bắt đầu chững lại, anh Sơn sốt ruột gọi người đến bán. Tuy nhiên, việc tìm mua không dễ, nhiều người đến xem đất rồi bỏ đi, hoặc trả giá thấp hơn khi mua.

“Lúc đó tôi mới biết dự án sinh thái này là một trong những dự án ma. Họ xây dựng trái phép và đang bị cơ quan chức năng xử lý. Giờ đất của tôi chỉ có thể tập kết, trồng cây, nuôi lợn chứ bán thì khó vô cùng. Giờ tôi vẫn phải trả lãi ngân hàng hàng tháng, lại còn một mớ nợ vay người thân không biết làm sao trả được ”, anh Sơn than thở.

Đọc thêm: Chấn chỉnh tình trạng ôm đất dự án rồi bỏ hoang

Cẩn thận khi mua đất nông nghiệp

Thực tế cho thấy, việc chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở là rất khó, nhất là các cơ quan chức năng đang siết chặt quản lý khu đất này sau những dự án ma mà báo chí nêu.

1656200171 944 Trai dang vi om dat nong nghiep 1

Một mảnh đất được nhiều người săn đón tại Cao Phong, Hòa Bình.

Mạnh Đình, chuyên gia bất động sản cho biết: “Đất nền, đặc biệt là ở vùng ven, ngoại thành, là sản phẩm đầu tư dài hạn, có thể phải xây dựng và quản lý trong tương lai. Các nhà đầu tư luôn nghĩ đầu tư để sinh lời mà quên mất rằng đầu tư cũng là để bảo toàn vốn, bảo toàn tài sản, tránh để tiền mất giá. Vì vậy, người dân và nhà đầu tư trước khi xuống tiền cần nghiên cứu kỹ các quy hoạch vùng liên quan, xem dự án, khu đô thị có hợp pháp hay không.

Việc đổ xô tìm mua đất nông nghiệp, đất rừng trồng cây lâu năm đã tạo nên cơn sốt chưa từng có, gây ra bởi hiệu ứng tâm lý đám đông, đất được giới đầu cơ, cò đất chuyển nhượng qua hình thức truyền hình. Phương thức gửi tiền. Người nọ truyền tai người kia với mức giá “hét” tăng lên từng ngày đã tạo nên sức nóng tại khu vực đó. Sau khi chính quyền địa phương vào cuộc, cơn sốt đất theo phong trào mới lắng xuống. Chỉ những người bán hớt váng mới kiếm lời được từ những cơn sốt đất như vậy, còn phần lớn những nhà đầu tư chạy theo đám đông, chịu giá mua đất quá cao sẽ phải nếm “trái đắng” khi cơn sốt kết thúc.

Ông Đào Trung Chính – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường), chia sẻ với báo chí, việc chuyển đất nông nghiệp thành đất ở đã được quy định tại Quyết định 121 của UBND. Thành phố Hà Nội và trong quy hoạch chung của nhà nước, việc các cá nhân nhỏ lẻ chuyển đất nông nghiệp thành đất ở là rất khó. Việc mua bán đất nông nghiệp mang lại rủi ro lớn cho nhà đầu tư, bởi nếu đất đó nằm trong diện giải phóng mặt bằng thì chỉ được đền bù với giá đất nông nghiệp rất thấp, trong khi nhà đầu tư phải bỏ ra một số tiền không nhỏ. . không nhỏ mua nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.