Bất động sản căn hộ chung cư tại Hà Nội và Tp.HCM đang bước vào chu kỳ tăng giá và hình thành mặt bằng giá mới.

Thi truong can ho lai xac lap mat bang gia 1

Thị trường căn hộ khó giảm giá.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, đang phục hồi rõ nét với số lượng doanh nghiệp thành lập mới cao kỷ lục, đạt 15.000 doanh nghiệp chỉ trong tháng 4, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Nếu tính cả số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động thì số doanh nghiệp gia nhập thị trường trong tháng 4 gấp hơn 2 lần số doanh nghiệp rút khỏi thị trường.

Theo đánh giá của Hiệp hội Môi giới Việt Nam (VaRS), mọi hoạt động kinh tế đang sôi động trở lại sau nửa cuối năm 2021, đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Các nhà máy và văn phòng làm việc toàn thời gian trở lại, chấm dứt chuỗi ngày nghỉ ngơi. Hiện chưa có thống kê cụ thể về số lượng lao động quay trở lại các thành phố tính đến thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, VaRS dẫn số liệu thống kê từ các văn phòng môi giới bất động sản cho thấy lượng người hỏi thuê nhà / phòng tại các khu chung cư tăng vọt trong những tháng gần đây, đặc biệt là tại TP.HCM. Với nhu cầu tăng lên, các hợp đồng thuê trước đó (với thời hạn điển hình là 1 năm) đã được ký với mức giá tăng từ 10% trở lên.

Thống kê của một đơn vị nghiên cứu bất động sản cho thấy, trong quý 1.222, mức độ quan tâm đến căn hộ cho thuê tại TP.HCM tăng vọt so với cùng kỳ năm 2021.

Tình hình tương tự tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Đáng chú ý, mức độ quan tâm đến căn hộ để bán tại Hà Nội trong quý I / 2022 tăng lên trong khi tại TP.HCM lại giảm so với cùng kỳ năm 2021.

Về nguồn cung, trong Q1.2022, nguồn cung căn hộ ghi nhận sự sụt giảm tại hai thị trường Hà Nội và Tp.HCM.

Tại Hà Nội, nguồn cung căn hộ mới trong kỳ ước đạt 2.800 căn, giảm 38% so với cùng kỳ năm 2021. Hầu hết các dự án mới chưa được khởi công trong quý I / 2022, nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án. đã được hoàn thành. đã triển khai trước đó.

Tại TP.HCM, nguồn cung căn hộ mới ước đạt gần 2.200 căn, giảm hơn 60% so với cùng kỳ năm 2021. Tương tự Hà Nội, toàn bộ nguồn cung căn hộ mới đến từ các dự án hiện hữu.

Theo VaRS, nhu cầu căn hộ tăng cao, trong khi nguồn cung bị chậm lại khiến giá căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tăng nhanh trong thời gian gần đây.

Khảo sát với một số người mua cho thấy, bất chấp dịch bệnh và siết chặt tín dụng, giá căn hộ vẫn không có xu hướng giảm, thậm chí còn tăng so với thời điểm đầu năm 2021.

Chị Nguyễn Hồng Diễm (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, sau khi kinh tế, xã hội đi vào hoạt động trở lại, thu nhập bắt đầu ổn định, vợ chồng chị tiếp tục dự định mua nhà sau này. Trì hoãn 3 tháng vì những tháng bùng phát dịch bệnh.

Tuy nhiên, nhà ở một số quận như Hà Đông, Linh Đàm mà chị khảo sát trước đó đã tăng 200-300 triệu so với cuối năm 2021.

Khảo sát một số khu vực khác như quận Hoàng Mai, Mỹ Đình cũng cho thấy, giá căn hộ chung cư cũng đã tăng khoảng 100-300 triệu đồng so với thời điểm giữa năm 2021.

Cùng với đà tăng giá của thị trường căn hộ, các lệnh cho vay bất động sản của Ngân hàng Nhà nước thời gian gần đây khiến nhiều người có nhu cầu mua nhà ở thực lo lỡ giấc mơ an cư.

Tuy nhiên, trong cuộc họp ngày 27/5, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, ngành ngân hàng không “khóa, chặt” tín dụng bất động sản mà kiểm soát rủi ro trong hoạt động. đây.

Tuy nhiên, sau vụ hủy phát hành trái phiếu hơn 10.000 tỷ đồng của Tân Hoàng Minh, dòng vốn trái phiếu đổ vào bất động sản trở nên khó khăn, thậm chí là các dự án bất động sản nhà ở. Trong tháng 4, thậm chí không có doanh nghiệp bất động sản nào phát hành trái phiếu để tăng vốn.

Số liệu của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế (Ngân hàng MSB) cho thấy, năm 2022 sẽ có khoảng 231.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn thanh toán. Với tỷ trọng phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản trong thời gian qua (chiếm khoảng 1/3 giá trị phát hành), kỳ hạn trái phiếu sẽ là một thách thức mới đối với các doanh nghiệp bất động sản trong ngắn hạn. kỳ hạn.

VaRS nhận thấy thị trường bất động sản căn hộ đang hình thành mặt bằng giá mới khi nguồn cung tiếp tục không theo kịp nhu cầu của nhà đầu tư và cư dân – nhất là trong xu hướng đô thị hóa ngày càng rõ nét như: Hiện nay.

Hầu hết các dự án sắp triển khai tại Hà Nội và TP.HCM đều nằm ở các quận xa trung tâm, nơi quỹ đất còn nhiều. Cơ sở hạ tầng không ngừng hoàn thiện của những nơi này sẽ tiếp tục đẩy mặt bằng giá của các dự án này lên cao hơn trong tương lai.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VaRS cho rằng, diễn biến cung cầu thị trường cho thấy kịch bản hạ giá căn hộ vào năm 2022 khó xảy ra, nhất là trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm. , lạm phát gia tăng cũng như chi phí đầu vào tăng.

Theo bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc Bộ phận Tư vấn Savills Hà Nội, tác động của Covid-19 khiến người mua kỳ vọng giá nhà giảm, nhưng đang gây áp lực lớn đến khả năng tiếp cận của đại đa số khách hàng. số người, đặc biệt là những người có thu nhập thấp và trung bình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.