Nửa đầu năm 2022, thị trường bất động sản trải qua nhiều biến động. Tác động của chính sách tín dụng, thủ tục hành chính và tâm lý e ngại của nhà đầu tư khiến diễn biến thị trường từ nay đến cuối năm khó lường hơn.

Thi truong bien dong kho luong tu nay den cuoi 1

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2022 có nhiều biến động.

Nguồn hàng khan hiếm, giá bị đẩy lên cao

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá, thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2022 có những biến động mạnh, trải qua nhiều trạng thái khác nhau. thăng trầm trên nhiều lĩnh vực trên cả nước.

Tình hình chung của thị trường bất động sản là nguồn cung tiếp tục khan hiếm. Mặc dù Chính phủ và các bộ, ngành đã có nhiều chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc pháp lý trên thị trường nhưng vẫn chưa theo kịp xu thế, dẫn đến nhiều dự án trên cả nước vẫn gặp khó. , chưa đủ tiêu chuẩn cung cấp ra thị trường.

“Vì vậy, bất kỳ dự án nào tung ra thời điểm này đều trở thành hàng“ nóng ”, thu hút giới đầu tư”, ông Định nói và cho biết thêm, nhu cầu đầu tư kinh doanh bất động sản vẫn rất cao. Dòng vốn đổ vào cũng rất lớn.

Nguồn hàng khan hiếm, nhu cầu lớn kéo theo giá bất động sản bị “đẩy”. Giá tăng nhanh tại nhiều khu vực, có nơi còn tăng gấp đôi… Đặc biệt, tại các thị trường lớn như Hà Nội và TP HCM, không có sản phẩm nào được chào bán trong thời gian vừa qua do giá tại hai thị trường này tăng nhanh.

Khi nguồn cung khan hiếm, các nhà đầu tư phải tìm cách tạo hàng nên thị trường xuất hiện cả hàng “lậu” và “hàng nhái”.

Theo ông Định, hàng nhập lậu là hàng do một nhóm chuyên thu gom sách ở các địa phương, vùng nông thôn rồi phân thành nhiều lô, lô nhỏ để bán. Chuyện này pháp luật không cấm nhưng hậu quả thì nhiều và chúng tôi không khuyến khích vì không có lợi cho phát triển kinh tế.

Hàng giả là tình trạng nhiều người gom đất rừng, đất đồi rồi “hô biến” thành dự án phân lô, bán nền mà không được pháp luật công nhận. Điều này đã xảy ra ở nhiều nơi. Quá trình mua bán tạo ra sự tăng giá rất mạnh ở một khu vực nhất định nhưng không đóng góp vào sự phát triển kinh tế của khu vực đó mà chỉ phục vụ lợi ích của một nhóm nhà đầu tư, đầu cơ địa phương.

Khi nguồn lợi nhuận đến từ một ngành nhưng không mang lại sự phát triển kinh tế cho khu vực đó thì sẽ không tạo ra giá trị cho hàng hóa bất động sản.

“Thị trường bất động sản trong khu vực không phát triển kinh tế mà tăng giá là nghịch lý, sẽ gây ra bong bóng bất động sản, cản trở chủ trương, chiến lược phát triển kinh tế, quy hoạch của chính các địa phương”, ông Đính nhấn mạnh.

Vì vậy, sự vào cuộc của Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền địa phương trong thời gian qua đã cơ bản ổn định vấn nạn sốt đất, mua bán đất tràn lan ở nhiều địa phương, đồng thời ổn định cơ bản nguy cơ bong bóng.

Thị trường khó dự đoán

Đánh giá về thị trường thời gian qua, ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc Kinh doanh, Tập đoàn Hải Phát – Hải Phát Invest cho biết, tình trạng khách hàng bỏ cọc diễn ra thường xuyên trên diện rộng, chủ yếu là khu vực. Miền Bắc, chiếm 60%; trong khi tỷ lệ bỏ cọc ở miền Trung và miền Nam thấp hơn, trong đó miền Nam chỉ khoảng 20%, chủ yếu ở phân khúc 10 – 20 triệu đồng / m2. Và ở mức giá ngày càng thấp của mặt bằng này, tình trạng đặt cọc càng ít xảy ra.

1656189127 13 Thi truong bien dong kho luong tu nay den cuoi 1

Bất động sản vùng ven vẫn được đánh giá có khả năng hấp thụ tốt.

Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản EximRS cho biết, tại thị trường phía Nam, sốt bất động sản là có thật; còn tình trạng ký gửi chỉ diễn ra cục bộ ở những nơi chưa có hạ tầng, tính pháp lý chưa ổn định, nhà đầu tư mua đất nông nghiệp với mục đích lướt sóng nhưng không thể lướt sóng, còn lại khả năng hấp thụ vẫn rất tốt. đặc biệt là bất động sản vùng ven.

“Chúng tôi chưa ghi nhận tình trạng khách hàng bỏ cọc ở những khu vực này vì dư địa tăng còn nhiều, tình trạng đặt cọc chỉ xảy ra ở vùng cao và với đất nông nghiệp”, bà Tú nói.

Nói về tác động của các chính sách kiểm soát dòng vốn vào thị trường bất động sản, siết chặt quy hoạch, áp thuế chuyển nhượng sát giá thị trường …, ông Trần Thế Hanh, Giám đốc Kinh doanh Thắng Lợi Group, cho biết: rằng các chính sách này chỉ ảnh hưởng đến một số nhà đầu tư ngắn hạn, đầu tư với mục đích lướt sóng hoặc đầu tư mạnh bằng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng. Còn những nhà đầu tư dài hạn có dòng tiền nhàn rỗi không bị ảnh hưởng. Do đó, các chính sách này ở một mức độ nào đó sẽ góp phần sàng lọc và minh bạch hóa thị trường.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đính cho biết, khi ngân hàng kiểm soát dòng tiền chặt chẽ, thị trường vẫn bùng nổ giao dịch, kể cả trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19. Trong những tháng đầu năm 2022, lượng giao dịch cũng rất dồi dào cho thấy sức cầu vô cùng mạnh mẽ.

Dự báo về thị trường từ nay đến cuối năm, bà Nguyễn Thị Hồng Huệ, Phó tổng giám đốc MIKHome (công ty thuộc MIKGroup) cho biết, năm 2022 là thời điểm thị trường khắc nghiệt, khó đoán định. Riêng nửa đầu năm, nhiều dự án bán ra với tốc độ rất tốt, có dự án bán gấp 2-3 lần đầu năm, chỉ trong vài ngày đã có hàng trăm giao dịch.

“Thực tế này cho thấy, các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở và đầu tư vẫn có sức cầu tốt trên thị trường nói chung và thị trường vùng ven nói riêng”, bà Huệ nhận định.

Ông Duy cũng cho rằng, năm 2022 là năm thực sự khó khăn của thị trường bất động sản, khi nguồn cung của thị trường không tốt như những năm trước, cụ thể giảm 50-60% so với 2 năm trước. Tuy nhiên, nguồn tiền trên thị trường buộc phải dịch chuyển, bất động sản Việt Nam vẫn đang trong chu kỳ tăng giá trong một chuỗi thời gian dài.

“Tôi cho rằng tâm lý đầu tư bất động sản tại Việt Nam sẽ vẫn tốt trong nhiều năm tới. Đây sẽ là thời điểm của những chủ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh, thương hiệu tốt và lượng khách hàng dồi dào ”, ông Duy nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.