Tính tiên đoán còn hạn chế, công tác quản lý chưa theo kịp sự cách tân và phát triển, nguồn lực chưa được phân bổ phù hợp…, nên điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM là việc cần làm ngay

Sáng 14-3, HĐND TP HCM và Đài Truyền hình TP đã phối hợp tổ chức chương trình “Lắng nghe và thảo luận” tháng 3-2021 về chủ đề “Điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM – Những vấn đề cần trao đổi”.

Nhiều thành quả nhưng cũng không ít hạn chế

Đánh giá về việc thực hiện quy hoạch theo Đồ án quy hoạch chung xây dựng TP đến năm 2025 (gọi tắt là đồ án) được Thủ tướng phê duyệt tại chọn lọc 24/2010, Phó trưởng Ban Đô thị HĐND TP HCM Nguyễn Tấn Tuyến cho rằng đồ án căn bản được thực thi theo đúng quy hoạch, định hướng, nhất là các hạ tầng khung, khu tính năng chính, quan trọng, các công trình hạ tầng kỹ thuật đầu mối, đô thị hóa được mở rộng. tuy vậy, so với quy hoạch chuẩn bị thì khối lượng chưa đạt như kỳ vọng, thậm chí có phần chậm do thiếu nguồn lực; mới chỉ tập trung cho khu trung tâm, khu đô thị ở các hướng chưa được đầu tư, hình thành để gây ra các cực sức hút theo định hướng là giãn dân nội thành. Đặc biệt, phân bổ nguồn lực còn dàn trải chưa tập trung cho chương trình trọng tâm, trọng điểm, nhiều công trình dở dang, kéo dài ảnh hưởng đến người dân. “Điều đó cho biết thêm TP đặt ra các chỉ tiêu cao nhưng kết quả còn khiêm tốn” – ông Tuyến nhận xét.

KTS Ngô Anh Vũ, Phó Giám đốc phụ trách Viện Quy hoạch và xây, cho rằng TP càng ngày càng hội nhập sâu với khu vực nhưng chưa tương xứng với nhu cầu. bản thân TP vẫn bị tranh đua với các TP trong vùng, chưa bắt nhịp nhu cầu chuyển đổi các dịch vụ đẳng cấp.

6 chot 16157284533061396937348

Quy hoạch chung đúng hướng sẽ là tiền đề quan trọng thúc đẩy công việc đổi mới mô hình tăng cường kinh tế, ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống tân tiến người dân TP HCM Ảnh: Quốc Thắng

Theo Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Nguyễn Thanh Nhã, đồ án đã giúp định hình được bộ mặt đô thị TP giai đoạn này. nhiều khu đô thị, hạ tầng, trục đường cơ sở cơ sở giao thông hình thành và cải cách và phát triển như Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trung tâm y tế Nhi Đồng TP, hầm Thủ Thiêm vượt sông TP sài gòn, đường Phạm Văn Đồng, xa lộ TP HCM – Long Thành – Dầu Giây… tuy thế, việc thực hiện đồ án còn một số tồn tại về dự đoán còn hạn chế, công tác quản lý chưa theo kịp sự cải cách và cải tiến và cải cách và phát triển, nguồn lực không được phân bổ phù hợp. “Do đó, TP cần được tham khảo, rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch. Đây là một đề nghị phải làm ngay” – giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc nói.

Từ các đánh giá trên, Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải nhấn mạnh việc thực hiện đồ án quy hoạch chung trong thời gian qua đã góp phần quan trọng trong thay đổi diện mạo TP, khiến cho TP hiện đại hơn. Nhưng cũng thẳng thắn thừa nhận có hạn chế, yếu kém trong tiên liệu; xây và thực thi quy hoạch; đi lại vùng và nguồn lực để thực hiện quy hoạch.

Phải linh hoạt và sáng tạo

Nhận diện các tồn tại, TS Võ Kim Cương, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch cải cách và cách tân và cải cách và cải cách và cải tiến và phát triển đô thị TP, cho rằng từ năm 1993 đến nay đã xảy ra một thực tế là quy hoạch một đường nhưng thực thi lại không đúng hoàn toàn. Do đó, quy hoạch không nhất thiết “cứng” mà phải “mềm”. Bởi dự báo mấy chục năm sau không thể cụ thể nên phải có một đồ án quy hoạch linh hoạt. “Người ta gọi quy hoạch chiến lược, cái này thế giới đang làm. Việt Nam chưa làm nhưng chúng ta có thể vận dụng một số biện pháp của quy hoạch chiến lược. Đó là quy hoạch có không ít người tham dự, linh hoạt theo cơ chế thị trường, quy hoạch, gắn với nguồn lực” – TS Võ Kim Cương hiến kế. Theo ông, việc quy hoạch gắn với nguồn lực sẽ giải quyết được bài toán thiếu nguồn lực mà TP gặp phải từ tương đối lâu nay. Do đó, TP cần phân tích nguồn lực trước, đưa ra những phương án mà nguồn lực có thể thực hiện được. Nguồn lực cũng rất cần được hiểu bao quát và toàn diện hơn như: điều kiện tự nhiên, thị trường, nhà nước…

Theo KTS Ngô Anh Vũ, cái khó của việc điều chỉnh quy hoạch chung lần sau là cách nào vừa tận dụng tối đa dư địa nhưng phải tiết kiệm cho thế hệ sau. Do đó, ở lần điều chỉnh này, ông Ngô Anh Vũ đề xuất bổ sung tinh thần đổi mới, sáng tạo; cụ thể mở rộng không gian đô thị, phải thấy cả trên mặt đường sông, không gian biển, không gian ngầm. Còn KTS Lê Quốc Hùng, Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch thi công miền Nam – Bộ xây, góp ý cần tập trung vào những mô hình hiệu quả để tránh lãng phí tài nguyên. Đồng thời, phát triển giao thông theo chuỗi cung cầu như hướng phía Đông. Khu vực hoàn thiện thì nên có cải tạo để tăng hiệu quả sử dụng.

Theo Phó Ban Đô thị Nguyễn Tấn Tuyến, việc quy hoạch không khả thi, dự án treo đã ảnh hưởng trực tiếp đến ích lợi của người dân. Do đó, lúc điều chỉnh quy hoạch nhất thiết phải tính toán cụ thể đến vấn đề này. Nghĩa là chính quyền cần có những chính sách phù hợp để bảo đảm quyền với quyền lợi cho những người dân trong vấn đề bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư và nhất là sau lúc tái định cư phải bảo đảm cuộc sống mới tốt hơn nơi ở cũ. Có bởi thế người dân mới đồng thuận, sẵn sàng ủng hộ cho việc triển khai các công trình. “Ban Đô thị đề nghị các sở, ngành khi tham mưu lập quy hoạch điều chỉnh cần lưu ý 3 vấn đề. Một là ngoài những chương trình đột phá, trọng điểm mà TP đã đề ra cần chú trọng đến 4 đề án: chính quyền đô thị, điều tiết ngân sách, thi công trung tâm tài chính, xây dựng TP quận Quận Q.Thủ Đức. Hai là có giải pháp biểu hiện vai trò hạt nhân của TP HCM trong liên kết vùng. Ba là xem xét cẩn thận và ứng phó với biến đổi khí hậu” – ông Tuyến nói.

Đồ án quy hoạch chung TP HCM được Thủ tướng phê duyệt tại chọn lựa 24/2010 định hướng phát triển không gian TP theo mô hình tập trung – đa cực, khu vực trung tâm là nội thành và 4 cực phát triển.

Quan điểm quy hoạch TP Thủ Đức thế nào?

Ông Hoàng Tùng , Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Thủ Đức (TP HCM), cho thấy thêm địa phương này đang đẩy nhanh việc lập quy hoạch chung để trình UBND TP. Theo đó, TP Thủ Đức đề xuất phát triển thêm nhiều khu đô thị đổi mới, sáng tạo như khu Rạch Chiếc, trung tâm tài chính… Các khu đô thị đổi mới, sáng tạo này sẽ thu hút đầu tư và Bên cạnh các khu đô thị hiện hữu tạo ra một cực phát triển mới và đóng góp vào sự tiến lên TP.

Theo ông Hoàng Tùng, quan điểm của UBND TP Thủ Đức khi lập quy hoạch là phải tăng cường sự tham dự của cộng đồng. Ngoài ý kiến của các sở, ngành chuyên môn; các chuyên gia thì cần phải ghi nhận thêm ý kiến của cộng đồng cty, người dân. Đây là một nội dung rất là quan trọng trong công việc lập quy hoạch. Bởi nếu có sự tham gia sâu sắc của cộng đồng thì bản quy hoạch đó chắc chắn sẽ khả thi và huy động được nguồn lực xã hội song song với nguồn lực từ phía nhà nước.

Theo Nguồn: cafeland.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.