Giá nhà đất sẽ không bao giờ giảm đến mức ai cũng mua được. Do đó, thay vì than vãn hay chờ đợi, hãy tìm cách mua nhà càng sớm càng tốt, bởi cơ hội mua nhà sẽ càng xa vời khi giá bất động sản vẫn ngày một tăng.

Tôi sửng sốt khi cậu bạn mời ăn tân gia nhân tiện hội họp bạn bè học cùng cấp 3 đang sống ở Hà Nội. Buổi họp mặt gần đông đủ, chỉ thiếu 3 người đi công tác. Điều khiến tôi choáng váng là trong số 12 người có mặt, đã có 9 người mua nhà Hà Nội, trong đó 2 người mua thêm được đất để dành, chỉ còn tôi và 2 người nữa vẫn trắng tay. Tôi thấy mình thật sai lầm khi luôn chậc lưỡi nghĩ giá nhà Hà Nội quá cao, tôi không bao giờ mua được. Sợ mua nhà mang nợ nên vợ chồng tôi có bao nhiêu tiêu bấy nhiêu, chỉ mua bảo hiểm phòng rủi ro và để một khoản nhỏ phòng thân. Thậm chí những khoản thưởng Tết 50-100 triệu vợ chồng tôi cũng không tích lũy mà mua đồ hiệu, điện thoại xịn hoặc đổ vào những chuyến đi chơi check-in sang chảnh. Giờ đây ở tuổi 40, tôi rất đặc biệt bạn bè đều lần lượt ổn định đâu vào đấy, nhiều người thu nhập cũng chỉ ngang ngửa, thậm chí thấp hơn tôi giờ cũng đã nhà cửa, xe cộ đàng hoàng.

Tuấn, cậu chủ nhà mời tân gia hôm nay lận đận nhất về thiếu thốn. Làm trong lĩnh vực phần bên dưới dựng, tuy có kiến thức và chuyên môn tốt, chăm chỉ nhưng vì ít nói, giao tiếp kém nên cậu ấy hay bị đẩy đi công trường xa nhà, nhiều năm không được thăng chức. Vậy mà giờ Tuấn cũng mua được căn chung cư 70m2 giá 2 tỷ. Cậu bạn có chút ngại ngùng khi thừa nhận còn nợ ngân hàng 500 triệu nhưng vẫn khiến tôi thầm hổ thẹn vì giờ có vét cả tiền bạc trong nhà tôi may ra chỉ được 200 triệu.

Ngẫm lại tôi thấy tình cảnh hiện giờ của mình là do tư tưởng ưu tiên hưởng thụ, chấp nhận ở nhà thuê để không mang nợ. Thu nhập vợ tôi khá thấp, lương tôi gần 20 triệu (hiện giờ khoảng 30 triệu nhưng các con lớn cũng tốn kém hơn) nên chúng tôi luôn nghĩ tích cóp bao giờ mới mua được nhà. Nhưng đến tuổi 40, khi các bạn đều nhà cửa ổn định tôi đã thực trạng cái sai của mình. Nhà đi thuê nay đây mai đó. nó đem lại cũng đã bắt đầu qua giai đoạn rực rỡ, chỉ vài năm nữa thôi, tôi có thể bị doanh nghiệp chê già, sẵn sàng sa thải bất cứ lúc nào. Trong khi đó, con lớn của tôi mới 10 tuổi, vợ chồng tôi còn phải lo cho 2 con học hết đại học là 10 năm nữa. Nhà không có, tiền tích lũy không đáng bao nhiêu, tôi thấy tương lai mịt mờ hơn cả khi còn trẻ.

Người đàn ông đang suy nghĩ về việc mua nhà.Chần chừ không dám mua nhà khiến tôi bị bạn bè bỏ rơi một quãng rất xa. Ảnh minh họa

Trong khi đó, với mức lương chỉ hơn 10 triệu, cộng cả lương của vợ, thu nhập ban đầu của gia đình Tuấn chưa đến 20 triệu vậy mà giờ sau chục năm kết hôn hai người cũng mua được nhà. Tuấn kể, biết mình khó tăng thu nhập nhờ trong đó, Tuấn cùng vợ có liên hệ tích lũy ngay từ ban đầu. Vợ cậu ấy nhận trông mấy em bé quanh xóm vào cuối tuần, tháng cũng kiếm thêm được 3-5 triệu, còn Tuấn khi được thưởng các khoản Tết hay có tiền thưởng thêm sau mỗi công trình đều đưa vợ dồn vào tài khoản tích lũy. Hai vợ chồng cố gắng vun vén chỉ tiêu vào lương, nếu dư thì mua sắm đồ đạc. Sau 5 năm đầu họ đã có 500 triệu tiền tích lũy và khoảng 100 triệu tiền lời từ các khoản đầu tư nhỏ như vàng, chứng khoán và gửi tiết kiệm. 

Năm 2016, khi nghe được thông tin huyện quê Tuấn sẽ nâng cấp lên thị xã, vợ chồng cậu ấy bàn bạc dùng số tiền này mua đất ở quê. Lô đất đó 100m2 giá 700 triệu, hai người vay thêm 100 triệu để mua. Sau gần 4 năm, ngay khi huyện chính thức lên thị xã lô đất đó đã tiếp theo sau làemail 1,4 tỷ, hai vợ chồng quyết định bán và mua căn hộ trả góp. Chờ đợi gần 1 năm giờ Tuấn đã có căn hộ khang trang và chỉ vay ngân hàng 500 triệu. Số tiền này không quá nặng gánh so với thu nhập hiện giờ của hai vợ chồng. Tuấn cho biết, tiền vay ngân hàng sẽ trả dần, còn tiền tích lũy trong mấy năm qua cậu ấy sẽ dùng đầu tư.

Những cậu bạn khác của tôi, người kinh doanh giỏi hoặc lập được công ty thì mua nhà phố, biệt thự, người làm công ăn lương cũng mua được căn hộ tập thể hay nhà ở xã hội. Mọi người đã ổn định nhà cửa nên rôm rả bàn chuyện đầu tư, rót tiền vào đâu để sinh lời, chuẩn bị vietnamdong tương lai cho con… Chỉ có tôi là chưng hửng vì giờ chưa biết bắt đầu từ đâu. 

Từ câu chuyện của mình, tôi khuyên các bạn trẻ, lương không quá thấp hãy cứ tự tin cho lân cận mua nhà. Vì thực tế tôi thấy, dù giá nhà đất cứ tăng ngã giaogóp phần không hề nhỏ, nhưng vẫn an toànbình an người mua được nhà cửa. Có nhà rồi sẽ ổn định mọi thứ và lo cho con cái tốt hơn.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn từng nhận định, sự phía đằng trước của thị trường BĐS Việt Nam và Trung Quốc trên mức cho phép điểm tương đồng. Nhiều chuyên gia từng lo ngại bong bóng BĐS Trung Quốc đã phình quá to và vỡ bất cứ lúc nào nhưng suốt 10 năm qua chuyện đó đã mẹo vàng. Thị trường vẫn trong những số đó ổn định, giá nhà Thượng Hải vẫn tăng và đắt đến mức “trúng xổ số mới mua nổi”. Theo ông Quốc Anh, điều tương tự cũng sẽ diễn ra tại Việt Nam. Trong 10 năm nữa chạm vào bất động sản Hà Nội và TP.HCM tấm ảnh “bỏng tay.” 
Do đó, câu chuyện chờ giá nhà giảm gần như là “shophousechính sách bán hàng”. Theo các chuyên gia, nếu thực sự muốn có nhà ở, người dân thay vì than vãn giá cao hãy tìm cách mua được nhà càng sớm càng tốt. Nếu có hoàn tất chi tiêu hợp lý và biết cách tăng thu nhập, tích lũy sớm, vận dụng vốn vay… những người làm công ăn lương thu nhập ổn định từ 20-30 triệu đồng/tháng hoàn toàn có thể mua được nhà tại các thành phố lớn.

Ngọc Sương (ghi)

>> 5 cách giúp người làm công ăn lương sớm mua được nhà
>> Nhờ liều lĩnh, tôi vừa có đất ở quê, vừa có chung cư Hà Nội
>> Lên kinh nghiệm chịu khổ vài năm để mua được cả nhà đất và chung cư

Theo Thanhnienviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.