Việc trúng đấu giá đất với giá rất cao, ngoài việc tạo ra mặt bằng giá mới, một hệ quả khác là nhiều nguồn vốn của nền kinh tế sẽ bị hút vào lĩnh vực đất đai, bất động sản.

Vui lòng “trả góp” đấu giá đất

Liên quan đến các khu đất trúng đấu giá tại TP.HCM, đến nay, ngoài 2 doanh nghiệp đã xin đặt cọc, 2 doanh nghiệp còn lại là Dream Repbulic và Sheen Mega đều có văn bản đề nghị nộp dần tiền đấu giá. . Lý do được các doanh nghiệp đưa ra: Sau đấu giá đất có nhiều diễn biến làm ảnh hưởng đến quy hoạch; Ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 …

Siet chat dau gia dat chong lung doan thi truong

Dream Repbulic và Sheen Mega xin “trả góp” đấu giá đất Thủ Thiêm

Tuy nhiên, những lý do này không thuộc trường hợp chậm nộp, chậm nộp nghĩa vụ tài chính. Theo Bộ Tài chính, đấu giá đất có quy định pháp luật rất rõ ràng, cụ thể và minh bạch. Vì vậy, trong luật quy định không được phép nộp tiền đất nhiều lần. Trong đấu giá đất, nhà đầu tư phải nộp tiền đúng hạn.

Hiện cả hai doanh nghiệp này đều chưa nộp đơn xin ngừng triển khai dự án hay đặt cọc, nhưng tương lai của các dự án này có khả quan hay không thì vẫn còn nhiều băn khoăn.

Sàng lọc các doanh nghiệp đấu giá đất

Một điểm giống nhau rất đáng ngạc nhiên của hai doanh nghiệp trên là tài sản và kết quả kinh doanh. Công ty Cổ phần Dream Repbulic được thành lập năm 2017, tổng tài sản vỏn vẹn gần 9 triệu đồng. Năm 2018 là gần 16 triệu đồng, năm 2019 là 20 triệu đồng và năm 2020 là gần 16 triệu đồng. Doanh nghiệp đã không tạo ra bất kỳ doanh thu nào kể từ khi thành lập.

Công ty cổ phần Sheen Mega được thành lập cuối năm 2019. Tổng tài sản đến cuối năm 2020 chỉ gần 28 triệu đồng, doanh thu cũng ở mức 0 đồng.

Nhìn vào kết quả kinh doanh so với khi đấu giá khu đất gần 4.000 tỷ đồng, dư luận không khỏi nghi ngờ về tiềm lực triển khai dự án của hai công ty.

“Với việc đội vốn và đấu giá như vậy cũng tiềm ẩn rủi ro cao cho công tác quản lý Thuế, chúng tôi cũng sẽ yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ tăng cường giám sát hoạt động của mình”, ông Thái Minh Giao – Phó Cục trưởng Cục Thuế cho biết. Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết.

Thực tế, việc đấu giá quyền sử dụng đất 4 lô đất ở Thủ Thiêm đang bộc lộ nhiều rủi ro tiềm ẩn khi nhìn vào năng lực tài chính của doanh nghiệp. Hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường đang lấy ý kiến ​​về dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 43 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013, nhằm hạn chế những hành vi oan sai. , thao túng thị trường bất động sản trong hoạt động đấu giá.

“Pháp luật về đất đai, đầu tư hiện hành đã có quy định cụ thể về năng lực của tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá đất. Vấn đề là việc kiểm tra năng lực của tổ chức, cá nhân có tham gia đấu giá hay không, tổ chức đấu giá có kiểm tra kỹ không.” điều kiện này? ” Ông Lê Văn Bình – Vụ trưởng Vụ Kinh tế và Phát triển quỹ đất, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết. ) nói.

1656202929 549 Siet chat dau gia dat chong lung doan thi truong

Cần thêm thông tin phản hồi trong quá trình đấu giá đất?

Theo ông Tuấn, khi Luật Đất đai sửa đổi, Bộ sẽ xác định lại thành phần Hội đồng thẩm định giá đất để có sự tham gia của nhiều cơ quan: Đại biểu HĐND; đại diện chủ đất… Ngoài ra, có thể có từ 2 doanh nghiệp trở lên thẩm định giá để có thể so sánh.

Ngăn chặn tình trạng hoang mang đất đai sau khi đấu giá

Hiện nay, đấu giá quyền sử dụng đất chiếm khoảng 90% các cuộc đấu giá tài sản công. Năm 2013, nguồn thu từ đất của cả nước đạt gần 64.000 tỷ đồng; Năm 2016 là 128.000 tỷ đồng; và năm 2020 là gần 255.000 tỷ đồng. Như vậy, trong 7 năm, nguồn thu từ đất đã tăng hơn 4 lần.

Phần lớn nguồn thu từ đất là thu tiền sử dụng đất, chiếm 80%, còn tiền cho thuê mặt nước nuôi trồng thủy sản chiếm không nhiều. Là nguồn thu nhập quan trọng như vậy nhưng nguồn thu nhập này không phải là nguồn thu bền vững. Bởi nhiều đối tượng sau khi trúng đấu giá, được Nhà nước giao đất, cho thuê đất đã không triển khai dự án.

Như trong đợt cao điểm của dịch COVID-19, vào tháng 6/2021, hơn 800 lô đất giáp ranh khu dân cư Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã được đưa ra đấu giá. Giá trị thu về trung bình gấp hơn 2 lần giá khởi điểm. Có người trúng hơn 100 lô đất nhưng đến thời điểm này hầu hết các lô đất này vẫn chỉ là bãi đất trống.

Theo quy định, các trường hợp trúng đấu giá quyền sử dụng đất phải hoàn thành việc nộp tiền sau 30 ngày kể từ ngày đấu giá. Tuy nhiên, thời hạn bắt buộc xây dựng vẫn chưa được đề cập. Đây là nguyên nhân chính khiến khu đất bị bỏ hoang sau khi đấu giá.

Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam cho rằng, việc quy định thiếu chặt chẽ và đầy đủ là nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng đầu cơ đất đai, tạo thị trường ảo. Các chuyên gia pháp lý cho rằng, để ngăn chặn tình trạng này, nhiều nước áp dụng mức thuế cao hoặc chế tài rất mạnh nếu chủ nhà bỏ hoang, không triển khai dự án theo cam kết.

Về vấn đề này, Cục trưởng Cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất cho rằng, việc chậm đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chưa phù hợp với tiến độ dự án quy định tại Luật Đất đai cũng như các văn bản hướng dẫn thi hành. Hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013.

“Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc chậm tiến độ sử dụng đất 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư thì được gia hạn sử dụng đất. không sử dụng quá 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước số tiền tương đương với tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong thời gian được gia hạn, sau thời gian được gia hạn thì Nhà nước thu hồi đất, không bồi thường về đất và tài sản, ”, ông Lê Văn Bình cho biết.

Ông Bình cho rằng, quy định của pháp luật đã rõ nhưng trong quá trình thực hiện ở các địa phương chưa quyết liệt. Hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường đang thanh tra các dự án chậm tiến độ trên địa bàn.

1656202929 534 Siet chat dau gia dat chong lung doan thi truong 1

Nhiều doanh nghiệp trúng giá đất nhưng chậm triển khai dự án

Trúng đấu giá đất với giá rất cao, ngoài việc tạo ra mặt bằng giá mới, một hệ quả nữa sẽ xảy ra, đó là nhiều nguồn vốn của nền kinh tế sẽ bị hút vào lĩnh vực đất đai và bất động sản, như đất đai, địa ốc. “Làm việc cả đời không giống như thu lợi trên mảnh đất”.

Hơn nữa, đất đai sẽ vẫn chỉ là đất trống nếu để trống, nhưng sẽ trở thành nền tảng phát triển cho nhiều ngành, nhiều địa phương nếu được khai thác hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thanh tra việc tổ chức đấu giá đất, bất động sản tại các địa phương. Trường hợp có biểu hiện bất thường, gây mất ổn định thị trường cần làm rõ và xử lý vi phạm, không để xảy ra trục lợi. Rà soát các quy định pháp luật để tham mưu sửa đổi, bổ sung nhằm ngăn chặn tình trạng trục lợi.

Các quy định còn sơ hở, yếu kém cần được chấn chỉnh để phương thức đấu giá quyền sử dụng đất được thực hiện nghiêm túc, phát huy hiệu quả hơn nữa trong quản lý, sử dụng đất đai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.