Sân bay Long Thành tạo động lực cải tiến và phát triển kinh tế phía Nam

27/05/2020 by Rever Land
Theo dõi rever land trên google new
post

Sân bay quốc tế Long Thành nhận mức đầu tư lớn, được xem là động lực cách tân và cải cách và cải tiến và cải cách và cải cách và cách tân và cải tiến và phát triển cho Đồng Nai, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

Với tổng diện tích đất 25.000 ha, riêng cảng có diện tích 5.000 ha, mức đầu tư khổng lồ, dự án nhà ở Bất động sản sân bay quốc tế Long Thành được quy hoạch đồng bộ về hạ tầng, dịch vụ và tiện ích phụ trợ, trở thành cửa ngõ giao thương quan trọng góp phần thúc đẩy kinh tế quốc gia và khu vực.

cơ sở hạ tầng, vùng phụ trợ phát triển đồng bộ

Thực tế, các sân bay quốc tế lớn trên địa cầu đều được quy hoạch bài bản nhằm đảm bảo an ninh cũng như gây ra một hệ sinh thái đồng bộ cho kinh tế khu vực. Trong bán kính 5 – 10km tính từ sân bay tập trung các doanh nghiệp kinh doanh, các khu công nghiệp phụ trợ thuộc nhiều ngành công nghệ cao, nhóm ngành logistic, kho bãi…

giáp ranh vùng phụ trợ sân bay là các thị trấn và khu dân cư, các đô thị mới, các khu tái định cư. Tiếp đó là vùng tập trung để phát triển dịch vụ, thương mại và giải trí giải trí. Diện tích còn lại dùng để phủ xanh cũng như phát triển nông – lâm nghiệp và an ninh quốc phòng.

Điển hình xung quanh sân bay Istanbul, vùng Arnavutkoy (Thổ Nhĩ Kỳ) có hơn 120 cơ sở công nghiệp hoạt động. Còn vùng Frankfurt-Flughafen là khu vực phục vụ riêng cho sân bay Frankfurt, Đức, với dân số thấp nhất bang Hessen (218 người, năm 2010) nhưng lại có hơn 70.000 lao động, gấp 320 lần dân số vùng cùng 500 doanh nghiệp, 5 KCN lớn.

Quận Đại Hưng – nơi sở hữu sân bay quốc tế Bắc Kinh Đại Hưng (Trung Quốc) tập trung tới 8 KCN quy mô cấp quốc gia của Bắc Kinh. Riêng với sân bay Incheon, Hàn Quốc, tuy khu vực thương mại tự do Incheon FEZ cách sân bay 20km nhưng quanh sân bay vẫn tập trung rất nhiều các doanh nghiệp logistic và kho bãi.

Tương tự, sân bay quốc tế Long Thành tại tỉnh Đồng Nai với diện tích hơn 5.000 ha cũng được quy hoạch dựa theo mô hình chuẩn này. Theo lên kế hoạch, vùng 1 có bán kính 5-10 km quy hoạch thành khu chức năng hỗ trợ, các kho trung chuyển, dịch vụ logistics. Lợi thế kinh tế đến từ sân bay sẽ được tận dụng tối đa tối đa bởi huyện Long Thành đang có 5 khu công nghiệp, Hơn nữa còn hàng chục khu công nghiệp giáp giới ở khu vực TP HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Dương.

polyad

Sân bay quốc tế Long Thành sẽ trở thành cửa ngõ giao thương quan trọng, góp phần thúc đẩy kinh tế quốc gia và khu vực.

Theo Sở xây Đồng Nai, tại vùng 2, nhiều khu đô thị, cụm đô thị xung quanh sân bay Long Thành sẽ được quy hoạch theo mô hình vệ tinh gồm các khu dân cư hoàn tất, khu tái định cư và các đô thị thông minh với diện tích chuẩn bị 15.000 ha.

Năm 2020, địa phương này cũng thông qua hơn 300 dự án khu dân cư trên toàn tỉnh hướng tới việc phát triển hạ tầng đô thị bài bản và đồng bộ, nhất là khu vực quanh sân bay Long Thành đang quy tụ các dự án đô thị của những chủ đầu tư danh tiếng như Gem Sky World của Tập đoàn Đất Xanh, Aqua City của Novaland…

Tỉnh cũng dành ra 5.000 ha để quy hoạch thành vùng 3 gồm khu thương mại tự do, khu vui chơi giải trí, khu dịch vụ hỗ trợ đặt ở cửa ngõ sân bay nhằm phục vụ khách du lịch cũng như nâng cao chất lượng sống cho cư dân địa phương. Khu vực phụ cận cách sân bay 10 km, giáp với Biên Hòa đang được tính toán quy hoạch dao động 2.000 ha để xây dựng các trung tâm triển lãm, dịch vụ, thể thao… nhằm tạo ra một quần thể tương tự mô hình ở các nước phát triển.

Động lực phát triển Đồng Nai và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Để triển khai quy hoạch các đô thị sân bay quy mô hàng nghìn hecta, các dự án sân bay quốc tế lớn trên địa cầu đều được đầu tư nguồn kinh phí khổng lồ, lịch trình triển khai thận trọng và quy hoạch, thiết kế bài bản theo từng GĐ. Với sân bay Long Thành, theo kế hoạch, các bước xây dựng sẽ có 4 đường băng, được chia làm ba giai đoạn với vốn đầu tư dao động 16 tỷ USD. Ở giai đoạn một 2020-2025, với kinh phí đầu tư dao động 5,5 tỷ USD, dự định đạt công suất 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa 1 năm.

Mới đây, tỉnh Đồng Nai đã áp dụng giải phóng mặt bằng để thi công hai tuyến đường đi lại vào sân bay. Tuyến số 1 dài 3,8 km nối phía Tây sân bay và Quốc lộ 51; tuyến số 2 dài 3,5 km đi thẳng ra cao tốc Long Thành – Dầu Giây; chạy song hành với cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Tổng chi phí xây dựng khoảng 4.802 tỷ đồng.

Với mức đầu tư tương tự, sân bay Istanbul được rót vốn khoảng 12 tỷ USD đã vận hành từ năm 2019 và đang phục vụ 90 triệu lượt khách 1 năm. Sân bay Frankfurt cũng đang trong quá trình mở rộng với chi phí đầu tư là 4,5 tỷ USD cho 21 triệu lượt hành khách 1 năm.

Incheon khi hoàn tất nhà ga số 2 vào năm 2018, có mức đầu tư rơi vào 4,3 tỷ USD với công suất 18 triệu lượt khách 1 năm (5,9 triệu USD cho 25 triệu lượt khách 1 năm). Sân bay Bắc Kinh Đại Hưng đầu tư ở mức 17 tỷ USD với 7 đường băng, công suất 72 triệu hành khách và 4 triệu tấn hàng hóa một năm, dự kiến đạt 100 triệu hành khách vào 2025.

nhìn toàn diện, sân bay Long Thành có sự tương đương nhất định trong quy hoạch cũng như vốn đầu tư và năng lực khai thác so với các sân bay quốc tế lớn. cùng với đó, sự tăng trưởng thứ cấp từ sân bay mang lại như phát triển dịch vụ, đô thị, công nghiệp sẽ là động lực phát triển cho Đồng Nai, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng và cả nước nói chung.

Minh Anh

Theo Nguồn: Vnexpress.net

Chia sẻ:
Tags:

BẠN ĐANG CẦN SẢN PHẨM TỐT?

Hãy để lại thông tin chúng tôi sẽ liên lạc ngay khi tiếp nhận.

WEBSITE MANG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN

MST: 8333586522

Chi cục Thuế Quận 1, TP Hồ Chí Minh cấp ngày 31/12/2013

74 Lương Định Của, Khu phố 7, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0784 233 332

cskh.reverland@gmail.com