Các cuộc khảo sát của Reuters đối với nhiều chuyên gia thị trường cho thấy cơn sốt nhà đất toàn cầu đang có xu hướng giảm dần.

Reuters Gia nha toan cau ha nhiet nhung van ngoai 1

Thị trường bất động sản toàn cầu đã tăng vọt do đại dịch khi mọi người tranh nhau mua thêm không gian sống và làm việc. Bây giờ, khi lãi suất tăng và lạm phát cao, giá nhà dự kiến ​​sẽ giảm. Theo các nhà phân tích tại chín thị trường bất động sản hàng đầu trên thế giới, mức tăng giá lên tới 50% trong vài ngày qua được dự báo sẽ tăng vọt. Năm vừa qua có thể sắp kết thúc và sẽ giảm vừa phải vào năm 2023 ở một số quốc gia.

Tuy nhiên, việc giảm giá không khiến nhà ở có giá cả phải chăng hơn, đặc biệt là đối với những người mua nhà lần đầu trong bối cảnh lạm phát khiến chi phí sinh hoạt tăng vọt và tỷ lệ thế chấp cao hơn. trước.

Liam Bailey, trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu của Knight Frank cho biết: “Giá nhà chắc chắn sẽ giảm. Câu hỏi đặt ra là một số thị trường nhà ở có nguy cơ sụp đổ?

Hiện tại, hầu hết các chuyên gia bất động sản đều không dự báo giá nhà sẽ thay đổi, thậm chí tăng 10%. Thay vào đó, họ giữ quan điểm rằng lạm phát nhà ở về cơ bản sẽ chậm lại, trong hầu hết các trường hợp, dưới mức giá tiêu dùng đang tăng hiện tại.

Do tiền lương khó có thể bắt kịp xu hướng lạm phát ngay lập tức, các nhà phân tích đồng ý rằng khả năng chi trả nhà ở trong vài năm tới sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá nhà cao kỷ lục và lãi suất tăng. .

Hơn 2/3 các nhà phân tích, tức 83 trong số 119 người được hỏi, cho biết khả năng chi trả của những người mua nhà lần đầu sẽ giảm hoặc giảm đáng kể trong vòng hai năm tới. Chỉ có 36 người cho biết tình hình sẽ được cải thiện.

Ngay cả ở các thị trường bất động sản như Ấn Độ và Dubai, những nơi đã tránh được tình trạng mua vào hoảng loạn và tăng giá hai con số hàng năm trong thời kỳ tồi tệ nhất của đại dịch, như ở Hoa Kỳ. Tại Hoa Kỳ, Canada và Úc, các nhà phân tích vẫn đồng ý rằng khả năng chi trả sẽ giảm.

Một phần của đánh giá trên là do chi phí xây nhà mới. Nguồn cung mới khó có thể được xây dựng đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu. Bên cạnh đó, chi phí tăng vọt do gián đoạn chuỗi cung ứng mà tất cả các doanh nghiệp trên khắp thế giới phải đối mặt sẽ chuyển cho những người mua lần đầu, giống như cách mà người tiêu dùng đang phải trả nhiều hơn cho mọi thứ. hàng hóa họ mua.

Adam Challis, Giám đốc Điều hành Nghiên cứu Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi của JLL cho biết: “Những thách thức về lạm phát cũng tương tự như vậy, đặc biệt là trong thị trường xây dựng và các vấn đề trong chuỗi. Nguồn cung sẽ tiếp tục hoành hành và ảnh hưởng đến các chủ đầu tư và các công ty xây dựng. Điều này có thể trở nên tồi tệ hơn trong ngắn hạn khi mọi người quay trở lại thành phố để làm việc và tiếp tục hào hứng với việc sở hữu nhà ở đô thị ”.

Điều này cũng tương tự như việc rất nhiều người trên thế giới đã đổ xô đi mua nhà trong thời kỳ đại dịch do nhu cầu có một nơi trú ẩn và làm việc tại nhà. Vì vậy, trong tương lai, người mua có thể yêu thích những ngôi nhà trong thành phố để tiện cho công việc như họ từng theo đuổi trước đại dịch.

Điều này sẽ đẩy những người mua nhà lần đầu trở lại vòng xoáy chật vật kiếm đủ tiền để mua nhà ở các khu vực thành thị, hiện đã phát triển theo cấp số nhân do đại dịch. Trong khi đó, dù giá nhà đã giảm nhưng chi phí đi vay vẫn chưa thực sự giảm do lãi suất đang tăng.

Do đó, nhiều người ở hầu hết các quốc gia được khảo sát, đặc biệt là những người trẻ tuổi, đã từ bỏ việc mua nhà. Tuy nhiên, tình trạng thiếu nhà ở đang khiến giá thuê ở khắp mọi nơi.

Khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra với khả năng chi trả trên thị trường cho thuê trong hai năm tới, hơn 80% các nhà phân tích, tức 82 trên 99, cho biết tình hình sẽ còn xấu đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.