Đất nền vọt giá tăng chóng mặt, bất động sản cuối năm nóng hầm hập; Những động lực “tiếp sức” cho thị trường bất động sản năm 2022… là những thông tin bất động sản được quan tâm trong 24h qua.

nhung dong luc tiep suc cho thi truong bat dong san nam 2022 1

Đất nền vọt giá tăng chóng mặt, bất động sản cuối năm nóng hầm hập

Thể loại đất nền đang tận mắt thấy sự gia tăng nhanh về giá. Ghi nhận trong khuôn khổ cách thủ đô 100km, có nơi tăng 57% kể cả tăng 106%.

Theo thông tin vừa qua của một tổ chức về nhà đất, khu vực kinh doanh đất nền không ngừng là lĩnh vực đầu tư nhận được nhiều sự yêu thích.

đơn vị này phản ánh, tin tức định hướng lóe sáng tạo nên trình trạng giá đất tăng vọt trong tháng 3/2021 và tin tức quy hoạch không ngừng khiến độ dõi theo đất nền tăng trong những tháng cuối năm. Sau thời kỳ cách ly, khu vực kinh doanh đất nền đang tận mắt thấy đà khôi phục.

Rõ ràng, tháng 11/2021, lượng kiếm tìm cụm từ quy hoạch bằng 80% đối chiếu với đỉnh giá đất tăng vọt của khu vực kinh doanh lúc đầu năm là tháng 3/2021.

nhung dong luc tiep suc cho thi truong bat dong san nam 2022 2

Đối chiếu với năm 2020, độ để mắt tới thể loại đất nền tăng vọt trên quy mô lớn như thủ đô tăng 19%, tỉnh thái nguyên tăng 123%, nước cộng hòa dân chủ nhân dân lào cai tăng 94%, hòa bình tăng 53%, hưng yên tăng 45%, bắc ninh tăng 41%, quảng ninh tăng 40%.

Không những ghi nhận về cấp bậc dõi theo mà thể loại này còn tận mắt nhìn thấy sự gia tăng nhanh về giá. Trong khuôn khổ cách thủ đô 50km, giá chào bán đất nền miền bắc đều ghi nhận tăng vọt như Bắc Ninh tăng 61%, Hưng Yên tăng 22%. Trong khuôn khổ cách thủ đô 100km, giá chào bán đất Hòa Bình tăng 106%, tỉnh Thái Nguyên 57%.

Những quy định mới của luật tác động tới thị trường bất động sản 2022

Quy định mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản được thi hành từ năm 2022 sẽ tác động mạnh tới thị trường.

Tại Hội nghị VRES 2021 ngày thứ ba với chủ đề: “Vắc-xin pháp lý – Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng” diễn ra ngày 15/12/2021, các chuyên gia đã đưa ra nhiều phân tích về pháp lý của thị trường bất động sản.

Luật sư Phạm Thanh Sơn, Chủ tịch Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội cho biết, những quy định mới về luật trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản bao gồm 6 điểm đáng chú ý.

Thứ nhất là sửa đổi điều kiện kinh doanh bất động sản, trong đó bỏ điều kiện về vốn pháp định. Trước đó, khoản 1 Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này…

Đấu giá đất Thủ Thiêm: Được và mất!

Đấu giá đất công khai, minh bạch như ở Thủ Thiêm lần này chứng tỏ lợi ích không thể chối cãi khi giao hoặc chuyển quyền sử dụng đất công. Cuộc đấu giá diễn ra công khai với hàng chục lần nâng giá đấu quyết liệt cho thấy hơi thở của thị trường đang thổi vào một lĩnh vực nhiều năm nay vẫn còn tranh tối tranh sáng giữa cơ chế xin – cho với cơ chế thị trường đích thực.

nhung dong luc tiep suc cho thi truong bat dong san nam 2022 3

Tháng cuối cùng năm 2021 được đánh dấu bởi một cơn địa chấn trên thị trường bất động sản Việt Nam khi một mảnh đất hơn 1ha ở Thủ Thiêm (TP.HCM) đã được đấu giá lên tới trên 1 tỷ USD hay hơn 2,4 tỷ đồng cho mỗi mét vuông – xác lập cả hai kỷ lục về tổng mức trúng đấu giá cũng như đơn giá trúng.

Kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm lần này tạo ra nhiều dư luận đánh giá khác nhau, thậm chí trái chiều. Một số cho rằng Nhà nước được lợi lớn khi chỉ riêng khoản tiền thu được từ đấu giá một mảnh đất đã bằng 6,6% dự toán tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn TP.HCM hay hơn 1/3 tổng dự toán thu ngân sách địa phương hưởng theo phân cấp.

Thêm vào đó, sức hấp dẫn của bất động sản Thủ Thiêm đã được khẳng định khi cả 4 mảnh đất được đưa ra đấu giá đều có người mua với mức trúng đấu giá cao gấp 6 – 8 lần giá khởi điểm.

Muốn ngăn chặn “bom trái phiếu“ bất động sản, phải có bảo lãnh thanh toán

Nhiều chuyên gia cho rằng, bên cạnh sự cẩn trọng từ nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) thì cần phải có quy định bắt buộc bảo lãnh thanh toán để ngăn chặn nguy cơ đổ vỡ tài chính trên diện rộng.

Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ không cần thiết phải có xếp hạng tín nhiệm. Chính vì vậy, thời gian qua, trái phiếu “3 không” (không tài sản đảm bảo, không xếp hạng tín nhiệm, không bảo lãnh thanh toán) xuất hiện tràn lan trên thị trường, tiềm ẩn rủi ro lớn cho nhà đầu tư.

Thống kê của Bộ Tài chính cho thấy, trong tháng 11/2021, 94,5% lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành là trái phiếu riêng lẻ. Đáng lưu ý, có tới một nửa trái phiếu doanh nghiệp phát hành phát hành không có tài sản đảm bảo. Một nửa còn lại chủ yếu được đảm bảo bằng cổ phiếu của chính doanh nghiệp phát hành hoặc các dự án hình thành trong tương lai, vốn có tính biến động rất cao và giá trị khó định giá chính xác.

Những động lực “tiếp sức” cho thị trường bất động sản năm 2022

Môi trường nguyên tắc luật pháp của nhà đất đã có những thông tin lạc quan. Trong năm 2022, quốc hội sẽ cho luận điểm về thay đổi và kế tiếp là vì nhiều luật khác như luật nhà đất.

Báo cáo trên truyền thông vừa qua, bà Dương Thuỳ Dung, lãnh đạo cấp cao Cbre nước ta tâm niệm, khu vực kinh doanh nhà đất ở thời điểm hiện tại đã có nhiều thông tin khả quan, tạo động lực cho nhà đất năm 2022.

Rõ ràng, trong 11 tháng qua , các doanh nghiệp bất động sản đã tự thích nghi nhạy bén với xu hướng ‘ thông thường mới ‘ phê duyệt ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi kế hoạch mua đi bán lại với các kênh kinh doanh trên mạng để phục vụ tốt nhu cầu khách hàng.

Trong khi đó thị trường đang chịu tác động nặng nề bởi dịch bệnh, cộng đồng doanh nghiệp vẫn vẫn tiếp tục, mà vẫn vận động ngầm để lúc khu vực kinh doanh tái hoạt động, họ sẽ tung ‘ hàng ‘ ra và khẩn trương được mọi người thu nhận.

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.