Cushman & Wakefield cho rằng, Việt Nam vẫn chính là quốc gia chịu sự tùy theo hoạt động thương mại với các đối tác toàn cầu, cùng với sức ép lạm phát tăng lên và chính sách thắt chặt tiền tệ và tài khóa ở nhiều quốc gia khiến tâm lý NĐT nhưng vẫn khá thận trọng.

nha o hang sieu sang thua cung giam gia tang cham nam 2023 1

Cushman & Wakefield vừa công bố báo cáo “Triển vọng thị trường bất động sản Đông Nam Á 2023”.

BĐS khu vực Đông Nam Á sẵn sàng hoạt động mạnh mẽ trong thập kỷ tới

Theo đó, Cushman & Wakefield đánh giá Đông Nam Á chuẩn bị ​​sẽ là 1 trong những vùng tăng cường uy tín của nền kinh tế toàn cầu, với mức tăng tốc trung bình 4,7% vào năm 2023, gần với tốc độ tăng cường trung bình trước đại dịch khoảng 5% hàng năm.

Trong bối cảnh đầy hứa hẹn này, Cushman & Wakefield cho rằng, thị trường địa ốc ở khu vực Đông Nam Á sẵn sàng hồi phục vào năm 2023 và hoạt động mạnh mẽ trong thập kỷ tới. Các động lực chính cho sự hồi phục này bao gồm việc Trung Quốc mở cửa trở lại sau đại dịch – đây là động lực thúc đẩy Châu Á Thái Bình Dương với Đông Nam Á là khu vực hưởng lợi chính và tăng trưởng thương mại mạnh mẽ hơn trên khắp các nền kinh tế Đông Nam Á.

Bất chấp môi trường đầu tư đầy thách thức trong bối cảnh lạm phát tăng thêm và lãi suất cao, năm 2022 là một năm bội thu đối với doanh số bán đầu tư bất động sản SEA. Tổng doanh số đầu tư vào năm 2022 đạt 18,8 tỷ USD, cao nhất trong một thập kỷ.

Trong bối cảnh Hoa Kỳ và Châu Âu có khả năng rơi vào suy thoái, Đông Nam Á được kỳ vọng sẽ trở thành khu vực tăng trưởng kinh tế danh tiếng. Tốc độ tăng cường tại khu vực dự định đạt 4,7% vào năm 2023, tiệm cận với mức tăng 5% hàng năm trong giai đoạn trước đại dịch.

Theo Cushman & Wakefield, các quốc gia tại Đông Nam Á có tốc độ tăng tốc kinh tế khác nhau, tùy thuộc vào cơ cấu kinh tế và GĐ mở cửa trở lại. Philippines và Việt Nam được dự báo sẽ dẫn đầu tăng cường vào năm 2023, với mức tăng cường lần lượt là 7,1% và 5,8%.

trong khi đó, Singapore và Malaysia sẽ tăng tốc chậm lại sau đà bình phục kinh tế mạnh mẽ vào năm 2021 và 2022. Thái Lan là nền kinh tế ASEAN duy nhất sẽ chứng kiến mức tăng tốc GDP mạnh hơn vào năm 2023 so với năm 2022

Ông Anshul Jain, Giám đốc điều hành và đại diện khách thuê khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Ấn Độ và Đông Nam Á của Cushman & Wakefield cho biết: “Mặc dù tốc độ tăng cường kinh tế ở các thị trường là khác nhau, nhưng nền kinh tế Đông Nam Á vẫn rất rộng lớn và có dân số lớn tiếp theo sau là sau Trung Quốc và Ấn Độ. Được hưởng lợi từ các xu hướng thương mại thế giới giai đoạn này và môi trường địa chính trị, Đông Nam Á mang lại nhiều cơ hội đầu tư với tư cách là một khu vực đang phát triển nhanh chóng”.

nha o hang sieu sang thua cung giam gia tang cham nam 2023 2

Tâm lý NĐT nhưng vẫn khá thận trọng

Năm 2022 nền kinh tế Việt Nam chứng kiến sự hồi phục với mức tăng trưởng GDP là 8%, cao hơn dự đoán trước đó của phần đông các tổ chức kinh tế (6,5 đến 7,5%).

Mặc dù triển vọng kinh tế địa cầu 2023 suy giảm, Việt Nam vẫn được kỳ vọng sẽ duy trì tăng tốc ổn định với dự báo GDP từ 5,9% đến 7,3%.

tuy thế, Cushman & Wakefield cho rằng, Việt Nam vẫn là quốc gia chịu sự phụ thuộc vào hoạt động thương mại với các đối tác thế giới, Bên cạnh áp lực lạm phát tăng thêm và chính sách thắt chặt tiền tệ và tài khóa ở nhiều quốc gia khiến tâm lý NĐT nhưng vẫn khá thận trọng.

Bà Trang Bùi, TGĐ Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định: “Hiện tượng khu vực hóa thương mại và phong phú hóa chuỗi cung ứng tại Đông Nam Á tăng lên cũng sẽ xúc tiến đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực hậu cần và công nghiệp, văn phòng và nhà ở. khi chính sách hiện hữu hơn, môi trường kinh doanh tiện lợi và hiệu quả hành chính được cải thiện, sẽ hỗ trợ thúc đẩy sự trưởng thành và thể chế hóa của thị trường bất động sản Việt Nam”.

Phân khúc văn phòng: Tiếp tục khả quan trong năm 2023

Tại thị trường Tp.HCM, dù có tốc độ tăng tốc chậm hơn, nhu cầu văn phòng được kỳ vọng tiếp tục khả quan trong năm 2023, đặc trưng là các tòa nhà rất tốt ở khu vực trung tâm.

giao dich nha dat tai khanh hoa dang co dau hieu binh phuc 3

Việc tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến đầu tư bất động sản và các vụ ‘đại án’ trong quý 4/2022 có tác động phần nào đến thời gian hoàn thành một số tòa nhà văn phòng trong trung tâm Tp.HCM.

tuy vậy, một số trung tâm văn phòng mới với các dự án địa ốc Hạng A được thành lập nằm ngoài trung tâm, dịch chuyển về phía Nam (Quận 7) và phía Đông (TP. Thủ Đức).

Đối với thị trường Hà Nội, với thực trạng khan hiếm nguồn cung văn phòng trong trung tâm thành thị, việc các trung tâm kinh tế mới đang được thi công trở thành tâm điểm thu hút nhiều chủ đầu và doanh nghiệp.

Nguồn cung văn phòng mai sau chủ yếu đang được thi công ngoài trung tâm, đặc trưng là các quận nội thành phía Tây. Những tòa nhà rất chất lượng sẽ trở nên chọn lựa uy tín cho các tập đoàn lớn thuê văn phòng và mở rộng.

“Để lên chiến lược đầu tư tốt nhất, các NĐT nên theo dõi khung giấy tờ đang được hoàn thành và tham gia thị trường thông qua liên doanh với các nhà cải cách và phát triển trong nước có uy tín”, Cushman & Wakefield khuyến nghị.

Phân khúc công nghiệp: thời cơ cho những NĐT tìm kiếm tài sản

Đối với phân khúc công nghiệp, khu vực miền Nam đang được định vị để trở nên trung tâm sản xuất mới, giá thuê đất và kinh phí sử dụng đất tăng khiến mô hình nhà xưởng thi công sẵn có thể sẽ trở thành loại tài sản được ưa chuộng trong khoảng time tới.

giao dich nha dat tai khanh hoa dang co dau hieu binh phuc 4

Trong những khi đó, miền Bắc lại ghi nhận sự chú ý vào mô hình nhà kho thi công sẵn. Bất chấp những tiên đoán giảm đối với tăng tốc bất động sản công nghiệp năm 2023, do ảnh hưởng của lạm phát.

“Nhưng một khi thị trường ghi nhận nhiều tài sản thoái vốn, đó là cơ hội tốt cho các NĐT đang tìm kiếm tài sản để đầu tư và dự kiến cho việc mở rộng”, Cushman & Wakefield cho thấy thêm.

Phân khúc nhà ở sang trọng và siêu sang: Thừa cung, giảm giá

Phân khúc nhà ở sang trọng và siêu sang tại thành phố Hồ Chí Minh vừa mới đây đã xuất hiện hiện trạng thừa cung, với sự sụt giảm cả về nhu cầu và tâm lý thị trường.

giao dich nha dat tai khanh hoa dang co dau hieu binh phuc 5

Việc thực hiện kiểm soát tín dụng đối với ngành BĐS, Bên cạnh lãi suất tăng, các vấn đề pháp lý dự án địa ốc và quy tắc phát hành trái phiếu thắt chặt cũng là yếu tố khiến thị trường nhà ở Hà Nội dự định sẽ sở hữu tốc độ tăng trưởng chậm lại trong năm 2023, theo Cushman & Wakefield.

tuy nhiên, Cushman & Wakefield cho rằng, các phân khúc cung cấp được nhu cầu nhà ở thực, bao gồm phân khúc trung cấp và đẳng cấp nhưng vẫn tiếp tục hưởng ứng được sự quan tâm lớn trên thị trường.

“Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ là chất xúc tác cho các nền kinh tế Đông Nam Á vì Trung Quốc là điểm đến xuất khẩu quan trọng. Nhu cầu tiêu dùng cao hơn ngoại khu Trung Quốc báo hiệu tốt cho những khoản đầu tư thương mại, công nghiệp và dân cư trong khu vực. Tài sản khách sạn và bán lẻ cũng có thể chứng kiến ​​mức tăng mạnh nhất trong khoảng time tới do sự xúc tiến mạnh mẽ của ngành du lịch”, ông Anshul nhận định.

Báo cáo của Cushman & Wakefield cũng xác định các động lực tích cực khác sẽ góp phần vào sự tăng tốc của thị trường Đông Nam Á trong thập kỷ tới:

• Thành thị hóa ngày càng tăng được thúc đẩy bởi công việc chuyển đổi kỹ thuật số, điều này sẽ tạo ra thời cơ thị trường lớn lao, thúc đẩy nhu cầu bất động sản ở Đông Nam Á.

• Tính bền vững được xem là một mảng đầu tư thiết yếu đang gia tăng ở Đông Nam Á khi các nền kinh tế lớn của Đông Nam Á cam kết đặt mục tiêu “công trình xanh”. Thị trường công trình xanh có thể trị giá 20-25 tỷ USD vào năm 2030, theo Báo cáo Nền kinh tế xanh năm 2022 của Đông Nam Á.

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.