Ngày càng có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đến thị trường bất động sản trung tâm dữ liệu.

Nha dau tu soi bat dong san trung tam du 1

Phối cảnh Dự án Trung tâm Dữ liệu TP.HCM1.

Thu hút các nhà đầu tư

Vừa qua, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty Cổ phần Phân phối Công nghệ Quang Dũng (QĐ.TEK), thành viên của GreenFeed Group và Công ty. NTT Global Data Centers Holding Asia Limited (NTT GDC), thuộc NTT Group.

Với giấy phép đầu tư này, QD.TEK và NTT sẽ liên doanh đầu tư xây dựng và vận hành dự án Trung tâm dữ liệu HCMC1 công nghệ cao, tiêu chuẩn cấp III + tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư 56 triệu USD.

Ông Yasuo Suzuki, Giám đốc điều hành NTT GDC, cho biết HCMC1 sẽ cung cấp các dịch vụ trung tâm dữ liệu chất lượng cao cho các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước như dịch vụ định vị. , dịch vụ quản lý hỗ trợ từ xa, dịch vụ đám mây… Dự án có tổng diện tích sàn 16.649 m2, được thiết kế, xây dựng và vận hành dựa trên tiêu chuẩn trung tâm dữ liệu tiên tiến toàn cầu. Sự tiến bộ của NTT, đạt cấp độ III + với những cải tiến từ NTT dựa trên kinh nghiệm vận hành các trung tâm dữ liệu đa quốc gia trên thế giới.

Bà Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban quản lý SHTP cho biết, HCMC1 là dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đầu tiên vào năm 2022 được cấp phép đầu tư vào SHTP và là dự án trung tâm dữ liệu thứ hai được HĐQT phê duyệt. Quản lý giấy phép đầu tư. Cuối năm 2021, SHTP đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty Worldwide DC Solution – nhà phát triển trung tâm dữ liệu có trụ sở tại Singapore, với dự án trung tâm dữ liệu trị giá 70 triệu USD.

“Các dự án trung tâm dữ liệu góp phần nâng cao vị thế của SHTP cho thấy SHTP có môi trường đầu tư thuận lợi, dịch vụ tiện ích, sẵn sàng cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu đáp ứng nhu cầu của các công ty. công ty đa quốc gia ”, ông Thi nói.

Tại Đà Nẵng, tháng 11/2021, Tập đoàn Infracrowd Capital cũng đến từ Singapore cùng với Công ty Cổ phần Phát triển Khu Công nghệ Thông tin Đà Nẵng đã ký kết hợp tác đầu tư phát triển dự án Trung tâm dữ liệu theo tiêu chuẩn. Đạt tiêu chuẩn bậc 3+ tại Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng, có tổng vốn đầu tư khoảng 100 triệu USD, dự kiến ​​đưa vào hoạt động năm 2024.

Với việc ký kết này, hai bên chính thức trở thành đối tác chiến lược toàn diện về phát triển trung tâm dữ liệu xanh và cơ sở hạ tầng bền vững tại Việt Nam. Đây cũng là cơ hội giúp Đà Nẵng hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố thông minh vào năm 2030.

Vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển

Việc các doanh nghiệp nước ngoài liên tục tham gia thị trường TTDL thông qua hình thức đầu tư trực tiếp hoặc liên kết với các doanh nghiệp trong nước được coi là xu hướng tất yếu hiện nay. Theo báo cáo của Savills Việt Nam, giá trị thị trường trung tâm dữ liệu tại Việt Nam đạt 858 triệu USD vào năm 2020, tăng 130 triệu USD so với 728 triệu USD vào năm 2019 và được dự báo sẽ tăng với tốc độ nhanh hơn. tốc độ tăng trưởng bình quân 14,64% / năm đến năm 2026. Điều đó cho thấy tiềm năng phát triển của lĩnh vực này còn nhiều.

Hiện có nhiều nhà đầu tư công nghệ, viễn thông đến từ Châu Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản có nhu cầu thuê đất, thuê cao ốc để xây dựng và phát triển các trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế cấp 3, 4, 4 với diện tích từ 10.000 đến 30.000 m2 xung quanh các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Tuy nhiên, do cơ sở hạ tầng và nhu cầu cung cấp điện lớn, hầu hết các trung tâm dữ liệu ở Việt Nam đều được đặt tại các khu công nghiệp và công nghệ cao gần Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ lấp đầy ở những khu vực này cao. Khu vực này có nghĩa là rất khó để tìm thấy vùng đất mới. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp các doanh nghiệp công nghệ có quỹ đất tốt thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Neil Macgregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho biết, một trong những sản phẩm bất động sản công nghiệp mà thị trường cần trong giai đoạn tới là bất động sản trung tâm dữ liệu lớn. Đây sẽ là khu vực phát triển trọng điểm của thị trường vì nguồn dữ liệu lớn được tạo ra từ nền Kinh tế Internet bùng nổ đang cần được lưu trữ.

Trung tâm dữ liệu là nơi tập trung các hệ thống tin học CNTT chính để phục vụ cho hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp. Trung tâm dữ liệu thường bao gồm các hệ thống CNTT như: máy chủ, mạng truyền dẫn, lưu trữ dữ liệu, hệ thống cơ sở hạ tầng cơ điện lạnh thiết yếu, bao gồm UPS cung cấp điện an toàn, kiểm soát môi trường như: Điều hòa chính xác, phòng cháy chữa cháy, an ninh… để hoạt động liên tục và an toàn của hệ thống CNTT doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp lớn, trung tâm dữ liệu đòi hỏi độ phức tạp và chuyên môn hóa cao nên thường được đầu tư xây dựng. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có xu hướng thuê trung tâm dữ liệu từ các nhà cung cấp bên thứ ba. Do đó, nhu cầu rất lớn.

Việc các doanh nghiệp chú trọng đầu tư hơn vào các trung tâm dữ liệu không chỉ giúp thị trường có thêm nguồn cung, mà còn giúp thị trường bất động sản khu công nghiệp mở ra một trang mới, khi mà mô hình khu công nghiệp hiện nay đã cũ, không đáp ứng những yêu cầu mới về công nghệ của các doanh nghiệp muốn đầu tư vào các nhà máy, xí nghiệp trong khu công nghiệp.

Trung tâm dữ liệu hứa hẹn sẽ mang lại thu nhập lâu dài và ổn định cho các nhà phát triển bất động sản công nghiệp, bởi các hợp đồng thuê trung tâm dữ liệu hầu hết là hợp đồng dài hạn, nhu cầu thuê ít bị ảnh hưởng theo chu kỳ như bất động sản cho thuê truyền thống. Lợi nhuận từ việc cung cấp các bất động sản trung tâm dữ liệu cũng có xu hướng cao hơn so với các bất động sản cho thuê truyền thống khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.