Nhà đầu tư khốn khổ với “con gà đẻ trứng vàng”

01/04/2020 by Rever Land
Theo dõi rever land trên google new
post


Nhiều năm trước đó đó khi mới du nhập vào thị trường Việt Nam, nhà phố (nhà phố) được các chủ đầu tư, các sàn môi giới ví von như 1 “con gà đẻ trứng vàng” khi vừa có thể là nơi kinh doanh vừa có thể là nơi để ở. Thế nhưng trên thực tế, kinh doanh nhà phố không hề đơn giản. Giữa đại dịch Covid-19, giới đầu tư nhà phố càng thêm lao đao.

Là sự kết hợp giữa nhà ở và cửa hàng thương mại, nhà phố thương mại (nhà phố) có lịch sử lâu đời ở nhiều quốc gia cải cách và cải cách và phát triển. Đến năm 2015, loại hình Bất động sản này mới du nhập vào các thành phố lớn ở Việt Nam như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… Được biết, nhà phố là khối đế chung cư hay dãy nhà phố trong khu đô thị thường nằm ở vị trí đắc địa, thuận tiện tiếp cận khách hàng liên tiếp qua lại khu vực của dự án nhà ở địa ốc nhà ở địa ốc Bất động sản BĐS BĐS nhà ở. Với lợi thế này, nhà phố được đánh giá là loại hình bất động sản có khả năng sinh lời cao.

Thế nhưng kể từ thời điểm du nhập vào Việt Nam đến nay, mô hình nhà phố đang lúcến nhiều nhà đầu tư vỡ mộng. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nhiều nhà đầu tư càng lao đao với nhà phố.

Bà Đặng Giang Hương – người đã mạnh tay đầu tư 2 căn nhà phố tại một dự án chung cư thuộc quận Hai Bà Trưng đang đứng ngồi không yên với nhà phố. Nhiều trước đó bà chọn nhà phố vì tin rằng sự kết hợp giữa nhà ở và cửa hàng thương mại là yếu tố lúcến nhà phố tối đa hóa lợi nhuận cho thuê. Không gian thương mại ở tầng 1 có thể cho thuê làm cửa hàng hoặc văn phòng. Không gian nhà ở bên trên, tùy nhu cầu, gia chủ có thể ở hoặc cho thuê lại. Bà tính toán tỷ lệ khai thác cho thuê của nhà phố đạt từ 8-12%/năm. do vậy, con số này cao và an ninh hơn so với việc đem tiền gửi bank hay đầu tư chứng khoán.

Thế nhưng, theo bà, thực tế không đẹp như bà tính toán và những lời quảng cáo. hai năm đầu tiên, nhà phố của bà rất “phập phù” khách thuê do cư dân ở các tòa chung cư của dự án chưa về đông. Do đó, shophoue không có nguồn cầu ổn định và dồi dào. Người thuê đều trả mặt bằng trước hạn. dao động một năm gần đây, cư dân của các tòa chung cư phát triển thành đông đảo, bà trông đợi việc cho thuê hai căn nhà phố thương mại phát triển thành ổn định. Thế nhưng, đại dịch Covid hoành hành, khách thuê đồng ý mất cọc trả hợp đồng do không kinh doanh được. Bà Hương đang phải để trống  cả 2 căn nhà phố gần 2 tháng nay (khách thuê trước thuê cả 2 căn) và dù giảm giá thuê nhưng cơ hội tìm được khách thuê trong bối cảnh dịch bệnh này rất mong manh. Bà Hương tính toán kể từ ngày nhận bàn giao nhà phố thương mại và đưa vào vận hành cho thuê, nếu so với gửi lãi ngân hàng, bà đã không ngừng nghỉ lỗ.

Một dãy nhà phố thương mại, bên dưới là đường, nhiều xe máy trên vỉa hè, ô tô chạy trên đường
Trên thực tế, kinh doanh nhà phố không hề đơn giản. Ảnh minh họa

trong khi đó, nhà đầu tư Nguyễn Hoàng Anh cho biết thêm sau hơn 1 năm khách thuê không ổn định do không cạnh tranh được với nhà phố thương mại khối đế và hệ thống siêu thị gần đó, đại dịch Covid-19 khiến việc đầu tư nhà phố thương mại của ông phát triển thành gặp khó. Mới đây, sau khi đàm phán với khách, ông đã quyết định miễn tiền thuê 1 tháng và giảm 30% giá thuê các tháng kế tiếp cho đến khi hết dịch. Sau 3 năm đổ tiền vào shophoue, ông Hoàng Anh cho biết thêm thêm chưa thấy lợi nhuận và rất đau đầu vì khách thuê và giá thuê không ổn định. So với gửi ngân hàng, dòng tiền đầu tư của ông cũng lỗ nặng.

Khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy rất đông nhà phố, đặc biệt là các nhà phố thương mại cho thuê các ngành hàng ăn uống, mở văn phòng dịch vụ vé máy bay, tour du lịch… tại nhiều dự án đã đóng cửa. Người thuê đều tính việc trả mặt bằng hoặc đàm phán với chủ nhà để giảm giá thuê.

Trên thực tế, trước đó, một khảo sát của Batdongsan.com.vn vào năm ngoái đã cho thấy giới đầu tư nhiều người đã vỡ mộng với nhà phố khi nguồn cầu là cư dân sống trong chính dự án đó không quá lớn hay có những dự án nhà phố không cạnh tranh nổi với hệ thống cửa hàng thuận tiện, siêu thị, các cửa hàng mọc đầy rẫy xung quanh dự án đó. Do đó, lợi nhuận từ mô hình nhà phố thương mại đều không như chờ mong. Trong bối cảnh đại dịch Covid, nhà phố thương mại càng rơi vào tình thế thiếu thốn.

tuy nhiên, nhà đầu tư Trần Anh Quân (Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội) nhưng vẫn tỏ ra lạc quan khi cho rằng với những dự án đã có nguồn cầu tăng tốc tốt thì đại dịch chỉ là một khó khăn nhất thời. Với những nhà phố thương mại đang gặp khó khăn trong các công việc cho thuê, Theo ông Quân nhà đầu tư nên kiên trì đợi sự tăng trưởng nguồn cầu theo thời gian và giá trị căn nhà phố còn nằm ở sự tăng giá của đất theo thời gian.

Duy Bách

>> Loại hình shophouse không dành cho đầu tư lướt sóng

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Chia sẻ:
60
Tags: