Chuyện Hà Nội và một số tỉnh, thành trên cả nước yêu cầu tạm dừng tách thửa, tránh trường hợp các đối tượng lợi dụng phân lô, bán nền. Nhiều quan điểm cho rằng, biện pháp này sẽ hạn chế việc thực hiện thủ đoạn “thổi” giá đất. Tuy nhiên, điều này cũng gây ra nhiều bất tiện và bất cập cho người dân…

Nguoi dan co quyen tach thua khi co du dieu

Nhu cầu về đất ở ngày càng cao là đúng với thực tế. Chuyện “cha mua đất, con xây nhà” là chuyện bình thường

Khó kiểm soát, dừng hoặc giới hạn?!

Theo công văn của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội gửi UBND các quận, huyện, thị xã và Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội về việc đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước trong việc thực hiện thủ tục tách thửa, hợp thửa. đất. Sở Tài nguyên và Môi trường kiến ​​nghị kiểm tra, rà soát, báo cáo tình hình phân lô, tách thửa, san lấp mặt bằng để xây dựng hạ tầng đường bộ trên địa bàn trong thời gian từ ngày 01/01/2017 đến ngày 31/01/2017. 2022 đối với thửa đất có diện tích lớn hơn 500m2.

Trong khi UBND TP chưa ban hành quy định cụ thể về điều kiện tách thửa, hợp thửa thì Sở TN-MT kiến ​​nghị tạm dừng việc tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc tách thửa đối với các thửa đất nông nghiệp. , thửa đất có đất ở và đất nông nghiệp trong cùng một thửa đất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở. Chỉ tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến việc tách thửa, hợp thửa đối với các thửa đất ở đảm bảo các điều kiện về tách thửa, hợp thửa theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tại Bình Phước, UBND TP.Đồng Xoài cũng có công văn hỏa tốc yêu cầu tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp và tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn. Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã có văn bản bổ sung yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc xin chuyển mục đích của các hộ gia đình, cá nhân. UBND tỉnh này yêu cầu chỉ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đối với các thửa đất nằm trong khu dân cư hiện hữu, đáp ứng điều kiện hạ tầng khu vực, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất … đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Cùng với đó, nghiêm cấm việc để xảy ra tình trạng chuyển mục đích sử dụng đất đối với các khu đất nằm ngoài khu dân cư hiện hữu dẫn đến hình thành các khu dân cư mới chưa đáp ứng điều kiện hạ tầng khu vực. , khiến tình trạng phân lô bán nền tràn lan trên địa bàn. Tại Bắc Giang, UBND tỉnh này cũng đã có văn bản giao Sở Xây dựng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý các sàn giao dịch, kinh doanh bất động sản. Các sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn tỉnh sẽ phải báo cáo định kỳ về hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản qua sàn và chịu trách nhiệm về hồ sơ, thông tin đã cung cấp. Tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã quyết định không xem xét các đề xuất mới về chuyển nhượng đất theo hình thức phân lô, bán nền.

Thực tế, việc gom đất rồi phân lô bán nền diễn ra rầm rộ. Nhiều khu đất nền chỉ để mua bán kiếm lời mà không khai thác được gì trên đất, tạo nên cơn “sốt đất ảo”, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho quy hoạch và phát triển kinh tế của địa phương. Việc phân lô, tách thửa đất nông nghiệp gây ra những hệ lụy như cục bộ tăng giá đất, giữ chỗ nào thì giữ chỗ đó, gây khó khăn cho hoạt động đầu tư các dự án bất động sản, làm cho thị trường bất động sản trở nên hỗn loạn. , nhà của người mua đất, thu tiền đất.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), Luật Đất đai 2003 và 2013 không quy định việc tách thửa đất nông nghiệp, tách thửa đối với các loại đất khác không phải là đất ở. Luật Đất đai 2013 chỉ quy định tách thửa đất ở tại nông thôn và tách thửa đất ở tại đô thị. Tuy nhiên, tại Nghị định 43, UBND tỉnh lại quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất để phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương. Quy định này đã cho phép tách thửa đối với từng loại đất, có thể hiểu là cho phép tách thửa đối với đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất phi nông nghiệp… có thể dẫn đến tình trạng nhà buôn, bán nhà. Tình trạng đầu cơ lợi dụng để phân lô bán nền tràn lan, biến thành đất ở, phá vỡ quy hoạch phát triển đô thị.

Chuyện “cha mua đất, con xây nhà”

Theo luật sư Đặng Văn Cường – Văn phòng luật sư Chính Pháp, việc tạm dừng phân lô bán nền sẽ là một trong những biện pháp để giảm cơn sốt đất nền hiện nay. Tuy nhiên, đây là giải pháp tạm thời: Việc các địa phương yêu cầu dừng phân lô bán nền vẫn chưa phải là giải pháp tối ưu. Bởi lẽ, việc tạm dừng phân lô bán nền là đúng, chỉ là tạm thời và chỉ để ngăn chặn tình trạng này xảy ra. Nếu không có quy định chi tiết sẽ vừa ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng, vừa không kiểm soát được việc phân lô, tách thửa của người dân. Và các văn bản, quy định hiện hành vẫn tạo ra nhiều cách hiểu khác nhau. Mỗi địa phương có một ứng dụng khác nhau.

Để giải quyết tình trạng này, trước hết phải sửa chính Luật Đất đai, cần điều chỉnh và hoàn thiện các Luật, đặc biệt là Luật Đất đai. Luật Kinh doanh bất động sản đã quy định rất rõ ràng và cụ thể về hình thức mua bán này. Thứ hai, việc phân lô bán nền cần căn cứ vào việc đã có đồ án quy hoạch 1/500 và cơ sở hạ tầng để được cơ quan có thẩm quyền thẩm định. Thứ ba, cần tăng cường quy định về phân lô bán nền trong khu dân cư, nông thôn. Và cuối cùng, cần quản lý việc phân lô bán nền, tách thửa gia tăng, cần có cơ chế kiểm soát, giám sát, hậu kiểm và gắn chặt với trách nhiệm của chính quyền địa phương.

GS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường từng phân tích, các cấp chính quyền địa phương như xã, phường, thị trấn… cần nâng cao trách nhiệm trong việc phát hiện sai phạm về đất đai. ban nhạc. Giải pháp ở đây là chính quyền cấp xã, phường, thị trấn là những người hiểu rất rõ khu đất đó có quy hoạch hay không; đất nông nghiệp hoặc phi nông nghiệp. Luật Đất đai quy định chính quyền địa phương không có thẩm quyền về đất đai nhưng có trách nhiệm phát hiện vi phạm. Và nếu thuộc thẩm quyền xử lý thì phải xử lý ngay, nếu không sẽ phải đưa lên cấp cao hơn.

Nhu cầu về đất ở ngày càng cao là đúng với thực tế. Chuyện “cha mua đất, con xây nhà” là chuyện thường tình. Cha mẹ chia đất cho con cái cần xin phép phân lô, tách thửa để pháp lý rõ ràng, tránh mâu thuẫn gia đình về đất đai. Đây là một nhu cầu thực sự chính đáng.

Theo phân tích của luật sư, theo quy định của Luật Đất đai, người dân được tách thửa khi có đủ các điều kiện theo quy định. Tuy nhiên, Điều 41, Nghị định 43/2013 của Chính phủ quy định rõ, điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư, xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê là người sử dụng đất không thực hiện việc phân lô, bán nền. phân lô bán nền nhưng chỉ có chủ đầu tư xây dựng mới làm được việc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.