Mua bán, đầu tư BĐS giảm tốc mùa dịch

02/04/2020 by Rever Land
post

TP HCM Lượng giao dịch Bất động sản trong 2 tháng qua ước giảm 70% do ảnh hưởng của Covid-19.

Theo khảo sát của cty Bất động sản Việt An Hòa, trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tất cả ngành nghề đều bị ảnh hưởng tùy mức độ và thị trường bất động sản cũng giảm mạnh các hoạt động mua bán, đầu tư để thích ứng với hoàn cảnh mới.

TGĐ công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang cho biết, trong 2 tháng qua, lượng giao dịch Bất động sản tại TP HCM ước tính giảm đến 70%. Giá rao bán tài sản trên thị trường thứ cấp không giảm nhưng nếu bên mua kiên trì mặc cả, mức giảm 5% đối với sản phẩm đất nền trên 10 tỷ và giảm 2-3 % nhà phố trên 20 tỷ bắt đầu xuất hiện rải rác một vài nơi. Riêng giá thuê BĐS thương mại và dịch vụ giảm mạnh do kinh doanh ế ẩm.

Đa số nhà đầu tư BĐS có chiến lược tạm thời là hoạt động cầm chừng trong dự liệu 3-6 tháng. tuy vậy, nhưng nhưng vẫn có một số nhà đầu tư ngược lại chuẩn bị dòng tiền mặt để sẵn sàng mua BĐS giá hời như kỳ vọng, ít nhất là giá rẻ hơn giá chào bán năm 2019. Sở dĩ nhóm nhà đầu tư thời cơ này vẫn ngầm hoạt động vì tác động tiêu cực của đại dịch càng ngày càng mạnh dần đối với nhóm đầu tư đang quá tay dùng đòn bẩy tài chính (vay bank trên 60% để mua bán tài sản).

Phản ứng của các nhà đầu tư thời cơ dựa trên dữ liệu lịch sử. Đó là bài học khủng hoảng năm 2008, khi ấy giá BĐS có trường hợp xấu rớt còn 50% giá trị. Nên một số nhà đầu tư chọn thời điểm bắt đáy, đợi BĐS giảm để mua vào. “Tuy nhiên, không có bài học nào giống nhau. Phản ứng giảm giá bất động sản có xuất hiện như kỳ vọng của nhóm nhà đầu tư thời cơ này hay không cần chờ diễn biến thực tế của thị trường lên tiếng”, ông Quang nói.

Theo chuyên gia này, sau 2 tháng chứng kiến diễn biến phức tạp của Covid-19, hiện nhiều công ty bất động sản bắt đầu áp dụng biện pháp tinh giản nhân sự, hoãn có kế hoạch đưa dự án ra thị trường. Nhiều công ty mạnh dạn chọn hiện tượng bán hàng online để duy trì hoạt động marketing. Tiếp thị, chào bán bất động sản trực tuyến là xu hướng ép buộc vì khuyến cáo tránh tụ tập đông người và hạn chế tiếp xúc trong những khi dịch bệnh lây lan nhanh.

Tuy nhiên, vì bất động sản có giá trị lớn kèm theo đó là pháp lý, thực trạng, thực tế địa lý khá phức tạp và đóng vai trò rất quan trọng nên tiếp thị trực tuyến chỉ phù hợp là kênh bổ sung để nghiên cứu kỹ bất động sản trước khi chọn lựa mua. Đến khâu cuối cùng của quy trình mua bán, các bên vẫn phải thực hiện giao dịch trực tiếp kiểu truyền thống, không thể thực hiện trực tuyến.

Ông Quang đánh giá tác động của Covid-19 tuy tạo nên sức ép lớn nhưng cuộc khủng hoảng này đã được dự báo trước do nguồn dịch khởi phát từ nước láng giềng Trung Quốc. Việt Nam đã có biện pháp kiểm soát trang nghiêm ngay từ đầu, dịch cải tiến và phát triển tốc độ chậm nên không dẫn đến cú sốc bất ngờ.

Một số mắt xích của nền kinh tế đã bị tác động mạnh mẽ và một số nhóm bất động sản thương mại, dịch vụ cũng đang thấm đòn đại dịch. chuẩn bị các cty bất động sản vừa và nhỏ chịu được 6-9 tháng, doanh nghiệp địa ốc quy mô lớn có thể duy trì bộ máy 9-15 tháng.

Trung Tín

Theo: Vnexpress.net

Chia sẻ:
Tags: