Khi thị trường bất động sả24n đang “nóng” lên từng ngày thì tình trạng làm giả “sổ đỏ”, “sổ hồng” và các chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng diễn ra khá phổ biến khiến nhiều người điêu đứng. vào tay không…

Từ “sổ đỏ” giả đến giám đốc “giả”

Thời gian gần đây, trong quá trình thực hiện các giao dịch mua bán đất đai, các văn phòng công chứng ở Quảng Ngãi liên tục phát hiện “sổ đỏ” giả.

Khi kiểm tra hồ sơ giao dịch mua bán đất của một người dân, công chứng viên phát hiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang giao dịch là giả nên đã đình chỉ giao dịch và trình báo cơ quan chức năng xử lý theo quy định. .

Thông tin về lô đất trong “sổ đỏ” giả thuộc phường Lê Hồng Phong (TP.Quảng Ngãi), diện tích 100 m2, là đất ở đô thị nằm trên mặt tiền đường Bà Triệu, một trong những “ những vị trí đất vàng ”tại Hà Nội. TP.Quảng Ngãi.

Cũng giống như “sổ đỏ” thật, Giấy chứng nhận giả có đầy đủ thông tin gồm số vào sổ, con dấu và chữ ký của Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi.

Trước đó, khi công chứng hợp đồng mua bán đất, công chứng viên cũng phát hiện sổ đỏ của lô đất diện tích hơn 361 m2 tại xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa là giấy tờ giả nên giao dịch. đã được ngăn chặn.

Lam sao de nhan biet so do gia khi mua 1

Các phòng công chứng ở Quảng Ngãi liên tục bị phát hiện “sổ đỏ” giả

Không chỉ làm “sổ đỏ” giả, bọn lừa đảo còn lập “giả” giám đốc, thành lập doanh nghiệp để làm bình phong.

Với thủ đoạn đưa thông tin sai sự thật về quyền sở hữu bất động sản tại các dự án, Nguyễn Khắc Vinh – Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc VHO (phường Bình Hòa, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương) đã lừa nhiều người đặt cọc để. mua đất, ký hợp đồng chuyển nhượng để chiếm đoạt số tiền lớn.

Tương tự, ông Đặng Văn Chuyện, Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng, thương mại và dịch vụ Phước Điền (TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương), dù không được chủ đầu tư ủy quyền nhưng vẫn ký hợp đồng và thu tiền chuyển nhượng khu đất. tại các dự án và lập “dự án ma”, phân lô bán nền trên các khu đất không đủ điều kiện tách thửa.

Sau đó, Chuyên quảng cáo gian dối để ký các hợp đồng đặt cọc, thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất rồi chiếm đoạt tiền của khách.

Đọc thêm: Bốc thăm phân lô bán nền – Phần 3: Tan nát vì phân lô bán nền

Cách tránh “bẫy”

Về thủ đoạn “cấp sổ đỏ”, thông thường, những kẻ lừa đảo giả vờ mua đất để tiếp cận người bán và xin cấp bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, thông qua mạng xã hội, chúng thuê người làm giả “sổ đỏ” rồi tìm người mua hoặc cho vay cầm cố, thuê người đóng giả vợ chồng chủ đất, đến phòng công chứng để ký hợp đồng ủy quyền, hợp đồng. chuyển để lấy tiền.

Ngoài ra, một số đối tượng còn vẽ, in bản vẽ dự án, phân lô bán nền trên đất của người khác hoặc không có thật rồi rao bán trên mạng hoặc làm giả quyết định chủ trương, quyết định phê duyệt quy hoạch, cấp phép xây dựng, … để huy động vốn trái phép dưới hình thức thu tiền giữ chỗ, ưu tiên vị trí, đặt cọc …

Các vụ án lừa đảo liên quan đến đất đai thường có quy mô lớn, phức tạp, số lượng người bị lừa đảo lớn, giá trị tài sản chiếm đoạt lớn, gây bức xúc trong dư luận – Luật sư Lê Hồng Vân, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết.

Nguyên nhân là do các quy định pháp luật về lĩnh vực đất đai chưa đồng bộ, công tác quản lý còn nhiều kẽ hở; công khai, minh bạch thông tin liên quan đến đất đai chưa đầy đủ; Năng lực, trình độ chuyên môn của một số cá nhân có thẩm quyền trong việc tiếp nhận, thực hiện các thủ tục liên quan đến đất đai còn yếu …

Bên cạnh đó, một số người dân chưa hiểu biết đầy đủ về pháp luật đất đai, nhiều người đã tham lam, liều lĩnh chuyển nhượng đất đai trái pháp luật.

“Để hạn chế rủi ro trước khi đặt cọc, ký hợp đồng hay thực hiện các giao dịch khác liên quan đến bất động sản, mỗi cá nhân cần kiểm tra kỹ tính pháp lý của dự án, các loại giấy tờ (đặc biệt là“ sổ đỏ ”) và tìm hiểu thêm thông tin qua những người xung quanh. Khi phát hiện bên chuyển nhượng bất động sản đang sử dụng “sổ đỏ” giả để thực hiện giao dịch cần lập biên bản kèm theo các chứng cứ liên quan trình cơ quan có thẩm quyền ”- Luật sư Hồng Vân nhấn mạnh.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ theo quy định mới nhất

Dù “sổ đỏ” được làm giả rất tinh vi nhưng nếu quan sát kỹ vẫn có thể phân biệt được. Trên sổ giả, phần con dấu tròn trịa, mực sạch, không nhòe, chữ ký sắc nét, trong khi con dấu thật có ít nhiều vết mực thì chữ ký phải có nét đậm, nét nhạt nhưng không được. được ngay từ đầu. đột quỵ đến cùng. Ngoài ra, cần xem kỹ những vị trí có thể tẩy xóa gồm số sổ, số trên sổ, loại đất, hình thức sử dụng, diện tích, thời hạn, sơ đồ. Sách đỏ có trang bổ sung nên kiểm tra trang này bao gồm các dấu viền, các vị trí trang đã bị tẩy xóa. Cách chắc chắn nhất là bạn nên mang “sổ đỏ” đến Văn phòng đăng ký đất đai để kiểm tra xem là thật hay giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.