Kiến nghị bổ sung cty BĐS vào nhóm được miễn giảm thuế

31/03/2020 by Rever Land
5/5 - (1 bình chọn)


Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và các ngành liên quan, đề xuất miễn giảm thuế, hỗ trợ các thành viên thị trường Bất động sản.

 

.
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đánh giá, đại dịch COVD-19 đã gây ra những thách thức rất lớn lớn lao, làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận của các công ty Bất động sản (ảnh minh họa)

Trong công văn phát đi ngày hôm qua (24/3), VNREA nhận định, dịch COVID-19 đã làm đảo lộn mọi mặt đời sống xã hội và tác động rất nghiêm trọng đến nền kinh tế thếgiới. Đi đôi với tổng cầu giảm, giá dầu giảm, chuỗi cung ứng địa cầu bị cách quãng, đảo lộn, khiến cho nền kinh tế thế giới đứng trước nguy cơ rơi vào khủng hoảng, tác động tiêu cực đến nền kinh tế nội địa.

Đối với thị trường Bất động sản, đại dịch COVD-19 đã đưa đến những thách thức rất rộng lao, làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận của các công ty Bất động sản, cụ thể:

Các sự kiện đông người như quảng bá tiếp thị (PR), bán hàng là khâu rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các công ty Bất động sản đều bị hủy bỏ. Khách hàng cũng không đến các sàn giao dịch Bất động sản để nghiên cứu thông báo về dự án.

Thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng (condotel) và thị trường BĐS cho thuê bị ảnh hưởng nặng nề. cách đây không lâu, nhiều mặt bằng thương mại đã bị khách thuê trả lại do nhiều cửa hàng phải đóng cửa vì không có khách hàng, các căn hộ dịch vụ cho các đối tượng là khách cư trú ngắn hạn, khách nước ngoài thuê để ở cũng bị trả lại do vấn đề hạn chế đi lại nên không còn khách du lịch, khách đi công tác…

Đồng thời, khủng hoảng kinh tế tác động trực tiếp đến lương của đại bộ phận nhân dân, do đó người dân có xu hướng chỉ tập trung chi tiêu cho nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ đời sống và tạm dừng việc mua BĐS để ở hoặc để đầu tư. Sự sụt giảm về mặt lương khiến khách hàng đã hoặc có ý định sử dụng nguồn tiền vay ngân hàng để đầu tư vào BĐS sẽ gặp nhiều khó khăn trong chọn lựa đầu tư. Các công ty BĐS hầu như không có thêm khách hàng ký hợp đồng mới.

trong khi đó, các cty BĐS giai đoạn này đang phải chịu rất nhiều khoản chi phí cố định như chi phí đầu tư, chi phí vốn, chi phí lãi vay. Tính thanh khoản thấp làm tăng nguy cơ cty bị thiếu dòng tiền dẫn đến nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, nợ lương người lao động. không chỉmấtthế, các công ty bất động sản cũng phải dẫn đến nhiều chi phí để hỗ trợ đối tác thuê mặt bằng, như giảm giá cho thuê mặt bằng, giãn tiến độ trả tiền thuê, miễn tiền thuê trong 1 thời gian; hoặc hỗ trợ khách vay mua nhà như hỗ trợ lãi suất hay phải triển khai các chương trình quảng cáo, tiếp thị, khuyển mại hấp dẫn để lôi kéo khách mua bất động sản.

Để hỗ trợ các thành viên thị trường bất động sản vượt qua thời kỳ khó khăn này, VNREA kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng Cục thuế cho phép bổ sung doanh nghiệp bất động sản là đối tượng được tham khảo gia hạn nộp thuế của dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, cụ thể các doanh nghiệp bất động sản được giãn thời hạn nộp những loại thuế giá trị gia tăng, Tiền thuê đất.

Đồng thời, đề nghị bổ sung thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân vào các sắc thuế được tham khảo gia hạn nộp thuế của dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, trong đó các doanh nghiệp bất động sản.

Đề nghị tham khảo kéo dài thời gian gia hạn nộp thuế của các sắc thuế nêu trên cho những doanh nghiệp là 1 năm thay cho vì 5 tháng do ảnh hưởng của đại dịch dự kiến sẽ kéo dài.

Nam Khánh

Nguồn: https://dautubds.baodautu.vn/kien-nghi-bo-sung-doanh-nghiep-bat-dong-san-vao-nhom-duoc-mien-giam-thue-d118632.html

Chia sẻ:
Tags: