Xoay quanh vấn đề đổ vốn vào bất động sản, nhiều chuyên gia cho rằng không nên siết vốn vay mà nên kiểm soát đối với doanh nghiệp, người vay và sử dụng đúng mục đích …

Kiem soat von vao bat dong san Can than voi 1

Hình minh họa. (Nguồn ảnh: HV / Vietnam +)

Cho rằng việc kiểm soát vốn vào bất động sản là cần thiết để tạo “hàng rào” vững chắc, giảm thiểu mọi rủi ro, đảm bảo phát triển bền vững, nhiều chuyên gia cũng khuyến nghị việc kiểm soát này. nên có lộ trình, sáng tạo; không nên thực hiện chủ trương “siết” vốn theo kiểu “chia đều” tất cả các dự án …

Thiết lập “hàng rào” để giảm thiểu rủi ro

Chia sẻ tại tọa đàm “Kiểm soát vốn vào bất động sản: Chính sách và tác động”, diễn ra ngày 11/5, ông Bùi Xuân Dũng – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) nhấn mạnh, trong những năm qua. , sự phát triển của thị trường bất động sản đã góp phần thu hút nguồn lực, tạo tính định hướng cho nền kinh tế, đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân …

Bằng chứng là ngay cả trong thời điểm nền kinh tế suy thoái do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thì vốn tín dụng đầu tư bất động sản vẫn tăng. Từ tháng 12/2021 đến nay, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào lĩnh vực bất động sản khoảng 31,2 tỷ USD. Điều này cho thấy thị trường bất động sản có vai trò rất quan trọng.

Tuy nhiên, trong năm 2021 và đầu năm 2022, nguồn cung bất động sản tại các địa phương trên cả nước bị hạn chế và có xu hướng giảm rõ rệt, đặc biệt là thiếu nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở cho người thu nhập thấp. Trong khi đó, giá nhà đất, bất động sản lại tăng cao so với nguồn thu nhập của người dân.

Theo ông Dũng, thị trường bất động sản liên quan mật thiết và có tác động qua lại đến các thị trường vốn như thị trường tín dụng, chứng khoán, trái phiếu, thu hồi vốn đầu tư nước ngoài. Sự phát triển của thị trường vốn sẽ góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển. Vì vậy, kiểm soát vốn đầu tư vào bất động sản là giải pháp vô cùng quan trọng giúp thị trường này phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững.

“Hơn nữa, tháo gỡ khó khăn về vốn cũng là giải pháp thúc đẩy, tăng nguồn cung cho thị trường, giảm giá bất động sản”, ông Dũng nhấn mạnh.

Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam hiện đang đi theo xu hướng phát triển “những con hổ châu Á” – tức là phát triển bất động sản đi trước.

Tuy nhiên, ở góc độ vĩ mô, việc “bơm” tín dụng ra thị trường trong 4 tháng đầu năm 2022 cao hơn so với cùng kỳ năm 2020 và 2021 (theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước), cộng với áp lực lạm phát. Điều này sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp trên thị trường bất động sản về thanh khoản và mua bán.

Trong khi đó, theo TS Cấn Văn Lực – Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa có văn bản chính thức yêu cầu các tổ chức tín dụng không cho vay qua mạng. 8% đối với bất động sản.

Theo ông Lực, gần đây một số ngân hàng, tổ chức tín dụng tạm dừng giải ngân do các tổ chức tín dụng đó đã hết hạn mức tăng trưởng tín dụng trong quý I, nên tất nhiên lĩnh vực bất động sản phải “hãm phanh”. lại. Tương tự, một số dự án, chủ đầu tư vướng mắc phức tạp về pháp lý cũng đang dừng triển khai.

1656193808 521 Kiem soat von vao bat dong san Can than voi 1

TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia. (Ảnh: HV / Vietnam +)

“Vì vậy, tình trạng trên chỉ xảy ra cục bộ, không nhiều tổ chức. Như vậy, nhiều dự án vẫn sẽ được triển khai, nhà đầu tư cứ yên tâm ”, ông Lực lưu ý.

Ưu tiên các dự án đang triển khai

Theo ông Lực, tác động của một số chính sách khác đến vốn của thị trường bất động sản vừa có mặt tích cực vừa có chiều hướng eo hẹp. Tuy nhiên, ông cũng đặt câu hỏi, điều gì sẽ xảy ra nếu dòng vốn bị “nghẽn” đối với các doanh nghiệp bất động sản?

“Tôi nghĩ điều này có thể giúp hạ nhiệt thị trường, hy vọng kiểm soát rủi ro tốt hơn. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ làm gia tăng tình trạng mất cân đối cung cầu bất động sản (cung không tăng thì cầu không giảm); dự án có thể dở dang, thanh khoản của thị trường bất động sản giảm, nợ khó đòi cũng tăng theo; Doanh nghiệp lo lắng, đắn đo khi đầu tư vào các dự án. Vì vậy, việc kiểm soát hợp lý là rất quan trọng ”, ông Lực nói.

Theo chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, dư địa phát triển tín dụng dân dụng của Việt Nam còn nhiều, các phân khúc vẫn đang thiếu nguồn cung. Từ nay đến năm 2030, mỗi năm Việt Nam cần khoảng 700.000 đến 1 triệu tỷ đồng vốn trung dài hạn (ngoài vốn tín dụng ngân hàng). Vì vậy, các cơ quan quản lý nhà nước cần có cách tiếp cận và phát triển thị trường tài chính cân đối, hài hòa hơn; tạo ra sự phát triển nhưng vẫn kiểm soát được rủi ro, “cố định” dòng vốn, không “chặn” dòng vốn …

Ngoài ra, cơ quan quản lý cũng cần có quy định phân nhóm các phân khúc bất động sản để có chính sách tín dụng, vốn phù hợp; hướng dẫn và cho phép thành lập các tổ chức tài chính chuyên ngành bất động sản, cơ quan tiết kiệm nhà ở; có biểu thuế bất động sản phù hợp (cần minh bạch, công bằng và phân phối thu nhập hợp lý); thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt với các giao dịch bất động sản…

Nhắc lại bài học thắt chặt tiền tệ, thắt chặt tín dụng năm 2008, 2011 dẫn đến thị trường bất động sản bị “đóng băng” hai lần trong 10 năm qua, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng chính cần thiết để có lộ trình hạn chế tín dụng vào lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, chính sách này cần phải chậm lại cho đến cuối năm 2023.

“Nếu siết chặt như hiện nay sẽ gây tác hại lớn cho thị trường bất động sản. Bởi vì, tài chính được xem như một dòng chảy để phát triển. Vì vậy, Nhà nước không nên siết chặt thị trường bất động sản mà kiểm soát việc cho doanh nghiệp, khách hàng vay và sử dụng vốn vay đúng mục đích ”, ông Châu nhấn mạnh.

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, nếu kiểm soát quá chặt có thể khiến doanh nghiệp ngừng hoạt động đầu tư, từ đó ảnh hưởng đến nhà đầu tư. , lao động cũng như các ngành liên quan … và nguy hiểm nhất là thị trường mất niềm tin.

“Vì vậy, Hiệp hội Bất động sản kiến ​​nghị không nên thắt chặt chính sách tín dụng, thay vào đó cần có chính sách kiểm soát tốt với những dự án có vấn đề – đầu cơ, găm hàng, mua đất, thổi giá…, phần còn lại cần khuyến khích”, ông .Đình nói.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cũng khẳng định, việc kiểm soát vốn vào bất động sản là cần thiết, nhưng vẫn cần quan tâm và thích ứng với diễn biến thực tế; có tổng kết, có tầm nhìn và lộ trình; tránh tình trạng “kẹt” chính sách ảnh hưởng đến thị trường.

“Thay vào đó, nên ưu tiên vốn cho các dự án đang triển khai, sắp cung cấp ra thị trường, giá vừa phải, đặc biệt là nhà ở xã hội”, ông Khôi nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.