Khách sạn châu Á khó khăn tài chính vì Covid-19

11/05/2020 by Rever Land
post

Công suất phòng thấp kỷ lục, doanh thu lao dốc, nhiều chủ khách sạn phải tìm đủ cách xoay xở dòng tiền để vượt qua mùa dịch.

Theo báo cáo mới nhất về đầu tư khách sạn của Jones Lang LaSalle (JLL), do tác động của Covid-19, các biện pháp đóng cửa biên giới và thắt chặt đường hàng không khiến hàng loạt khách sạn tại khu vực châu Á đối mặt công suất phòng thấp chưa từng có trong lịch sử. Nhiều khách sạn lâm vào khủng hoảng tiền mặt khi doanh thu sụt giảm mạnh. Điều này khiến các chủ sở hữu phải tìm cách thức tài chính khác nhau để tăng tốc dòng tiền nhằm bù đắp chi phí.

Ông Adam Bury, Giám đốc bộ phận giải đáp và đầu tư khách sạn JLL cho biết, việc hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng buộc các khách sạn phải tìm phương án huy động vốn ngắn hạn từ những đối tác có tiềm lực tài chính dồi dào.

Tại châu Á, một số thị trường khách sạn vẫn có công suất phòng đạt yêu cầu và không lỗ nhờ vào việc cung cấp cơ sở cách ly hoặc nơi lưu trú nhằm hỗ trợ các cách thức chống dịch của Chính phủ. Bằng cách này, các khách sạn cố gắng duy trì hoạt động để có doanh thu bù vào chi phí và đạt được mức hòa vốn. tuy vậy, trường hợp các chủ khách sạn vay nợ để đầu tư, rất khó để hiện hữu các nghĩa vụ tài chính đối với khoản vay.

Khách sạn là ngành có tốc độ phản ứng rất nhanh với các cú sốc về nhu cầu, và cũng là ngành sẽ có sự bình phục đầu tiên. chính vì như vậy, các giải pháp tài chính ngắn hạn để cải thiện nguồn thu đang được áp dụng để thu hẹp sự chênh lệnh dòng tiền cho đến khi nhu cầu về du lịch tăng tốc trở lại.

Một khách sạn ở khu phố hàn quốc tại quận 7, tp hcm ngưng hoạt động từ chiều 19/3. Ảnh: nguyễn nam.

Một khách sạn ở Khu phố Hàn Quốc tại Q.7, TP HCM ngưng hoạt động từ chiều 19/3. Ảnh: Nguyễn Nam.

Ông Adam dự đoán, thực trạng căng thẳng tài chính sẽ xuất hiện khi các kênh huy động vốn truyền thống thắt chặt những điều khoản cho mượn. Nhiều đơn vị khách sạn và bên cho mượn đang nỗ lực hợp tác với nhau nhằm giảm hết mức khả năng vỡ nợ. Không ít chủ sở hữu phải tìm nguồn vốn mới để bình ổn hoạt động kinh doanh và giảm hết mức tác động của suy thoái cho đến khi nhu cầu thị trường trở lại.

“Mối quan ngại lớn là những điểm đến phục vụ du lịch nghỉ dưỡng, nơi tùy thuộc rất đông vào lượng khách quốc tế, sẽ có sự hồi phục chậm nhất sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát”, ông Adam cho biết thêm.

Đại dịch cũng gây ra nhiều thách thức cho thị trường vốn lưu động. Hiện các ngân hàng rất thận trọng với các khoản vay có rủi ro cao và hạn chế gia tăng tỷ lệ cho mượn với các ngành bị nhiều biến động. Là kẻ săn cơ hội, các kênh cho vay không truyền thống đã sẵn sàng để hỗ trợ khách sạn trong những việc tái cơ cấu hoặc ân hạn các khoản vay. Nếu thời gian ân hạn quá ngắn sẽ không đủ để giúp nhiều chủ sở hữu khách sạn xoay chuyển tình hình và có thể cần thêm vốn để bù đắp vào những khoản thiếu hụt mãi mãi.

Tình hình này có khả năng sẽ bị đến việc lên có kế hoạch cho cơ cấu vốn dự kiến của khách sạn với các quỹ nợ và bên cho vay không truyền thống. Đây là các bên cho vay có hướng nhìn dài hạn và ít chịu ảnh hưởng bởi sự cách quãng tạm thời của dòng tiền. Họ đưa ra lựa chọn cho vay dựa vào giá trị bình phục của tài sản và các tài sản thế chấp khác.

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành thông tư cho phép các nhà băng tái cơ cấu lại khoản vay, ân hạn thời hạn trả nợ, miễn hoặc giảm hết mức các khoản lãi và phí của các khoản vay mà không bị xếp vào nhóm nợ xấu. tuy vậy, dịch bệnh đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến hoạt động của các công ty có dòng tiền hạn chế, hệ quả là các ngân hàng sẽ siết chặt hơn các điều kiện cho vay.

hầu hết các doanh nghiệp Bất động sản đang trong GĐ cầm cự vì gặp khó khăn trong các việc tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng. ngoài những việc giảm thiểu chi phí một biện pháp triệt để, các chủ sở hữu khách sạn đang hướng đến giải pháp trung hạn thông qua việc tìm kiếm vốn đầu tư bằng cách phát hành trái phiếu hoặc vay từ các tổ chức tín dụng với điều kiện linh hoạt hơn hoặc dài hạn hơn thông qua hợp tác đầu tư với đối tác bằng hiện tượng chuyển đổi cổ phần.

JLL dự báo các giải pháp mua nợ sẽ cần thiết tại Đông Nam Á, bao gồm Thái Lan, Indonesia và Việt Nam, cũng như các điểm đến nghỉ dưỡng như Maldives. Các quốc gia và vùng lãnh thổ này đã trải qua hiện trạng thiếu thanh khoản, chịu lãi suất tương đối cao và tùy theo thị trường khách quốc tế với khả năng phục hồi chậm sau đại dịch. Trước mắt các khách sạn và bên mua nợ có thể tái cơ cấu lại các khoản nợ trong ngắn hạn. Trong trường hợp không dễ dàng, có khả năng các tài sản nợ xấu sẽ được ra hàng thị trường vào nửa cuối năm 2020.

Trung Tín

Theo Nguồn: Vnexpress.net

Chia sẻ:
Tags: