Đầu cơ bất động sản có thể tạo ra một “xã hội vô gia cư”, gây áp lực lên các vấn đề phát triển và có khả năng gây mất ổn định.

Hau qua cua viec dau co bat dong san va 1

Đầu cơ tài sản gây ra rắc rối không chỉ trên thị trường bất động sản, mà còn gây ra các vấn đề xã hội, bao gồm cả quy mô gia đình trong nhiều thập kỷ tới, trên phạm vi toàn cầu.

Đầu cơ vào cả chuyển nhượng và cho thuê

Giờ đây, giới đầu cơ không chỉ mua bán nhà theo hình thức lướt sóng mà họ cất nhà rồi cho thuê hoặc rót vốn vào lĩnh vực nhà ở thông qua thị trường chứng khoán.

Tại Hoa Kỳ, các công ty niêm yết tại Phố Wall đang thắng lợi nhờ giá thuê tăng nhanh trong thời kỳ đại dịch, với mức tăng 23% trong nước và tăng 40% ở một số khu vực nói riêng. Tại bang Utah, Mỹ, cứ 5 người thuê nhà thì có 1 người trả hơn 50% thu nhập cho tiền thuê nhà. Giá nhà cũng tăng từ 20 – 30%.

Theo thống kê, cứ 5 ngôi nhà ở Mỹ thì có 1 ngôi nhà được mua bởi một công ty đầu tư. Tỷ lệ sở hữu nhà ở Hoa Kỳ đang giảm từ 63% trong những năm 1970, xuống còn 37% ngày nay trong giới trẻ. Năm ngoái, khoảng 15% hộ gia đình cho biết họ không có khả năng mua nhà hoặc không có nhà để mua.

Các công ty đầu tư kiếm được lợi nhuận lớn từ việc cho thuê nhà và tái đầu tư số tiền này vào việc mua thêm hoặc xây nhà mới. Người mua nhà trung bình không thể cạnh tranh với các công ty để thanh toán tiền mặt ngay lập tức cho ngôi nhà mà họ yêu thích. Do đó, ngày càng nhiều người không có khả năng sở hữu nhà và phải tiếp tục đi thuê. Điều này dẫn đến lạm phát giá nhà đất, vì người dân luôn cần một mái nhà để ở trong khi chủ nhà tăng giá thuê để bù lại số tiền họ bỏ ra để sở hữu nhà.

Một số chiến lược đã được phát triển để tăng nguồn cung nhà ở, bao gồm đổi mới công nghệ xây dựng để giảm chi phí, giải quyết các vấn đề của chuỗi cung ứng hoặc phát triển nhà ở trên các khu đất công và do chính phủ hỗ trợ. giá bán. Tuy nhiên, khi nguồn cung này được các công ty đầu tư mua lại hoặc bán ra thị trường với giá thương mại thì người dân vẫn thiếu nhà ở.

Tại sao quyền sở hữu nhà lại quan trọng?

Giới trẻ ngày nay dường như buộc phải đi thuê nhà suốt đời, trong khi chủ nhà có giá trị tài sản ròng cao hơn nhiều lần so với người đi thuê nhà (tỷ lệ này ở Mỹ là 40 lần). Không chỉ vậy, những người thu nhập thấp bị đẩy ra khỏi thị trường nhà đất, và ngày càng phụ thuộc vào các chủ nhà cho thuê.

Mặt khác, khả năng chi trả nhà ở thấp trong khi giá thuê nhà cao sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề xã hội, làm giảm tỷ lệ sinh và làm cho bức tranh nhân khẩu học ở nhiều nước bị lệch lạc. . Một nghiên cứu của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy giá nhà tăng 10% dẫn đến tỷ lệ sinh ở những người không sở hữu nhà ở các thành phố cỡ vừa giảm 1%.

Nhiều quốc gia đã đưa ra các biện pháp hạn chế đầu cơ nhà ở của các công ty và cá nhân, đồng thời đưa ra các chính sách khuyến khích các công ty này bán nhà cho người mua bình thường.

Các biện pháp hạn chế đầu cơ

Một số quốc gia đã cấm người nước ngoài mua nhà. Canada vừa thông báo ngừng bán nhà cho người nước ngoài trong 2 năm. Úc và New Zealand có những hạn chế tương tự, và thuế cao hơn nhiều đối với chủ sở hữu bất động sản nước ngoài. Nhiều quốc gia khác cho phép bán nhà cho người nước ngoài, nhưng với các yêu cầu như sự chấp thuận của chính quyền địa phương hoặc các điều kiện nghiêm ngặt khác.

Tại Hoa Kỳ, chính phủ đã hạn chế việc bán nhà do Cơ quan Quản lý Liên bang tài trợ và Cơ quan Phát triển Đô thị và Nhà ở cho các nhà đầu tư, đồng thời đánh thuế cao hơn nếu nhà đầu tư mua các đơn vị nhà ở này. Thành phố Cincinnati thuộc bang Ohio đang mua nhà từ các nhà đầu tư lớn và định bán cho người dân.

Ở Ireland, chính phủ đánh thuế đặc biệt nếu các công ty mua nhiều hơn 10 bất động sản và quy định rằng 50% số đơn vị nhà ở trong một dự án phải được bán cho cư dân mua và sinh sống. Các quốc gia khác thậm chí còn quy định số lượng đơn vị nhà ở mà đầu tư công ty có thể sở hữu hoặc cho thuê.

Các chiến lược khác để ngăn chặn tình trạng đầu cơ bao gồm các biện pháp cấm nhà cửa bị tịch thu khối lượng lớn, yêu cầu người mua giữ tài sản trong một năm trước khi được phép cho thuê và đánh thuế bất động sản. tài sản trống, hoặc tăng tiền thuê hạn chế.

Một số quốc gia đánh thuế nhà đầu tư tại thời điểm chuyển nhượng hoặc đánh thuế lợi nhuận hàng năm của họ. Họ cũng đặt ra các quy tắc cho quá trình đấu thầu để tạo ra một cơ chế công bằng hơn cho những người mua để ở và đưa ra các chương trình trợ cấp phù hợp.

Một số quốc gia khác sử dụng chính sách “củ cà rốt” thay vì chính sách “cây gậy”, thưởng cho các công ty thiết lập hợp đồng “thuê để sở hữu” với người thuê và giúp người thuê có được thế chấp. với lãi suất tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.