Hà Nội tự quyết, có phí cảnh quan, thuế resort như Singapore?

23/06/2020 by Rever Land
post

Thành phố sạch đẹp, hoa tươi rực rỡ, an ninh đảm bảo thì người dân và du khách đều hưởng lợi. Ai sẵn sàng chi trả dịch vụ cao thì đến đây nhập cư, du lịch và ngược lại…

Hà nội tự quyết, có phí cảnh quan, thuế resort như singapore?

Người dân muốn có những không gian công cộng xanh, sạch, đẹp, an ninh phải chi trả phí cao hơn những nơi khác…

Theo nghị quyết vừa được thông qua, Quốc hội đồng ý cho HĐND thành phố Hà Nội chọn lựa thu các loại phí chưa được chuẩn mực trong danh mục phí, lệ phí của Luật phí và lệ phí; Tăng mức hoặc tỷ lệ thu phí đã được cấp có thẩm quyền lựa chọn đối với những loại phí (không kể các loại phí thuộc nguồn thu của ngân sách sách trung ương hưởng 100% ).

Trước lựa chọn này, nhiều người dân không khỏi băn khoăn vậy “một số khoản phí chưa được chuẩn mực trong danh mục” gồm các loại gì? Việc thu ấy có tác động lớn tới đời sống của người dân hay không?

Chia sẻ với phóng viên, PGS. TS Hoàng Văn Cường, ĐBQH Uỷ ban Tài chính– ngân sách của Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân khẳng định: Việc Quốc hội thông qua Nghị quyết là căn cứ để Hà Nội nghiên cứu, điều tra, khảo sát, đánh giá tác động đối với người dân rồi trước khi đề xuất phương án thu những loại phí nào và mức thu ra sao.

Tất cả những phí, những khoản thu này đều phải thông qua HĐND – cơ quan đại diện tiếng nói của người dân – quyết định.

“Không có chuyện Quốc hội thông qua là ngày mai Hà Nội tuyên bố tăng giá phí ngay. trước khi quyết định mức tăng cách nào thì còn phải thông qua HĐND TP HN. Quy trình là cho nên”, ĐB Hoàng Văn Cường nhấn mạnh.

Cũng theo vị Phó hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế Quốc dân, phí, lệ phí trong luật đã được áp dụng trong toàn quốc và lẽ thường những khoản tiền thu từ phí sẽ được dành để trang trải, chi trả cho những dịch vụ công.

tuy thế những dịch vụ công tuỳ theo điều kiện cải cách và phát triển ở mỗi một địa phương, mỗi nơi nên mức chi phí cho dịch vụ công và đề nghị dịch vụ công ở mỗi địa bàn cải tiến và phát triển cũng khác nhau.

“chính vì như thế ở những nơi được coi là đặc thù thì thường người ta đưa ra nhu cầu và dịch vụ công cao hơn. bản thân người dân cũng có nhu cầu cao hơn, và chi phí cho dịch vụ công đấy thường khác hơn.

Ví dụ ở một số khu đô thị mới như Ecopark, Ciputra hay Phú Mỹ Hưng (TP HCM) đều có không gian sống an ninh, cây xanh được trồng cắt tỉa đẹp mắt…

Người dân sống ở đây gần như chưa phải lưỡng lự điều gì từ cây xanh đến an ninh. Để được hưởng thụ cuộc sống xanh, an toàn cho nên công dân sinh sống tại đậy thường phải đóng một phí cao hơn so với những người sống ở ngoại khu khu đô thị này”, ĐB Hoàng Văn Cường phân tích.

Đáng lưu ý, người dân tại các khu vực này đều hài lòng với dịch vụ mà Chủ đầu tư cung cấp. Nhưng đó chỉ là bó hẹp trong các khu đô thị chịu sự quản lý của các chủ đầu tư là tư nhân.

“Bây giờ chính quyền cũng có thể làm được những việc đó nhưng ở phạm vi rộng hơn. Ví dụ như Quận Ba Đình- có thể trồng nhiều hoa hơn được không, người dân có muốn môi trường sống đẹp đẽ hơn với nhiều hoa cảnh trang trí không, có muốn làm rất nhiều dịch vụ công cộng đẹp hơn không?

Hay như Hoàn Kiếm- nơi tập trung nhiều khách du lịch, thì các hộ kinh doanh cá thể, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch rất muốn có những tiểu cảnh tạo thành không gian đẹp có chất lượng cao hơn.

Việc đấy không chỉ người dân được hưởng thụ mà thậm chí cả người kinh doanh cũng được lợi. Trong trường hợp đó người ta sẵn sàng chi trả phí cao hơn so với mức lẽ thường ở các vùng khác”, ĐB Hoàng Văn Cường nêu.

Ông cũng nhấn mạnh việc đặt ra mức thuế, phí này dựa trên cơ sở điều kiện phát triển, nhu cầu của xã hội. Trên thực tế, chúng ta nhưng vẫn bắt gặp một vài đường phố, ngõ nhỏ người dân bảo nhau vẽ tranh tường, rồi chung nhau mua hoa về trồng làm đẹp cảnh quan…Vậy thì vì sao những chuyện đó chúng ta không làm đồng bộ?.

Dẫn chứng ra một số quốc gia trên địa cầu có những thành phố đẹp như Sing, Ý, đều đặt ra loại “thuế resort”. Theo đó, những khách đến thăm quan, du lịch mà ở đây phải trả thuế với mức bình thường 1- 2 đô/ngày. Đối với người dân bản địa cũng phải trả phí ấy nhưng mức thấp hơn.

Khía cạnh khác, trong bối cảnh tiếp đây khi luật cư trú dự thảo không khống chế cấm nhập cư vào các khu đô thị lớn như TP HCM, HN thì việc ban hành các loại phí, thuế này theo ĐB Hoàng Văn Cường là “thích hợp”.

“Bởi nếu người dân muốn có dịch vụ cao, sẵn sàng chi trả dịch vụ cao thì đến những địa phương này nhập cư. Còn anh nào thấy không có khả năng chi trả, tôi không thích, không mong muốn những dịch vụ như thế thì tìm chỗ định cư khác…”, ĐB Hoàng Văn Cường bày tỏ.

Theo Nguồn: cafeland.vn

Chia sẻ:
Tags: