Hà Nội gấp rút quy hoạch 2 bờ sông Hồng

08/02/2021 by Rever Land
Theo dõi rever land trên google new
post

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ cho hay, Hà Nội đang gấp rút triển khai quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.

Tại buổi gặp mặt nguyên lãnh đạo Hà Nội qua các thời kỳ mới đây, Bí thư Vương Đình Huệ cho biết thêm, UBND TP sẽ phối hợp với Bộ xây dựng, Bộ Nông nghiệp và cách tân và phát triển Nông thôn xây dựng quy hoạch 4 phân khu sông Hồng.

dự án nhà ở thành phố ven sông Hồng đến nay vẫn nằm ở mức ý tưởng

“Trước mắt quy hoạch dao động 40 km con sông chảy qua địa bàn các quận nội đô. Trên cơ sở chỉ tiêu về thoát lũ là 20.000 m3/s và đỉnh lũ là 13,5 m. Tức là tuân theo chỉ tiêu mà Thủ tướng đưa ra vào năm 2016 với xác suất là 500 năm mới có một lần” – Bí thư Huệ nói.

Các đoạn tuyến còn lại của sông Hồng chảy qua Hà Nội nhưng không nằm trong 4 phân khu quy hoạch (R1, R2, R3, R4), ông Huệ cho biết TP sẽ tích hợp vào quy hoạch của các huyện nhằm giải quyết bài toán sinh kế cho người dân ở khu vực này.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước lúc Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt vào năm 2011, có nội dung quy hoạch khu vực hai bên sông Hồng là trục không gian cảnh quan trung tâm của Thủ đô, đã có không ít đề án được đưa ra nhưng chưa đề án nào được phê duyệt.

Hà Nội từng có ý tưởng đẩy đê ra sát bờ sông

Ý tưởng lập quy hoạch hai bờ sông Hồng nhiều lần bị vỡ kế hoạch do vướng vào quy hoạch thoát lũ sông Hồng, sông Đáy. thiếu thốn lớn nhất thời kỳ này là chưa có số liệu chính xác liên quan đến lưu lượng xả lũ ở 7 đập ngăn trên thượng nguồn sông Hồng (thuộc Trung Quốc) nên cần được nghiên cứu, nếu không sẽ khá nguy hiểm.

Theo PGS.TS Ngô Trí Long, không được chậm trễ quy hoạch hai bên bờ sông Hồng. Ông Long đánh giá, nếu thực hiện được quy hoạch hai bên bờ sông Hồng sẽ mang đến nhiều lợi ích cho Hà Nội. Bởi với tổng chiều dài 120 km, chảy qua nhiều quận, huyện, sông Hồng có vai trò quan trọng đối với việc cải tiến và phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của Hà Nội.

Đặc biệt, Theo anh Long, trong giai đoạn hiện nay, lúc đất đai trong nội đô đang dần trở khan hiếm thì quỹ đất lên tới hàng nghìn mét vuông dọc 2 bờ sông Hồng có thể giúp thành phố tận dụng tối đa để cải tiến và cải cách và phát triển hạ tầng cơ sở, giao thông, nhà ở, chung cư phục vụ cho vấn đề an sinh xã hội.

Theo đó, khi kết hợp với phong cảnh khu vực ven sông, nhiều chủ đầu tư đã nhìn ra thời cơ tạo ra lợi nhuận “khủng”, lên tới hàng tỷ USD khi phát triển hệ thống chung cư, khu đô thị cao cấp kết hợp với du lịch sinh thái. vì thế, khi Hà Nội quyết tâm thực hiện ý tưởng thi công dựng thành phố ven sông Hồng, đảm bảo các công ty trong và ngoài nước sẽ không còn bỏ qua cơ hội này để góp vốn đầu tư, thực hiện dự án.

Theo Nguồn: cafeland.vn

Chia sẻ:
60
Tags: