Giá thuê Bất động sản công nghiệp leo thang giữa mùa dịch

21/04/2020 by Rever Land
post

Quý I, bất chấp Covid-19 diễn biến phức tạp, giá thuê đất nhà xưởng phía Nam nhưng nhưng vẫn tăng 12,2% so với cùng kỳ.

Ông Stephen Wyatt, TGĐ JLL Việt Nam cho biết, trong 3 tháng đầu năm, giá thuê đất làm nhà xưởng, kho bãi hậu cần vẫn ghi nhận xu hướng đi lên, trở nên điểm sáng hiếm hoi trong bối cảnh nhiều loại Bất động sản cho thuê hạ nhiệt vì thấm đòn đại dịch.

Trong quý đầu năm, tại các cụm công nghiệp thuộc khu vực miền Nam, số lượng đề nghị thuê đất vẫn khá cao và các chủ đầu tư đã trở thành tự tin trong các công việc tăng giá thuê đất. Giá thuê đất công nghiệp trung bình trong quý đạt 101 USD mỗi m2 trên chu kỳ thuê, tăng 12,2% so với cùng kỳ. Nhà xưởng xây sẵn ở miền Nam có giá thuê dao động từ 3,5-5 USD mỗi m2 một tháng, tăng nhẹ ở Bình Dương, TP HCM, Long An và giữ mức ổn định ở các tỉnh còn lại thuộc phía Nam.

các khu công nghiệp ở miền Bắc lôi kéo phần lớn các tập đoàn muốn đa dạng hóa danh mục sản xuất Bên cạnh cơ sở tại Trung Quốc, với nền móng hạ tầng cách tân và cải tiến và phát triển khá tốt và vị trí gần với đất nước tỷ dân này. Bình quân giá thuê đất công nghiệp ở các tỉnh phía Bắc đạt 99 USD mỗi m2 trên chu kỳ thuê, tăng 6,5% so với cùng kỳ trước kia. Nhà xưởng xây sẵn, 1 trong các những mô hình BĐS công nghiệp được các công ty vừa và nhỏ ưa chuộng, vẫn giữ ở mức giá thuê ổn định 4-5 USD mỗi m2 một tháng, và đều đã được lấp đầy.

Thị trường bất động sản công nghiệp, hậu cần việt nam. Ảnh: jll

thị trường địa ốc công nghiệp, hậu cần Việt Nam. Ảnh: JLL

Ông Stephen Wyatt phân tích, khi các nhà máy buộc phải đóng cửa trong đợt bùng phát Covid-19 ở Trung Quốc, nhiều công ty lớn càng có động lực ngấp nghé thuê bất động sản công nghiệp tại Việt Nam để tìm cách thức duy trì hoạt động, vượt qua thời kỳ hạn chế sản xuất. Một số cty đa quốc gia đã lên lên có kế hoạch mở rộng hoạt động ở Việt Nam từ năm ngoái, nhằm giảm áp lực hàng rào thuế quan mới đối với hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ và tìm kiếm thị trường thay cho thế phòng khi giá tăng cao.   

CEO JLL đánh giá, Việt Nam vẫn là một điểm đến đầy hứa hẹn từ khi làn sóng dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc bắt đầu. Covid-19 có thể đang gây ra những khó khăn tạm thời với thị trường địa ốc nhìn bao quát, các kế hoạch di dời nhà máy có thể bị ảnh hưởng và do dự trong ngắn hạn, nhưng đa số các chiến lược thuê bất động sản công nghiệp dài hạn vẫn được thực hiện. Do đó, các chủ khu công nghiệp vẫn tự tin tăng giá thuê đất trong quý đầu năm vì đây là xu hướng đầu tư mãi mãi.   

Dưới tác động của Covid-19, việc tạm trì hoãn các thỏa thuận thuê đất và các nhu cầu mới sẽ tùy theo khả năng kiểm soát dịch bệnh nhanh hay chậm. tuy vậy, thị trường sẽ hồi phục và phát triển nhanh sau lúc dịch được kiểm soát. Việc đứt gãy chuỗi cung ứng địa cầu do tác động của dịch bệnh đã khiến các doanh nghiệp cảm thấy sự cấp bách của việc đa dạng hóa danh mục sản xuất, tránh tùy theo một quốc gia.   

Chuyên gia này tiên đoán đại dịch có thể là chất xúc tác mới thúc đẩy các bước dịch chuyển sản xuất diễn ra nhanh hơn, sau khi đã chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi căng thẳng thương mại Mỹ – Trung hồi năm ngoái. Bất động sản công nghiệp tại khu vực Đông Nam Á tóm lại và Việt Nam nói riêng sẽ càng hấp dẫn các doanh nghiệp sản xuất Trung Quốc trong lương bổng lai.  

Trung Tín

Theo Nguồn: Vnexpress.net

Chia sẻ:
Tags: