Thị trường bất động sản vẫn chưa thoát khỏi khó khăn, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản muốn thành công phải xác định đầu tư lâu dài, chứ không thể “đi tắt đón đầu”.

Doanh nghiep kinh doanh bat dong san phai xac dinh 1

Các doanh nghiệp bất động sản đang bị bủa vây bởi nhiều áp lực.

Liên quan đến việc siết chặt trái phiếu doanh nghiệp đang là chủ đề bàn tán sôi nổi trong thời gian gần đây, bởi điều này sẽ tác động mạnh đến các doanh nghiệp bất động sản – nhóm đang chiếm tỷ trọng hàng đầu trên thị trường trái phiếu. chứng từ của công ty.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư về vấn đề này, lãnh đạo một tập đoàn bất động sản đang tăng vốn bằng phát hành trái phiếu cho biết, nguyên nhân khiến các doanh nghiệp bất động sản phải dùng đến kênh phát hành trái phiếu. để huy động vốn vì đây là đặc thù của ngành phải triển khai các dự án trong thời gian dài.

Trong khi đó, để vay vốn ngân hàng, doanh nghiệp phải hoàn thiện hồ sơ pháp lý, có sổ đỏ của dự án. Nhưng để có được sổ đỏ trong tay, ít nhất phải mất 3-5 năm. Trong khi toàn bộ số tiền doanh nghiệp dồn vào mua đất, đến khi phát triển dự án thì đã cạn kiệt. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải huy động vốn bằng trái phiếu với lãi suất cao hơn vay ngân hàng.

“Các doanh nghiệp bất động sản đang bị bủa vây bởi nhiều áp lực. Cụ thể, thủ tục pháp lý kéo dài, điều kiện vay vốn ngân hàng ngày càng khó, việc phát hành trái phiếu nay cũng bị siết chặt… khiến việc quay trở lại càng khó hơn sau quãng đường vốn đã khó ”, vị lãnh đạo doanh nghiệp này than thở.

Tương tự, ông Trần Quý Hùng, đại diện một doanh nghiệp lớn có trụ sở tại quận Bình Thạnh, TP.HCM cho rằng, khi dòng vốn đang dần bị siết chặt, doanh nghiệp không thể đầu tư rộng rãi như trước. Ngoài ra, việc sử dụng vốn cũng cần được chú trọng để đạt hiệu quả cao, sớm đưa sản phẩm ra thị trường để có thể huy động được vốn từ khách hàng.

“Nếu như trước đây, phát hành trái phiếu để bổ sung vốn lưu động cho doanh nghiệp và thực chất là dùng vốn để đầu tư xây dựng các công trình thì nay, doanh nghiệp sẽ chỉ có nguồn vốn huy động từ khách hàng là quan trọng nhất. Vì vậy, các doanh nghiệp phải tập trung thực hiện các khâu trước như giải phóng mặt bằng, lập quy hoạch 1/500, xây dựng hạ tầng, nền móng nếu là căn hộ chung cư,… thì mới đủ điều kiện bán bất động sản làm tài sản. tài sản hình thành trong tương lai, hoặc liên doanh, liên kết ”, ông Hùng nói.

Ở góc độ khác, ông Trần Thế Anh, Giám đốc Kinh doanh Thắng Lợi Group cho rằng, bên cạnh khó khăn về vốn, thị trường vẫn còn những thách thức nhất định. Ví dụ, Luật Đất đai hiện hành và các văn bản hướng dẫn đang tạo ra nhiều cách hiểu khác nhau. Có tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất để ban hành quy định về điều kiện tách thửa, diện tích tối thiểu được tách thửa, có tỉnh căn cứ vào điều kiện cụ thể của địa phương.

Ở một số địa phương còn xảy ra tình trạng dự án manh mún, nhỏ lẻ, lợi dụng tận thu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm và lợi dụng phân lô bán nền, thiếu tiện ích, quy hoạch thiếu đồng bộ, giải quyết vướng mắc. . sao chép, không chuyên nghiệp, không trung thực với khách hàng…

“Việc các dự án nhỏ xuất hiện một phần cũng xuất phát từ nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, thời gian qua nó đã bị biến tướng và không được quản lý chặt chẽ dẫn đến những hệ lụy xấu cho thị trường bất động sản như đầu cơ trục lợi, hét giá đất, gây nhiễu loạn thị trường ”, ông Trần Thế Anh nói và cho biết thêm rằng a ít địa phương như Bình Dương, Bình Phước, Long An giảm tiếp nhận các dự án manh mún, nhỏ lẻ, nhưng việc này chưa được thực hiện đồng loạt ở các tỉnh, thành nên nhiều nơi vẫn xuất hiện các dự án kiểu này.

Ông Trần Thế Anh đề nghị cần có hành lang pháp lý minh bạch, thống nhất, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, quy định cụ thể về điều kiện phân lô bán nền để tránh nhiều trường hợp lách luật. sự nhập nhằng giữa phân lô bán nền và phân lô bán nền.

“Để quản lý việc tách thửa, Luật Đất đai sửa đổi cần thống nhất với Luật Quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng … Chú trọng, ưu tiên quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý kiến ​​trúc theo hướng lâu dài. kỳ hạn, tầm nhìn bài bản ”, ông Thế Anh nói.

Theo ông Thế Anh, cần khắc phục tình trạng quy hoạch xây dựng chồng chéo về chất lượng, tiến độ, điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, thiếu thống nhất giữa các tỉnh, thành phố. Các nhà đầu tư, phát triển dự án cần đa dạng, có nhiều loại hình sản phẩm bất động sản phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau, đặc biệt là nhà ở giá rẻ để người thu mua có thể lựa chọn đầu tư vào bất động sản. Thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.