Theo khảo sát của VCCI, vẫn có 44,8% doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc mở rộng mặt bằng kinh doanh, 53,8% trường hợp gặp khó khăn về đất đai phải hoãn hoặc hủy bỏ kế hoạch kinh doanh.

Doanh nghiep keu ve thu tuc dat dai 1

Người dân làm thủ tục đất đai tại Văn phòng Đăng ký đất đai Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Tổng Liên đoàn Công Thương Việt Nam – (VCCI), quá trình điều tra toàn diện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, cho thấy: Mặc dù tín hiệu tích cực là tỷ lệ doanh nghiệp báo cáo không gặp khó khăn. Thủ tục hành chính về đất đai tăng nhưng nhận thức của doanh nghiệp về nguy cơ bị thu hồi đất cũng đã tăng trở lại trong năm qua sau chuỗi ngày giảm và ổn định kể từ năm ngoái. 2016.

Tỷ lệ doanh nghiệp đồng ý với tuyên bố “doanh nghiệp sẽ được đền bù thỏa đáng nếu bị thu hồi đất” khá thấp, chỉ khoảng 29% và thấp hơn đáng kể so với mức 40% của năm 2013. Đáng chú ý, tỷ lệ doanh nghiệp trả lời khảo sát cho biết họ đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng ở mức thấp nhất kể từ năm 2006. Đây là một dấu hiệu đáng lo ngại, vì việc nắm giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giúp đảm bảo được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. quyền tài sản và tạo cho nhà đầu tư sự an tâm về triển vọng đầu tư dài hạn của họ.

Cùng với đó, trong số những khó khăn chính khi tiếp cận, mở rộng mặt bằng sản xuất kinh doanh, vấn đề lớn nhất nằm ở sự phức tạp của thủ tục hành chính cho thuê và chuyển nhượng đất (42,5%). .

Theo ông Tuấn, một nguyên nhân nữa là do quy hoạch đất đai của địa phương chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của doanh nghiệp, chiếm 39,3%. Khoảng 30,5% doanh nghiệp cho rằng “việc cung cấp thông tin, dữ liệu đất đai chưa thuận tiện, nhanh chóng” và 21,5% doanh nghiệp cho rằng địa phương xảy ra tình trạng “thiếu quỹ đất sạch”.

Các vấn đề khác cũng được các doanh nghiệp quan tâm có thể kể đến như giá đất theo quy định của Nhà nước quá cao, giá đất theo quy định của Nhà nước tăng quá nhanh, giải phóng mặt bằng chậm, nguồn cung đất. Việc cung cấp dữ liệu đất đai chưa thuận lợi, thời gian xử lý hồ sơ đất đai lâu hơn so với quy định.

“Rắc rối liên quan đến thủ tục đất đai là nguyên nhân khiến 53,8% doanh nghiệp phải hoãn, hủy kế hoạch kinh doanh”, ông Tuấn nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.