Địa ốc đối mặt với kịch bản màu xám vì Covid-19

03/04/2020 by Rever Land
post

Đại dịch thúc đẩy Bất động sản chuyển đổi từ chu kỳ tăng cường nhanh hạng sang trọng trọng trọng tăng cường chậm và nhiều thách thức khác.

Theo báo cáo toàn cảnh thị trường địa ốc quý I/2020 của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, Covid-19 có thể để lại hậu quả mãi mãi, ảnh hưởng đến các chọn lựa của công ty trong năm 2020, thậm chí lâu hơn. Một số phân khúc thị trường có dấu hiệu chuyển từ GĐ tăng trưởng nhanh sang tăng trưởng chậm và đối mặt với nhiều thách thức. Với đầu tư Bất động sản, xu hướng thận trọng cũng được ưu tiên lên hàng đầu trong mùa dịch.

Đơn vị này đánh giá, Bất động sản xếp thứ hai trong 6 lĩnh vực có số cty thành lập mới giảm so với cùng kỳ trước đó với mức giảm 12%. Chỉ tính riêng các sàn giao dịch Bất động sản, trong 2 tháng đầu năm, dưới tác động của Covid-19 và sự chậm trễ trong vấn đề pháp lý, 500 sàn (trong tổng số 1.000 sàn) trên cả nước phải đóng cửa 1 phần, hoặc toàn phần.

JLL tiên đoán kể từ trung tuần tháng 3, trong 1-4 tuần, các cty BĐS sẽ tập trung vào có kế hoạch duy trì bộ máy trong mùa dịch. tuy nhiên trong GĐ trên dưới 3 tháng trở đi, các công ty sẽ thêm thận trọng khi ra chọn lọc đầu tư mua bán BĐS và giảm tương tác trực tiếp với khách hàng.

Thị trường bất động sản tp hcm. Ảnh: hữu khoa

Thị trường BĐS TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Tiến độ xây dựng cũng như kế hoạch công bố tại một số dự án nhà ở BĐS nhà ở có khả năng bị ngưng lại do yêu cầu cách ly trong GĐ dịch phức tạp, gây ra lượng hàng bán có thể thấp hơn so với dự báo trước đây. JLL cho rằng tác động của Covid-19 lên giá BĐS có thể chưa được cảm nhận rõ ràng trong quý đầu năm nhưng nếu tình hình tồi tệ hơn, các chính sách về giá bán hoặc kích cầu cần được tham khảo.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam đánh giá, BĐS nằm trong Group ngành kinh tế chịu tác động lớn của Covid-19, các ảnh hưởng tiêu cực tích tụ và thấm dần theo thời gian.

Các dự án nhà ở nghỉ dưỡng trong GĐ đang cách tân và phát triển (xây) tức thì lâm vào tình cảnh thiếu thốn. Nhóm nhà đầu tư đã mua BĐS thuộc phân khúc này lâm vào tình thế khó thoát ra khỏi khoản đầu tư hiện tại, đồng thời gặp thiếu thốn trong việc chuyển hướng đầu tư, khó khai thác tài sản.

Những khách thuê mặt bằng kinh doanh buộc hủy hợp đồng thuê, mất chi phí đặt cọc. Các khách sạn cũng đang gồng mình chịu tác động tiêu cực lúc người dân ngày một hạn chế việc di chuyển và sử dụng các dịch vụ công cộng.

Với bất động sản nhà ở, vốn là nhu cầu muôn thuở của người dân tại các đô thị lớn nhất nước, đại dịch xuất hiện đẩy thị trường chuyển sang giai đoạn thử thách ngắn hạn nhưng cam go. khó khăn nếu có phát sinh sẽ nằm ở động cơ ra quyết định mua nhà nhằm mục tiêu để ở sẽ chậm lại, hoặc người mua nhà để bán sẽ thoái lui nhằm bảo toàn nguồn vốn.

Ông Khương cho hay, trên thực tế, thị trường địa ốc ghi nhận sự sụt giảm lượng giao dịch và các chủ đầu tư buộc phải lưu ý đến dừng mở bán thêm dự án mới trong giai đoạn nhạy cảm hiện nay. Song một điều chắc chắn là nhu cầu nhà ở của khách hàng nước ngoài đã sụt giảm lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp.

trong những khi đó, CBRE xác nhận thị trường địa ốc Việt Nam thấm đòn đại dịch chỉ sau đó 1 số tháng Covid-19 bùng phát. Các tài sản thương mại, dịch vụ, nghỉ dưỡng, công nghiệp kho vận đến nhà ở đều đã chịu sức ép lớn, thanh khoản kém, giảm doanh thu mạnh mẽ. Đơn vị này nhận định Covid-19 đã dẫn đến những mảng tối cho nền kinh tế Việt Nam, từ đó khiến thị trường địa ốc chuyển sang bức tranh ảm đạm, đầy thách thức trong ngắn hạn.

Trung Tín

Theo: Vnexpress.net

Chia sẻ:
Tags: