Việc Bộ Xây dựng đề xuất cấp sổ hồng chung cư có thời hạn 50 – 70 năm có thể khiến giá chung cư giảm mạnh, nhiều người sẽ khó mua được nhà.

Anh Nguyễn Quốc Anh (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, căn hộ sở hữu có thời hạn có vị trí, chất lượng tương đương căn hộ sở hữu lâu dài nhưng giá thường rẻ hơn mặt bằng chung từ 15 – 30%. sở hữu lâu dài.

De xuat chuyen thoi han so huu gia can ho 1

Nhiều căn hộ sở hữu 50 năm rẻ hơn nhiều căn hộ sở hữu lâu dài. (Ảnh).

“Chung cư là công trình có thời hạn sử dụng nên hết thời hạn sử dụng này là sở hữu lâu dài hay lâu dài thì người dân cũng phải cất nhà đi”, ông Quốc Anh chia sẻ.

Thực tế, dù có thời hạn sử dụng như nhau nhưng căn hộ có thời hạn thường rẻ hơn nhiều so với căn hộ dài hạn.

Năm 2019, gia đình anh Nguyễn Quốc Anh mua căn hộ chung cư 50 năm ở Thanh Xuân. Dự án này gồm 3 tòa chung cư, trong đó có 2 tòa đã có sổ hồng lâu dài, giá trên 35 triệu đồng / m2. Căn hộ có thời hạn 50 năm giá rẻ hơn rất nhiều chỉ 25tr / m2. Trước đây, tòa này được cấp phép làm văn phòng, sau đó chủ đầu tư chuyển đổi công năng.

Tương tự, gia đình chị Nguyễn Thị Hà (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng chi 2,2 tỷ đồng để sở hữu căn hộ có thời hạn 50 năm tại dự án chung cư hỗn hợp, cao ốc văn phòng. Giá chung cư cao cấp tại quận Thanh Xuân từ 35-40 triệu đồng / m2, trong khi căn hộ tuổi thọ 50 năm giá chỉ từ 21 triệu đồng / m2.

Trong khi đó, theo bà Hà, những căn hộ chung cư 50 năm tuổi thường nằm ở những vị trí đắc địa, tích hợp văn phòng ngay trong dự án, từ đó tạo nên cộng đồng dân cư sầm uất và thu hút lượng lớn khách mua đi bán lại. ở và cho thuê. Dù sở hữu 50 năm nhưng loại hình căn hộ này vẫn hút người mua.

“Nhiều người nghĩ chung cư lâu năm thì bán cả tòa nhà cho đến khi hết thời gian sử dụng rồi chia lại cho các chủ sở hữu. Tôi nghĩ đây là một câu chuyện khó. Hiện nhiều nhà tập thể xuống chỉ 4-5 tầng khi xuống cấp rất khó tìm chủ đầu tư mua lại nên những chung cư cao 30-50 tầng hiện nay, để bán lại là câu chuyện không tưởng. vì nhà đầu tư sẽ khó có lãi ”, Hà chia sẻ.

Thực tế, những căn hộ có thời hạn sở hữu thường rẻ hơn căn hộ sở hữu dài hạn từ hàng trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng.

Đơn cử, tại dự án trên đường Trần Duy Hưng, các căn hộ từ tầng 4 đến tầng 20 là căn hộ sở hữu lâu dài. Từ tầng 21 – 31 là các căn hộ chuyển đổi từ văn phòng sang căn hộ với thời gian sở hữu chỉ 50 năm. Tại thời điểm mở bán, căn hộ dài hạn có giá trên 3 tỷ đồng, còn thời hạn 50 năm giá bán 2,2 tỷ đồng.

Sở dĩ giá bán chênh lệch lớn là do chủ sở hữu căn hộ chỉ phải trả tiền thuê từ 50 – 70 năm, trong khi các dự án căn hộ được cấp thời hạn dài. đầu tư phải nộp đủ tiền sử dụng đất.

Giải quyết nhiều xung đột

Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, trên thế giới, nhiều nước đã có quy định về nội dung này. Một số nước quy định thời hạn sở hữu căn hộ là 40 năm, có nơi là 70 năm, có nước là 100 năm.

Tuy nhiên, tại Việt Nam còn nhiều ý kiến ​​khác nhau về quy định thời hạn sở hữu căn hộ chung cư. Vấn đề này cũng liên quan đến Luật Đất đai quy định về thời hạn sử dụng đất đối với nhà chung cư. Đây là những chủ đề vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Hiện nay, đối với những ngôi nhà thuộc sở hữu tư nhân có dấu hiệu xuống cấp, nghiêng ngả, có nguy cơ sập đổ, cơ quan chức năng có thể yêu cầu chủ nhà sửa chữa.

Tuy nhiên, đối với một chung cư có nhiều chủ sở hữu thì việc yêu cầu khắc phục sẽ rất phức tạp và khó khăn. Xuất phát từ thực tế đó, Bộ Xây dựng đã đưa ra đề xuất cấp quyền sở hữu đối với căn hộ có thời hạn nhất định.

Như vậy, việc quy định thời hạn sở hữu căn hộ chung cư sẽ cần dựa trên nhiều tiêu chí để đảm bảo quyền lợi của người dân theo từng nhu cầu sử dụng gắn với các luật khác về đất đai, nhà ở, xây dựng, thuế. …- Anh Khôi phân tích.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Địa ốc G5 cho biết, đề xuất cấp “sổ hồng” có thời hạn cho các căn hộ nhằm đảm bảo chất lượng nhà ở trong quá trình sử dụng căn hộ. Tránh tình trạng hàng loạt chung cư cũ, khu tập thể cũ tồn tại quá lâu, xuống cấp, không đảm bảo sinh hoạt nhưng không cải tạo được. Trên thực tế, có rất nhiều khu tập thể như vậy.

GS. Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho rằng, thực tế hiện nay nhiều khu chung cư cũ đã xuống cấp như khu Thành Công, Nguyễn Công Trứ nhưng việc cải tạo rất khó vì người dân không chấp nhận. . nhận tiền đền bù do chủ đầu tư đưa ra.

Nhiều tranh cãi xung quanh chung cư cũ như chủ đầu tư lách luật nâng tầng để kinh doanh, người dân đua nhau xây chuồng cọp. Người ta vẫn quen nghĩ rằng nhà chung cư thuộc sở hữu vô thời hạn, vĩnh viễn cho con cháu, hoặc khi phá dỡ, xây dựng lại thì sẽ được đền bù rất cao.

GS. Bạn Đặng Hùng Võ nêu ý kiến: “Công trình đã hết thời hạn sử dụng thì chỉ nên phá bỏ, xây dựng lại chứ không thể sửa chữa được. Đúng là tâm lý người dân có thể hoang mang, nhưng tôi cho rằng cứ để họ sử dụng mãi, di dời thì thôi.” rời xa chung cư, chúng tôi sẽ lại rơi vào tình trạng những khu nhà tập thể cũ nát ”.

Theo GS. Võ, sở hữu căn hộ có thời hạn sẽ giải quyết được nhiều mâu thuẫn, vướng mắc cho sự phát triển đô thị cũng như thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cần biết rằng giá trị căn hộ chung cư hiện nay không chỉ bao gồm nhà chung cư mà còn bao gồm cả giá trị đất. Và cũng nên nhớ rằng đất xây chung cư là đất ở ổn định lâu dài như đất xây nhà phố.

“Để tránh gây sốc cho người dân, chúng ta cần tuyên truyền, xây dựng văn hóa chung cư. Thời hạn sử dụng của mỗi căn hộ chỉ nên từ 50 – 70 năm tùy thuộc vào chất lượng xây dựng của từng dự án. Ngay cả những chung cư mini cũng cần đưa vào khuôn khổ và sử dụng có thời hạn ”, GS Đặng Hùng Võ chia sẻ.

Trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang được Bộ Xây dựng trình xin ý kiến ​​thẩm định, hai phương án sửa đổi được đưa ra.

Phương án thứ nhất là thời hạn sở hữu nhà chung cư theo thời hạn sở hữu, sử dụng nhà chung cư. Tùy theo hạng công trình của công trình chung cư mà người mua căn hộ sẽ được sở hữu với thời hạn tương ứng, ví dụ công trình chung cư có công trình cấp 2 thì thời hạn sở hữu căn hộ chung cư là 50 năm.

Phương án thứ hai ghi thời hạn sở hữu nhà chung cư theo quy định của pháp luật về đất đai, thời hạn sở hữu căn hộ chung cư sẽ tương ứng với thời hạn sử dụng đất ở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.