Chuyển về các quận xa trung tâm đang là xu hướng trên thị trường khi quỹ đất trong nội đô ngày càng khan hiếm, người dân thu nhập bình quân đang bị kéo giá nhà nội đô.

De nguoi ngheo thanh thi khong bi bo roi 1

Các siêu đô thị đang định hình lại không gian đô thị Việt Nam.

Trong một nghiên cứu mới đây, Hiệp hội Môi giới Việt Nam (VaRS) cho biết, các dự án siêu đô thị có diện tích từ 100 ha trở lên triển khai tại các quận xa trung tâm là nguồn cung chính. yếu đối với thị trường bất động sản, đặc biệt là bất động sản căn hộ.

Đây cũng là chiến lược kinh doanh của chủ đầu tư trong tình hình quỹ đất tại trung tâm thành phố ngày càng khan hiếm.

Với cơ sở hạ tầng không ngừng được cải thiện, nhu cầu sống trong không gian rộng rãi, thoáng mát, hòa hợp với thiên nhiên đang khiến cư dân các thành phố lớn có xu hướng dịch chuyển ra khỏi trung tâm.

Đặc biệt, dịch Covid-19 gần đây đã thúc đẩy mạnh mẽ nhu cầu này khi con người dần ít đi lại và hạn chế giao tiếp xã hội.

Vì vậy, ngôi nhà đủ rộng rãi, tiện nghi với đầy đủ các dịch vụ không quá xa sẽ trở thành hình mẫu của một căn hộ chung cư điển hình, nhất là đối với các hộ gia đình.

Hồ Chí Minh, các dự án khu đô thị lớn có diện tích trên 100 ha tập trung ở thành phố Thủ Đức, huyện Nhà Bè hoặc các tỉnh lân cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai …

Ở Hà Nội cũng vậy. Các dự án đô thị lớn tập trung ở các huyện Gia Lâm, Đông Anh hay Hưng Yên, Hòa Bình, Vĩnh Phúc …

Xu hướng đô thị

Khác với quan niệm vốn có về một không gian sống thoáng đãng, rộng rãi, các siêu đô thị mới được quy hoạch bằng cách “nén” cư dân vào một không gian đô thị trù phú, nhường diện tích cho các tiện ích khác như: trường học, bệnh viện, bể bơi, thậm chí là biển nhân tạo, khu vui chơi. , những con đường …

Trong cuốn sách: “Cái chết và sự sống của các thành phố vĩ đại nước Mỹ” (The Death and Life of Great American Cities), tác giả cuốn sách gần như đã đặt nền móng tư tưởng đầu tiên cho khái niệm siêu đô thị. ủng hộ sự đa dạng của một cộng đồng, và cho rằng đó là hình thức hoàn hảo của một thành phố, nơi những người nghèo, những cộng đồng nhỏ có tiếng nói, không bị bỏ rơi.

VaRS nhận thấy rằng các siêu đô thị đang định hình lại không gian đô thị ở Việt Nam, nơi mà các dự án cũ thường là những khu đô thị ngổn ngang với điều kiện hạ tầng cơ bản không đầy đủ (do không gian còn hạn chế). diện tích, áp lực lợi nhuận của chủ đầu tư) nên hoạt động kém hiệu quả.

VaRS cho biết: “Nếu bạn hình dung các luồng giao thông như những con tàu nối liền nhau, thì việc hình thành các siêu đô thị là một cách để tạo ra các nhánh mới và giảm áp lực lên các tuyến ống chính.

Áp lực mà hệ thống giao thông đang phải chịu đến từ việc tổ chức hệ thống giao thông chưa thực sự thông minh, dẫn đến quá tải.

Bài toán của hệ thống đô thị Việt Nam là giải quyết vấn đề giao thông bằng cách tăng mật độ sống tại các khu chung cư đô thị, đồng thời dành phần diện tích còn lại để mở rộng đường và tăng lượng xe lưu thông.

Theo VaRS, sống trong một khu đô thị đông đúc không phải là mơ ước của hầu hết mọi người. Họ hướng ước mơ của mình đến những khu vườn rộng rãi, thoáng mát ở vùng ngoại ô.

Nhưng để so sánh về tiện ích cho cuộc sống hàng ngày, các khu đô thị lớn với đầy đủ các chức năng vẫn là sự lựa chọn của hầu hết các gia đình.

Cơ hội cho các nhà đầu tư

Tuy xa trung tâm nhưng với chất lượng xây dựng tốt, cùng với cơ sở hạ tầng đồng bộ, các dự án siêu đô thị tại TP.HCM thường có mức giá thấp nhất khoảng 35-40 triệu đồng / m2, các dự án cao cấp cũng có mức giá lên tới 70 – 80 triệu đồng / m2.

Các dự án khu đô thị lớn nổi bật tại TP.HCM và các tỉnh lân cận có thể kể đến như Vạn Phúc City, Khu đô thị An Phú – An Khánh, Laimian City, Đông Tăng Long, Vinhomes Grand Park, Zeitgeist Nhà Bè, Aqua City …

Tại Hà Nội và các tỉnh lân cận, nổi bật là các dự án đô thị quy mô lớn, cung cấp hàng chục nghìn căn hộ với mức giá khoảng 30 – 40 triệu đồng / m2 có thể kể đến như Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Ocean Park 2, Vinhomes Riverside Long Biên, Ecopark (Hùng Yên, giáp Hà Nội), Gamuda City, Ciputra …

Tại các khu đô thị lớn, đa dạng hóa không gian sống và tiện nghi cho cư dân không chỉ là cách giúp chủ đầu tư thu hút khách hàng, những người có yêu cầu ngày càng cao về không gian sống và làm việc. , mà còn giúp dự án có giá bán tốt hơn.

VaRS cho rằng việc mở rộng Hà Nội và TP.HCM cùng với việc triển khai các dự án giao thông trọng điểm (đường cao tốc, cầu, vượt, mở rộng các tuyến đường hiện hữu …) đang tạo ra cơ hội. hiệp hội cho các nhà đầu tư phát triển các dự án đô thị lớn.

Tuy nhiên, vấn đề thời gian cấp phép dự án cũng như thủ tục phức tạp đối với các dự án bất động sản đang là trở ngại lớn cho các nhà đầu tư trong ít nhất một năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.