Nhiều nhà đầu tư tại Hà Nội cho rằng giá đất vùng ven, nông thôn quá cao so với mặt bằng chung, chưa tương xứng với hạ tầng khu vực.

Dat que dat nha dau tu lac dau

Trong những năm gần đây, nhiều vùng nông thôn đã được nâng cấp và xây dựng cơ sở hạ tầng mạnh mẽ. Theo đó, giá đất nền tại các vùng quê cũng tăng lên đáng kể, tạo lợi thế cho các chủ đất rao bán với giá cao ngất ngưởng. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư phải “quay lưng” vì cho rằng giá đất quá cao, không phù hợp với hạ tầng. Thậm chí, ở khu vực đó nhiều năm hạ tầng không thay đổi, giá đất đã tăng gấp 4 lần.

Anh Nguyễn Thành Vinh – nhà đầu tư tại Hà Nội cho biết, gia đình có khoảng 1 tỷ đồng tiền tiết kiệm, dự định xuống tiền mua một mảnh đất đầu tư, đây cũng là nơi trú ẩn cho dòng vốn trước thời hạn. Lạm phát có thể cao.

Vì số tiền có hạn nên anh Vinh đã tham khảo ý kiến ​​của bạn bè với hy vọng tìm được nơi có lãi để đặt tiền. Nhờ mọi người tư vấn mua đất ở nông thôn vì mua đất rộng vẫn rẻ.

Lang thang trong một hội nhóm về mua bán nhà đất, thấy người môi giới liên tục giới thiệu về quê ở Ý Yên (Nam Định), Vinh bắt đầu tìm hiểu về khu vực này.

1656202807 253 Dat que dat nha dau tu lac dau

“Do chưa thông thuộc địa hình nên tôi đã liên hệ trước với các giới trong khu vực. Môi giới cho biết, trong vòng 2 năm trở lại đây, giá đất khu vực này đã tăng gấp 4 lần. Môi giới liên tục khoe thanh khoản cao, mua bán chỉ trong ngày là xong ”, anh Vinh nói.

Tuy nhiên, ngay từ đầu, ông Vinh đã nhận thấy điều vô lý là ở quê, giá đất có những mảnh cao tới 25 triệu đồng / m2. Để đánh giá kỹ lưỡng thị trường khu vực này, anh xuống tận nơi xem và cho rằng giá đất quá cao, có hiện tượng “khoét giá”.

“Sau khi khảo sát, tôi thấy giá đất ở mặt đường lớn 11m dao động từ 20-25 triệu đồng, còn đất trong ngõ ô tô giá cũng lên tới 13-15 triệu đồng / m2. Theo tôi, mức giá này ngang bằng với khu vực ngoại thành Hà Nội. Chưa kể, so về cơ sở hạ tầng, vùng nông thôn này còn thua xa huyện ngoại thành ”, ông Vinh nói.

Cũng theo ông Vinh, 2 năm trở lại đây, giá đất khu vực này đã 4 lần tăng. Tuy nhiên, một điểm bất thường là nhiều năm qua cơ sở hạ tầng không có gì mới, chỉ có một xưởng may nhưng cách đó 7km.

“Tôi đi hỏi người dân trong khu vực thì được biết sự việc, họ nói cứ có người ở khu vực khác hỏi mua thì mới có giá. Nhưng những người hỏi mua không mua được vì cao quá đành lắc đầu quay lưng bỏ đi. Không có quá nhiều giao dịch. Tôi cũng nghĩ ở quê còn rẻ nhưng thực sự đắt quá ”, anh Vinh nói.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Nam – nhà đầu tư tại Hà Nội cho biết, cuối năm 2021, anh sẽ về quê ở các tỉnh để mua đất đầu tư nhưng do giá quá cao nên đành “quay đầu xe. “.

Theo ông Nam, vài năm trở lại đây, đất nền khu vực nông thôn liên tục tăng giá. Vì vậy, anh cũng đến tìm cơ hội đầu tư vì cho rằng giá đất còn rẻ.

Tuy nhiên, sau khi đi xem thực tế, anh cho rằng nhiều nơi giá đất quá cao, không phù hợp với mặt bằng chung. Thậm chí, một số nơi chủ bán ngang giá ở ngoại thành Hà Nội.

Đơn cử, mảnh đất rộng 200m2 ở Bình Lục (Hà Nam), nằm trên con ngõ bê tông rộng hơn 3m được chủ đất định giá lên tới 12 triệu đồng / m2. “Mặc dù giá đất ở quê thời gian gần đây tăng cao nhưng với mức giá 12 triệu đồng / m2, trong hẻm tôi cho rằng đây là tình trạng làm giá của chủ đất”, nhà đầu tư này cho biết.

Anh Nam cho biết do là người ở địa phương khác nên không nắm được giá cả chính xác trên địa bàn nên anh cũng hỏi những người xung quanh thì được biết.

1656202807 949 Dat que dat nha dau tu lac dau 1

“Tôi cũng hỏi những người xung quanh để nắm được giá chính xác thì họ đều cho biết trong hẻm ít người bán nên không biết giá bao nhiêu, theo người dân thì những lô đất mặt đường lớn. cũng dao động khoảng 15 – 20 triệu đồng / m2. Nếu đất ở mặt đường lớn, xe cộ qua lại nhiều thì chắc chắn thanh khoản sẽ cao hơn “, nhà đầu tư này phân tích.

Sau đó, anh Hà quay ra tìm những lô đất trên trục đường chính nhưng không có người bán. Cuối cùng, anh phải ra về tay trắng với chuyến đi “săn” về nước.

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, tình trạng “sốt đất”, giá đất nền ở nông thôn tăng cao đã dẫn đến một thực trạng đáng lo ngại là người dân đổ xô về đất nền. sốt, bán hết các lô đất là tư liệu sản xuất quan trọng.

“Việc người dân chỉ tập trung hưởng lợi từ việc tăng giá đất mà không quan tâm đến việc tăng giá trị thặng dư từ lao động sản xuất sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế. Khi người dân bị cuốn vào vòng xoáy tăng giá đất thì nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất ở nhiều ngành, lĩnh vực khác sẽ bị giảm sút ”, ông Định nêu quan điểm.

Ngoài ra, theo vị này, tình trạng “sốt đất” và giá đất tăng cao các nơi đã khiến nhiều loại tài nguyên trên đất bị xâm hại, chuyển đổi công năng không đúng quy định của pháp luật. Điều này gây lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, thậm chí gây mất ổn định cho địa phương ở những khu vực đó.

Bên cạnh đó, giá đất ở nông thôn tăng mạnh gây cản trở rất lớn đến việc kêu gọi, thu hút đầu tư chính thức vào các địa phương do giá đất tăng kéo theo hàng loạt chi phí khác, đặc biệt là chi phí đền bù giải phóng mặt bằng…

Đáng lo ngại, việc phát triển kinh tế địa phương nơi đang xảy ra “cơn sốt đất” gặp nhiều thách thức. Một khi kinh tế không phát triển, giá đất sẽ giảm mạnh, những người đầu tư vào đất nền chưa bán được sẽ lỗ nặng, nhất là những người dùng đòn bẩy tài chính để cầm cố tài sản.

Nhìn nhận một cách tổng quan, ông Đính cũng chỉ ra, việc tăng giá đất có thể làm tăng chi phí phát triển nhà ở, gây khó khăn hơn cho việc thực hiện chính sách phát triển nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội. chính quyền và gây bất ổn thị trường bất động sản cả nước nói chung và các khu vực nóng nói riêng. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản Việt Nam và việc thực hiện chính sách phát triển nhà ở của Nhà nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.